Thứ ba 21/04/2026 02:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chuyển đổi số sẽ phục vụ cho sự phát triển chung, trong đó có đất nước, nhân dân và doanh nghiệp"

11/12/2021 18:10
Chiều 11/12/2021, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ ba - năm 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phục hồi và phát triển kinh tế”.

Trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến việc giao nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia gồm 35 nền tảng công nghệ số thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau; dự lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam" ("Sản xuất tại Việt Nam") năm 2021 và dự triển lãm giới thiệu các sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông cảm thấy xúc động khi có mặt sự kiện để cùng tham dự ngày hội dành cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tưởng gửi lời chào, lời chúc mừng tốt đẹp.

Đánh giá về quá trình chuyển đổi số trong thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp, người dân, các bộ, các ngành vừa qua đã vào cuộc rất tích cực và tạo ra được nhiều sản phẩm được vinh danh trong buổi trao giải thưởng ngày hôm nay, những sản phẩm đó rất thiết thực với cuộc sống của chúng ta và phù hợp với tình hình nhu cầu của sự phát triển đất nước ta, mang lại lợi ích cho người dân, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, giúp đất nước ngày càng hùng cường và lớn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng cho những doanh nghiệp đạt giải cao nhất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng cho những doanh nghiệp đạt giải cao nhất.

Bên cạnh niềm vui, Thủ tướng cũng cảm thấy rất lo lắng vì hiện nay tham vọng chúng ta rất lớn, yêu cầu rất cao mà thời gian lại có hạn. "Vậy chúng ta giải quyết mâu thuẫn này thế nào để sang năm chúng ta lại ngồi tại đây, đếm được số lượng nhiều sản phẩm hơn, chất lượng phải cao hơn và người dân phải được lợi hơn so với năm 2021. Đây là thách thức lớn trong giai đoạn hiện nay. Nếu năm 2022 chúng ta làm không tốt hơn năm 2021 thì Diễn đàn hôm nay nếu có làm hoành tráng đến mấy cũng không xứng đáng với sự mong mỏi của nhân dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn, ông nhận định rằng, chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, mà khách quan thì vẫn không thể không làm được, nếu không làm sẽ không thể phát triển được, còn nếu làm được sẽ phục vụ cho sự phát triển chung, trong đó có đất nước, có nhân dân, có doanh nghiệp.

Thủ tướng chia sẻ thêm: "Chuyển đổi số là xu thế của toàn cầu chứ không phải chỉ mình đất nước ta. Chính vì vậy, chuyển đổi số phải đặt trong tổng thể của sự chuyển đổi toàn cầu, vì lẽ đó cần có cách tiếp cận toàn cầu chứ chúng ta không thể chạy một mình trước được. Phải có sự đoàn kết, sự hợp tác, học hỏi; nói tóm lại là phải có cách tiếp cận toàn cầu. Bên cạnh tiếp cận toàn cầu đó thì chuyển đổi số hiện nay là phục vụ cho toàn dân, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sự phát triển và giải quyết cả tâm tư, tình cảm, giải quyết cả những bức xúc của người dân, cho nên chuyển đổi số phải tiếp cận toàn dân. Tiếp cận toàn dân ở đây là phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể và là động lực cho quá trình chuyển đổi số. Theo đó, mọi chính sách phải hướng đến người dân và doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số này một cách tích cực và hiệu quả nhất, hài hòa lợi ích giữa nhân dân, doanh nghiệp và nhà nước, điều này sẽ chia sẻ rủi ro nếu như nó thất bại".

Về vấn đề phải thể hiện tinh thần dân tộc trong chuyển đổi số, Thủ tướng chia sẻ rằng: "Dân tộc ta có một điều rất hay là càng khó khăn càng phức tạp, càng thách thức thì càng đoàn kết, càng phấn đấu vươn lên khẳng định mình và đấy chính là cơ hội để phát triển. Tất nhiên dân tộc không thể tách rời với xu thế của thời đại, không thể tách rời với quan hệ quốc tế được. Thế nhưng mối quan hệ này là như thế nào thì chúng ta vẫn phải tự lực tự cường để vươn lên, hay ta nói chiến lược bên trong là cơ bản, là quyết định còn nguồn lực bên ngoài là quan trọng, là đột phá. Trong đó, nguồn lực bên trong chính là truyền thống lịch sử, văn hóa hào hùng của đất nước và dân tộc ta, ngoài ra còn là thiên nhiên, là con người Việt Nam, nên chúng ta vẫn thường nói là phát huy giá trị con người Việt Nam, phát huy trí tuệ của con người Việt Nam, tất cả đều quyết định bởi con người. Trong quá trình chuyển đổi, chúng ta vẫn phải tự lực, tự cường để vươn lên. Nguồn lực bên trong là chiến lược cơ bản, có tính quyết định, bên ngoài là đột phá. Bên trong ở đây gồm truyền thống lịch sử văn hóa, phát huy trí tuệ con người Việt Nam".

Với câu hỏi được đặt ra là chuyển đổi số phải tham gia vào những vấn đề gì, Thủ tướng giải đáp rằng, chuyển đổi số tham gia vào phát triển kinh tế từ chiều rộng đến chiều sâu, vào quá trình phát triển bền vững. Ngoài ra, chuyển đổi số tham gia vào quá trình phòng chống Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Tiếp đến chuyển đổi số phải phục vụ công tác chống biến đổi khí hậu. Chuyển đổi số cũng giúp khắc phục cạn kiệt tài nguyên, tạo ra năng lượng xanh, sạch, đây là điều mà cả thế giới đều đang làm.. Cuối cùng, chuyển đổi số giúp khác phục vấn đề già hóa dân số, Thủ tướng cho rằng, đây là một vấn đề chiến lược mà chúng ta buộc phải nhìn thấy. Nhìn chung, chuyển đổi số phải phục vụ cho cuộc sống của người dân ngày một ấm no và hạnh phúc, đất nước ngày càng hùng cường và thịnh vượng.

Theo Thủ tướng, trong quá trình chuyển đổi số, cần tránh hai khuynh hướng cầu toàn, nóng vội. "Việc gì đã đúng và được kiểm nghiệm có hiệu quả, được đa số đồng tình thì chúng ta làm. Còn cái nào mà còn chưa rõ ràng thì chúng ta cứ thí điểm, vừa làm vừa mở rộng khắc phục dần, không cần cầu toàn và nóng vội. Gần mấy không đi cũng chẳng bao giờ đến và xa mấy thì ắt đi ắt đến, tư tưởng chỉ đạo là cần phải như thế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề ra 6 giải pháp đáng chú ý:

Thứ nhất, cần tăng cường sự lãnh đạo, sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, ngay cả doanh nghiệp cũng vậy, cần có lãnh đạo vạch ra đường lối, chủ trương, ra chương trình, ra kế hoạch, và những điều này phải bám sát thực tiễn, phải tôn trọng thực tiễn, phải xuất phát từ thực tiễn và lấy thực tiễn làm thước đo và đồng thời là nâng cao nhận thức của chuyển đổi số.

Thứ hai là phải hoàn thiện thể chế, thể chế là khung khổ pháp lý cho phép được làm gì, không được làm gì. Nếu không hình thành được một thể chế phù hợp thì sẽ cản trở sự phát triển. Mà thực chất thể chế cũng xuất phát từ thực tiễn, thê chế phải tháo gỡ được những vấn đề về thực tiễn, có thể chế để tuân thủ theo pháp luật

Thứ ba là tăng cường quản lý nhà nước và phát triển công nghệ số. Quản lý nhà nước là ở đây phải đề ra chương trình, đề ra kế hoạch, xây dựng thể chế, tạo ra nguồn lực, tạo ra cơ chế chính sách, tăng cường giám sát kiểm tra, rồi đánh giá, khen thưởng và kỷ luật, nhưng cùng với đó là phải tạo ra sự thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần điều gì thì đề xuất để có sự tương tác, thấu hiểu, chia sẻ. Mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp phải trên cơ sở, tôn trọng, hiểu biết, lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu, khả năng của nhau, nhưng phải tích cực và chủ động

Thứ tư là vấn đề về nhân lực số, tài chính số. Chúng ta có Chính phủ số, có xã hội số nhưng nếu không có công dân số thì Chình phủ ấy, xã hội ấy sẽ trở nên không thể sống động. Chính phủ số đó có tồn tại và phát triển được không chính là nhờ người dân, doanh nghiệp. Cái tiếp đó là tài chính, tài chính sinh ra từ trí tuệ của con người

Thứ năm là chuyển đổi số phải dự trên nền tảng sáng tạo. Sáng tạo thì phải có kế thừa, phải có đổi mới chứ không thể tự nhiên đến được. Động lực của đổi mới sáng tạo chính từ khó khăn, thách thức, đặt ra các mục tiêu cao hơn, và đổi mới sáng tạo phải bám sát thực tiễn.

Thứ sáu là phát triển hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu và công tác quản trị số. Thực chất chúng ta có nhiều dữ liệu, nhiều nền tảng nhưng lại không kết nối được với nhau. Dữ liệu rất quan trọng và đó là lý do tại sao trí tuệ nhân tạo phải dựa trên dữ liệu, dữ liệu phải được tích lũy, được tổng hợp, phải được lưu trữ, khai thác có hiệu quả.

Giải thưởng Make in Vietnam 2021

Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2021 là giải thưởng uy tín do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Năm nay, Giải thưởng gồm 4 Hạng mục: Thu hẹp khoảng cách số; Giải pháp số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Nền tảng số xuất sắc.

Bảo Trinh

Tin bài khác
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.