Thứ ba 15/07/2025 22:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tiêu chuẩn khí thải mới: Cửa sống hẹp dần cho xe cũ xả thải

Siết chuẩn khí thải ô tô từ năm 2026 không chỉ là biện pháp bảo vệ môi trường, mà còn là bước đẩy mạnh thay thế xe cũ và thúc đẩy sử dụng xe điện.
Logistics Xanh: Giải pháp bền vững cho thương mại điện tử Ưu tiên hoàn thiện quy chuẩn khí thải ô tô

Việt Nam đang đứng trước một cột mốc quan trọng trong quá trình hiện đại hóa giao thông và cải thiện chất lượng môi trường đô thị khi Bộ Nông nghiệp và Môi trường đưa ra dự thảo Quyết định quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới cho ô tô. Dự thảo này không chỉ đặt ra thách thức lớn đối với hàng triệu phương tiện cũ đang lưu hành, mà còn tạo ra bước ngoặt cho ngành xe điện và lộ trình phát triển giao thông xanh tại các thành phố lớn.

Theo nội dung dự thảo, từ ngày 1/1/2026, các phương tiện ô tô đang lưu hành sẽ được kiểm định khí thải theo các tiêu chuẩn Euro 1 đến Euro 5, tùy thuộc vào năm sản xuất và khu vực lưu hành. Đáng chú ý, hai thành phố có mật độ giao thông dày đặc là Hà Nội và TP.HCM sẽ áp dụng chuẩn khí thải Euro 4 từ năm 2026 và Euro 5 từ năm 2027 cho các xe sản xuất sau năm 2017 và 2022. Trong khi đó, các địa phương khác áp dụng lộ trình mềm hơn, bắt đầu từ mức Euro 3 hoặc 4.

Tiêu chuẩn khí thải mới: Cửa sống hẹp dần cho xe cũ xả thải
Từ ngày 1/1/2026, các phương tiện ô tô đang lưu hành sẽ được kiểm định khí thải theo các tiêu chuẩn Euro 1 đến Euro 5.

Việc không đạt chuẩn khí thải sẽ đồng nghĩa với việc phương tiện không được đăng kiểm định kỳ, buộc chủ xe phải sửa chữa hoặc nâng cấp động cơ, hệ thống đánh lửa, bơm nhiên liệu, thậm chí lắp đặt thêm thiết bị xử lý khí thải. Những phương án này được cho là tốn kém, nhất là với các xe đã qua sử dụng nhiều năm, khiến không ít người dùng lo ngại. Một số chủ xe, như chị Nguyễn Thị Lan ở Hà Nội, chia sẻ: “Xe tôi hơn 10 năm tuổi, giờ mà phải sửa thì chi phí còn cao hơn cả mua xe mới. Tôi đang tính đổi sang xe điện cho đỡ lo”.

Trước áp lực từ phía người dân, nhiều chuyên gia đề xuất cần có chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước. Ông Vũ Tấn Công, cựu Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cho rằng cần tính đến khoản hỗ trợ từ 30-50% chi phí nâng cấp khí thải như một hình thức chi ngân sách bảo vệ môi trường. Cùng với đó là sự tham gia của các ngân hàng và hãng xe trong việc cung cấp các gói vay ưu đãi, hỗ trợ người dân chuyển đổi phương tiện.

Dự thảo cũng lần đầu tiên thiết lập cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ siết quy trình đo kiểm khí thải và cấp tem lưu hành, còn lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra ngẫu nhiên khí thải trên đường, xử lý nghiêm xe không đạt chuẩn. Nếu chủ xe thay thế động cơ mới đạt chuẩn, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ cấp lại đăng ký, giúp xe tiếp tục lưu hành hợp pháp.

Lộ trình kiểm soát khí thải cũng là bệ phóng cho xe điện phát triển mạnh hơn tại Việt Nam. Với ưu điểm không phát thải, chi phí vận hành thấp và ngày càng được ưa chuộng, xe điện trở thành lựa chọn tất yếu khi các khu vực phát thải thấp (LEZ) như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thủ Đức, quận 1 được triển khai. Đây là các vùng hạn chế xe xả thải cao lưu thông, tạo động lực trực tiếp cho việc chuyển đổi sang phương tiện xanh.

Thị trường xe điện cũng đang chứng kiến sự chuyển mình. VinFast hiện dẫn đầu với mạng lưới hơn 150.000 trạm sạc toàn quốc. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu quốc tế như BYD, Hyundai hay Tesla vẫn gặp khó khăn trong việc mở rộng hệ thống hạ tầng. Các chuyên gia nhận định, nếu muốn cạnh tranh, các hãng xe nước ngoài cần đầu tư mạnh hơn vào hệ sinh thái sạc và dịch vụ sau bán hàng, đặc biệt ở các tỉnh, vùng ven nơi nhu cầu tăng nhưng hạ tầng vẫn yếu.

Chính sách khí thải mới cũng được giới chuyên gia đánh giá là phù hợp với xu thế toàn cầu. Hiện nay, châu Âu đang áp dụng tiêu chuẩn Euro 6 – cực kỳ nghiêm ngặt về phát thải CO, HC, NOx và bụi mịn. Mỹ áp dụng tiêu chuẩn tương đương Euro 5-6 cho cả xe máy và ô tô, không phân biệt năm sản xuất. Nhật Bản và Singapore đã yêu cầu tất cả xe mới đạt chuẩn Euro 5 từ năm 2020, trong khi các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đang trong lộ trình chuyển từ Euro 4 lên Euro 5.

Tuy nhiên, việc triển khai thành công quy chuẩn khí thải đòi hỏi không chỉ sự vào cuộc của Nhà nước mà còn là sự đồng hành từ người dân và doanh nghiệp. Hạ tầng trạm sạc, cơ chế vay ưu đãi, hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe điện, giảm thuế nhập khẩu linh kiện… là những yếu tố then chốt để đảm bảo xe điện trở thành lựa chọn khả thi thay vì chỉ là lời kêu gọi.

Với động thái mạnh tay lần này, Việt Nam đang cho thấy quyết tâm hòa nhập với xu thế xanh hóa giao thông toàn cầu. Bài toán môi trường không thể trì hoãn, và lộ trình kiểm soát khí thải chính là phép thử đầu tiên cho năng lực phối hợp, sự thay đổi hành vi và tầm nhìn phát triển bền vững trong từng quyết định chính sách.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 16/7/2025: Miền Bắc nắng ban ngày, mưa dông về đêm

Thời tiết ngày mai 16/7/2025: Miền Bắc nắng ban ngày, mưa dông về đêm

Thời tiết ngày mai 16/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Ninh Bình kiến nghị cơ chế đặc thù và 30.000 tỉ đồng để triển khai các dự án trọng điểm

Ninh Bình kiến nghị cơ chế đặc thù và 30.000 tỉ đồng để triển khai các dự án trọng điểm

Tỉnh Ninh Bình kiến nghị Trung ương cho phép lập quy hoạch và đầu tư nhiều dự án trọng điểm như sân golf, điện khí, điện gió, cảng hàng không quốc tế, cảng biển nước sâu và các cây cầu vượt sông Đáy – sông Hoàng Long nhằm bứt phá hạ tầng, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng.
Khai mạc GMB League 2025: Kiến tạo sân chơi chuyên nghiệp cho HS, SV đam mê bóng rổ

Khai mạc GMB League 2025: Kiến tạo sân chơi chuyên nghiệp cho HS, SV đam mê bóng rổ

Sáng 14/7, “Giải Bóng rổ Học sinh - Sinh viên: Cúp Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam & MVP Academy" 2025 đã khai mạc tại Cung Thiếu nhi.
Thời tiết hôm nay 15/7: Nam Bộ mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 15/7: Nam Bộ mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 15/7, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng nóng, chiều nay có lúc mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cả tuần có mưa dông về chiều, trưa có nắng gián đoạn.
Ngành Ngân hàng đóng góp hơn 1.365 tỷ đồng chung tay vun đắp mái ấm

Ngành Ngân hàng đóng góp hơn 1.365 tỷ đồng chung tay vun đắp mái ấm

Ngành Ngân hàng đóng góp hơn 1.365 tỷ đồng, chung tay cùng cả nước xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trước năm 2025. Một hành động thiết thực, nhân văn, lan tỏa yêu thương đến mọi miền Tổ quốc.
TP. Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh, siết chặt quản lý PCCC nhà chung cư

TP. Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh, siết chặt quản lý PCCC nhà chung cư

Thời gian qua, công tác quản lý, vận hành nhà chung cư, nhà chung cư cũ, nhà ở nhiều căn hộ, tại một số địa bàn ở TP. Hồ Chí Minh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt là việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người dân.
Sơn La linh hoạt huy động viện trợ quốc tế cho phát triển bền vững

Sơn La linh hoạt huy động viện trợ quốc tế cho phát triển bền vững

Bằng các giải pháp chủ động, minh bạch và hiệu quả, tỉnh Sơn La đang thu hút ngày càng nhiều viện trợ phi chính phủ nước ngoài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tri ân người có công tại tỉnh Quảng Trị

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tri ân người có công tại tỉnh Quảng Trị

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đến Quảng Trị dâng hương, trao quà tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, khẳng định đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Thời tiết ngày mai 15/7/2025: Bắc Bộ mưa dông rải rác, trung du và đồng bằng có nắng nóng

Thời tiết ngày mai 15/7/2025: Bắc Bộ mưa dông rải rác, trung du và đồng bằng có nắng nóng

Thời tiết ngày mai 15/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng đồng bằng và trung du có nơi nắng nóng.
UNESCO phê duyệt Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa Việt Nam và Lào

UNESCO phê duyệt Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa Việt Nam và Lào

UNESCO vừa chính thức công nhận Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Việt Nam) và Hin Nam Nô (Lào) là Di sản thiên nhiên thế giới liên biên giới đầu tiên giữa hai quốc gia.
Du lịch Lâm Đồng: Có rừng, có biển, có cao nguyên

Du lịch Lâm Đồng: Có rừng, có biển, có cao nguyên

Việc sáp nhập ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đang mở ra một chương mới đầy hứa hẹn cho ngành du lịch.
Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/7, Bắc Bộ trưa trời nóng, Tây Bắc Bộ có mưa dông về đêm; Trung Bộ ngày đầu tuần có nơi nắng nóng, từ giữa tuần sau nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa về chiều, trưa trời nắng.
Ba giá trị văn hóa du lịch mở ra sau pháo hoa Đà Nẵng

Ba giá trị văn hóa du lịch mở ra sau pháo hoa Đà Nẵng

Đêm qua 12/7/2025, lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF Đà Nẵng 2025 đã chính thức khép lại, với niềm vinh quang thuộc về đội “nghệ nhân sắc màu” Trung Quốc. Song những gì gợi ra từ chương trình này đang hứa hẹn nhiều cơ hội hơn cho thành phố bên sông Hàn cũng như các địa phương miền Trung, để hoạt động văn hóa du lịch ngày một rực rỡ hơn.
Thời tiết ngày mai 14/7/2025: Bắc Bộ tiếp tục có mưa, nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 14/7/2025: Bắc Bộ tiếp tục có mưa, nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 14/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh hướng đến mô hình du lịch thông minh, bền vững

TP. Hồ Chí Minh hướng đến mô hình du lịch thông minh, bền vững

Du lịch thông minh không còn là một lựa chọn, mà là điều kiện tiên quyết để thích nghi và phát triển trong thời đại số.