Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường đi Trung Quốc dự Hội nghị WEF Đại Liên

09:30 24/06/2024

7h sáng 24-6, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính rời sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến công du tới Trung Quốc tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024. (Ảnh: Internet)

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính có các Bộ trưởng: Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Ngô Lê Văn, và Trung tướng - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến.

Cơ hội quảng bá Việt Nam năng động, đổi mới

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab. Thủ tướng dự Hội nghị Thường niên các Nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới từ ngày 24 đến 27-6.

Trong chuyến công du 4 ngày, Thủ tướng sẽ tham gia nhiều hoạt động song phương, gặp gỡ và làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, cùng các doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu nước này trong các sự kiện hợp tác chiến lược về hạ tầng.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình, hội nghị là dịp để Việt Nam nắm bắt và đóng góp tiếng nói về các vấn đề, xu thế mới, nội hàm mới và động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, cũng như trao đổi về tư duy phát triển và quản trị.

Đây cũng là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, truyền tải thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước và đối tác quốc tế, khẳng định vai trò và vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Cùng với việc tham dự diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các hoạt động song phương tại Trung Quốc. Các hoạt động này được đánh giá là rất quan trọng trong việc tăng cường sự tin cậy chính trị, cụ thể hóa nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Trung Quốc vào tháng 10-2022. Đến tháng 12-2023, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc, và ký kết 36 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong bối cảnh hai bên đã nhất trí nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai, các hoạt động trong chuyến công du lần này của Thủ tướng sẽ đóng góp tích cực vào mối quan hệ đang tiến triển tốt đẹp giữa hai nước.

ới thành quả tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, sự tham gia của đoàn Việt Nam đặc biệt là của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của Hội nghị, thể hiện ở ba khía cạnh sau:

Thứ nhất, Thủ tướng Chính phủ sẽ chia sẻ những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những "bước chuyển mình lớn" của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn.

Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ sẽ trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn của khu vực như Trung Quốc, đặc biệt là chúng ta sẽ thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công – tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới.

Thứ ba, Thủ tướng Chính phủ sẽ truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ kêu gọi sự hợp tác, hợp lực của WEF và các đối tác, nhất là trong các ngành nghề ưu tiên cao, mới nổi, các ngành công nghiệp của tương lai, có tác động lan tỏa như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Quốc Anh