Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chuyển đổi số sẽ phục vụ cho sự phát triển chung, trong đó có đất nước, nhân dân và doanh nghiệp"

18:10 11/12/2021

Chiều 11/12/2021, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ ba - năm 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phục hồi và phát triển kinh tế”. Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông cảm thấy xúc động khi có mặt sự kiện để cùng tham dự ngày hội dành cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến việc giao nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia gồm 35 nền tảng công nghệ số thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau; dự lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam" ("Sản xuất tại Việt Nam") năm 2021 và dự triển lãm giới thiệu các sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam". 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông cảm thấy xúc động khi có mặt sự kiện để cùng tham dự ngày hội dành cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt NamThay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tưởng gửi lời chào, lời chúc mừng tốt đẹp.

Đánh giá về quá trình chuyển đổi số trong thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp, người dân, các bộ, các ngành vừa qua đã vào cuộc rất tích cực và tạo ra được nhiều sản phẩm được vinh danh trong buổi trao giải thưởng ngày hôm nay, những sản phẩm đó rất thiết thực với cuộc sống của chúng ta và phù hợp với tình hình nhu cầu của sự phát triển đất nước ta, mang lại lợi ích cho người dân, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, giúp đất nước ngày càng hùng cường và lớn mạnh. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng cho những doanh nghiệp đạt giải cao nhất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng cho những doanh nghiệp đạt giải cao nhất.

Bên cạnh niềm vui, Thủ tướng cũng cảm thấy rất lo lắng vì hiện nay tham vọng chúng ta rất lớn, yêu cầu rất cao mà thời gian lại có hạn. "Vậy chúng ta giải quyết mâu thuẫn này thế nào để sang năm chúng ta lại ngồi tại đây, đếm được số lượng nhiều sản phẩm hơn, chất lượng phải cao hơn và người dân phải được lợi hơn so với năm 2021. Đây là thách thức lớn trong giai đoạn hiện nay. Nếu năm 2022 chúng ta làm không tốt hơn năm 2021 thì Diễn đàn hôm nay nếu có làm hoành tráng đến mấy cũng không xứng đáng với sự mong mỏi của nhân dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh. 

Tại Diễn đàn, ông nhận định rằng, chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, mà khách quan thì vẫn không thể không làm được, nếu không làm sẽ không thể phát triển được, còn nếu làm được sẽ phục vụ cho sự phát triển chung, trong đó có đất nước, có nhân dân, có doanh nghiệp.

Thủ tướng chia sẻ thêm: "Chuyển đổi số là xu thế của toàn cầu chứ không phải chỉ mình đất nước ta. Chính vì vậy, chuyển đổi số phải đặt trong tổng thể của sự chuyển đổi toàn cầu, vì lẽ đó cần có cách tiếp cận toàn cầu chứ chúng ta không thể chạy một mình trước được. Phải có sự đoàn kết, sự hợp tác, học hỏi; nói tóm lại là phải có cách tiếp cận toàn cầu. Bên cạnh tiếp cận toàn cầu đó thì chuyển đổi số hiện nay là phục vụ cho toàn dân, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sự phát triển và giải quyết cả tâm tư, tình cảm, giải quyết cả những bức xúc của người dân, cho nên chuyển đổi số phải tiếp cận toàn dân. Tiếp cận toàn dân ở đây là phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể và là động lực cho quá trình chuyển đổi số. Theo đó, mọi chính sách phải hướng đến người dân và doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số này một cách tích cực và hiệu quả nhất, hài hòa lợi ích giữa nhân dân, doanh nghiệp và nhà nước, điều này sẽ chia sẻ rủi ro nếu như nó thất bại". 

 Về vấn đề phải thể hiện tinh thần dân tộc trong chuyển đổi số, Thủ tướng chia sẻ rằng: "Dân tộc ta có một điều rất hay là càng khó khăn càng phức tạp, càng thách thức thì càng đoàn kết, càng phấn đấu vươn lên khẳng định mình và đấy chính là cơ hội để phát triển. Tất nhiên dân tộc không thể tách rời với xu thế của thời đại, không thể tách rời với quan hệ quốc tế được. Thế nhưng mối quan hệ này là như thế nào thì chúng ta vẫn phải tự lực tự cường để vươn lên, hay ta nói chiến lược bên trong là cơ bản, là quyết định còn nguồn lực bên ngoài là quan trọng, là đột phá. Trong đó, nguồn lực bên trong chính là truyền thống lịch sử, văn hóa hào hùng của đất nước và dân tộc ta, ngoài ra còn là thiên nhiên, là con người Việt Nam, nên chúng ta vẫn thường nói là phát huy giá trị con người Việt Nam, phát huy trí tuệ của con người Việt Nam, tất cả đều quyết định bởi con người. Trong quá trình chuyển đổi, chúng ta vẫn phải tự lực, tự cường để vươn lên. Nguồn lực bên trong là chiến lược cơ bản, có tính quyết định, bên ngoài là đột phá. Bên trong ở đây gồm truyền thống lịch sử văn hóa, phát huy trí tuệ con người Việt Nam".

Với câu hỏi được đặt ra là chuyển đổi số phải tham gia vào những vấn đề gì, Thủ tướng giải đáp rằng, chuyển đổi số tham gia vào phát triển kinh tế từ chiều rộng đến chiều sâu, vào quá trình phát triển bền vững. Ngoài ra, chuyển đổi số tham gia vào quá trình phòng chống Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Tiếp đến chuyển đổi số phải phục vụ công tác chống biến đổi khí hậu.  Chuyển đổi số cũng giúp khắc phục cạn kiệt tài nguyên, tạo ra năng lượng xanh, sạch, đây là điều mà cả thế giới đều đang làm.. Cuối cùng, chuyển đổi số  giúp khác phục vấn đề già hóa dân số, Thủ tướng cho rằng, đây là một vấn đề chiến lược mà chúng ta buộc phải nhìn thấy. Nhìn chung, chuyển đổi số phải phục vụ cho cuộc sống của người dân ngày một ấm no và hạnh phúc, đất nước ngày càng hùng cường và thịnh vượng. 

Theo Thủ tướng, trong quá trình chuyển đổi số, cần tránh hai khuynh hướng cầu toàn, nóng vội. "Việc gì đã đúng và được kiểm nghiệm có hiệu quả, được đa số đồng tình thì chúng ta làm. Còn cái nào mà còn chưa rõ ràng thì chúng ta cứ thí điểm, vừa làm vừa mở rộng khắc phục dần, không cần cầu toàn và nóng vội. Gần mấy không đi cũng chẳng bao giờ đến và xa mấy thì ắt đi ắt đến, tư tưởng chỉ đạo là cần phải như thế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề ra 6 giải pháp đáng chú ý:

Thứ nhất, cần tăng cường sự lãnh đạo, sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, ngay cả doanh nghiệp cũng vậy, cần có lãnh đạo vạch ra đường lối, chủ trương, ra chương trình, ra kế hoạch, và những điều này phải bám sát thực tiễn, phải tôn trọng thực tiễn, phải xuất phát từ thực tiễn và lấy thực tiễn làm thước đo và đồng thời là nâng cao nhận thức của chuyển đổi số.

Thứ hai là phải hoàn thiện thể chế, thể chế là khung khổ pháp lý cho phép được làm gì, không được làm gì. Nếu không hình thành được một thể chế phù hợp thì sẽ cản trở sự phát triển. Mà thực chất thể chế cũng xuất phát từ thực tiễn, thê chế phải tháo gỡ được những vấn đề về thực tiễn, có thể chế để tuân thủ theo pháp luật

Thứ ba là tăng cường quản lý nhà nước và phát triển công nghệ số. Quản lý nhà nước là ở đây phải đề ra chương trình, đề ra kế hoạch, xây dựng thể chế, tạo ra nguồn lực, tạo ra cơ chế chính sách, tăng cường giám sát kiểm tra, rồi đánh giá, khen thưởng và kỷ luật, nhưng cùng với đó là phải tạo ra sự thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần điều gì thì đề xuất để có sự tương tác, thấu hiểu, chia sẻ. Mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp phải trên cơ sở, tôn trọng, hiểu biết, lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu, khả năng của nhau, nhưng phải tích cực và chủ động

Thứ tư là vấn đề về nhân lực số, tài chính số. Chúng ta có Chính phủ số, có xã hội số nhưng nếu không có công dân số thì Chình phủ ấy, xã hội ấy sẽ trở nên không thể sống động. Chính phủ số đó có tồn tại và phát triển được không chính là nhờ người dân, doanh nghiệp. Cái tiếp đó là tài chính, tài chính sinh ra từ trí tuệ của con người

Thứ năm là chuyển đổi số phải dự trên nền tảng sáng tạo. Sáng tạo thì phải có kế thừa, phải có đổi mới chứ không thể tự nhiên đến được. Động lực của đổi mới sáng tạo chính từ khó khăn, thách thức, đặt ra các mục tiêu cao hơn, và đổi mới sáng tạo phải bám sát thực tiễn.

Thứ sáu là phát triển hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu và công tác quản trị số. Thực chất chúng ta có nhiều dữ liệu, nhiều nền tảng nhưng lại không kết nối được với nhau. Dữ liệu rất quan trọng và đó là lý do tại sao trí tuệ nhân tạo phải dựa trên dữ liệu, dữ liệu phải được tích lũy, được tổng hợp, phải được lưu trữ, khai thác có hiệu quả. 

Giải thưởng Make in Vietnam 2021

Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2021 là giải thưởng uy tín do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Năm nay, Giải thưởng gồm 4 Hạng mục: Thu hẹp khoảng cách số; Giải pháp số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Nền tảng số xuất sắc.

Bảo Trinh