Chủ nhật 26/04/2026 07:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thực trạng và tiềm năng của tín chỉ carbon rừng tại Việt Nam

Việt Nam đang triển khai chương trình chuyển nhượng tín chỉ carbon đầu tiên thông qua Thỏa thuận chi trả giảm phát thải giữa Ngân hàng Thế giới và 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.
Bài liên quan
Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XIX: Tảo Spirulina giúp xanh hóa chuỗi giá trị ngành chăn nuôi
Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXII: Đào tạo nguồn nhân lực nhiệm vụ chiến lược cấp bách cho thị trường tín chỉ carbon
Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXIV: Carboncor Asphalt - Giải pháp hiệu quả để Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Ngày 3/10, Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội thảo mang tên "Carbon rừng - Tiềm năng tạo nguồn tài chính mới cho bảo vệ và phát triển rừng". Hội thảo được tổ chức với sự hỗ trợ từ Tổ chức Forest Trends và Chương trình UK PACT, nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thị trường carbon và thảo luận về các chính sách quản lý tín chỉ carbon, cũng như định hướng phát triển thị trường này tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung phân tích và đánh giá về tiềm năng to lớn của carbon rừng, đồng thời nhìn nhận rõ những cơ hội và thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong quá trình phát triển thị trường carbon. Những bài học kinh nghiệm, cùng các đề xuất và giải pháp thực tế cho việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững, đã được thảo luận sôi nổi, với mục tiêu tìm ra những định hướng cụ thể cho tương lai.

Thực trạng và tiềm năng của tín chỉ carbon rừng tại Việt Nam
Thực trạng và tiềm năng của tín chỉ carbon rừng tại Việt Nam.

Ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, nhấn mạnh rằng, lâm nghiệp hiện là lĩnh vực duy nhất có khả năng phát thải ròng âm, một kết quả tích cực đến từ các chính sách mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đóng cửa rừng tự nhiên, trồng và bảo vệ rừng. Ông cũng đề cao vai trò của sự hỗ trợ quốc tế trong việc giúp Việt Nam đạt được những thành tựu này.

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai chương trình chuyển nhượng tín chỉ carbon đầu tiên thông qua Thỏa thuận chi trả giảm phát thải giữa Ngân hàng Thế giới và 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Từ năm 2018 đến 2019, Việt Nam đã chuyển nhượng thành công 10,3 triệu tấn CO2 và thu về 51,5 triệu USD, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển thị trường carbon rừng. Cục Lâm nghiệp đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để đàm phán một thỏa thuận mua bán tín chỉ carbon mới với Tổ chức Tăng cường Tài chính Lâm nghiệp cho 11 tỉnh vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Ông Tô Xuân Phúc, Giám đốc điều hành Chương trình Chính sách, Thương mại và Tài chính Lâm nghiệp thuộc Tổ chức Forest Trends, cho biết, hiện có hai loại thị trường carbon chính: thị trường tự nguyện và thị trường bắt buộc. Trong đó, thị trường tự nguyện cho phép các tổ chức và cá nhân mua tín chỉ để đạt mục tiêu giảm phát thải, đặc biệt là hướng đến phát thải ròng bằng "0". Thị trường bắt buộc, ngược lại, yêu cầu các doanh nghiệp mua bán tín chỉ để đáp ứng các quy định pháp lý về phát thải và thuế carbon. Giá tín chỉ carbon trên thị trường tự nguyện dao động khoảng 5 USD/tấn, trong khi giá trên thị trường bắt buộc có thể lên đến vài chục USD/tấn, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia và loại hình dự án.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng chỉ ra rằng, các thị trường giao dịch phát thải lớn trên thế giới hiện không cho phép mua tín chỉ carbon quốc tế, và một số quốc gia như Hàn Quốc và Singapore chỉ cho phép mua với số lượng hạn chế. Trong khi đó, các quốc gia khác lại cho phép sử dụng tín chỉ carbon lâm nghiệp nội địa để thực hiện nghĩa vụ giảm phát thải.

Theo ông Hà Công Tuấn, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự hỗ trợ quốc tế, Việt Nam đã tính toán được tổng lượng giảm phát thải từ rừng lên đến 56-57 triệu tấn mỗi năm trong giai đoạn 2011-2018. Điều này đã tạo cơ sở cho việc ký kết Thỏa thuận chi trả giảm phát thải đầu tiên cho 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cảnh báo rằng, khả năng giảm phát thải từ rừng trong tương lai sẽ không còn nhiều, do diện tích rừng mới trồng hiện nay chủ yếu là rừng sản xuất tái trồng sau khi khai thác, thay vì rừng trồng mới như trước đây. Điều này đòi hỏi việc nâng cao chất lượng rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên, nhưng quá trình này sẽ mất nhiều năm để đạt được hiệu quả rõ rệt.

Ông Tuấn đề xuất rằng, trong khi chờ đợi đến năm 2028 để hình thành thị trường carbon chính thức, Chính phủ cần có những bước đi linh hoạt, duy trì thị trường giao dịch tự nguyện dựa trên hợp tác quốc tế và khung biến đổi khí hậu. Điều này sẽ tạo cơ hội để thí điểm, chuẩn bị cho sự vận hành chính thức của thị trường carbon trong tương lai.

Việt Nam, với tư cách là thành viên của Công ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris, đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc giảm phát thải khí nhà kính. Đặc biệt, tại COP26, Việt Nam đã tuyên bố cam kết đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, mở ra nhiều cơ hội cho ngành lâm nghiệp trong việc thiết lập cơ chế tài chính và huy động nguồn lực quốc tế thông qua phát triển thị trường carbon.

Các chuyên gia nhận định rằng, thị trường carbon rừng có tiềm năng to lớn trong việc mang lại nguồn thu đáng kể cho ngành lâm nghiệp. Không chỉ giúp bảo vệ rừng và nâng cao chất lượng môi trường, thị trường này còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện tại, nguồn lực tài chính cho hoạt động lâm nghiệp vẫn còn hạn chế và chỉ đáp ứng một phần nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Để thúc đẩy sự phát triển của thị trường carbon rừng, ông Trần Quang Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật các tiêu chuẩn về carbon rừng, phương pháp tính toán kết quả giảm phát thải, và xây dựng hệ thống đo đạc, báo cáo hiệu quả giảm phát thải từ rừng. Ông cũng đề xuất xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án tiềm năng, đồng thời hoàn thiện các chính sách về quản lý và chuyển nhượng tài chính từ tín chỉ carbon rừng.

Cục Lâm nghiệp và Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kêu gọi sự tham gia tích cực của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, nhằm đóng góp ý kiến và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho thị trường carbon rừng tại Việt Nam.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4, Bắc Bộ từ đêm nay có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ 27/4 mưa nhiều trở lại; Nghệ An – Quảng Ngãi mưa dông, có nơi mưa to; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế về tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hướng tới đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.