Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua khi những tháng đầu năm 2024 đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể khắp cả nước.
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%. Cụ thể, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn ở Khánh Hoà, Đồng Nai, Vĩnh Phúc... ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, người dân, sản xuất của doanh nghiệp...
Ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong; đồng thời Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp thực phẩm. Cùng với đó là truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phát hiện một số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài.
Ngay từ đầu năm, Bộ Y tế đã tham mưu Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đặc biệt, tham mưu để các địa phương, các cấp các ngành triển khai thực hiện tốt các văn bản, chỉ đạo về vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng triển khai hướng dẫn 10 khuyến cáo của WHO về bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó có 2 khuyến cáo phải chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
Bộ Y tế đã cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các địa phương. Trong đó, Bộ Y tế có đề nghị các địa phương kiện toàn Ban An toàn thực phẩm, có phân công, phân nhiệm rõ ràng, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc; Tiếp tục hướng dẫn, thực hiện Chỉ thị 13/2016 của Thủ tướng, Chỉ thị 17/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt Công điện số 44/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai hướng dẫn đảm bảo công tác quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn, kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện An toàn thực phẩm vẫn hoạt động…; Kiểm soát chặt chẽ để thực phẩm trôi nổi cung cấp cho bếp ăn tập thể. Các khu công nghiệp, khu chế xuất,... kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm An toàn thực phẩm.
Các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi hành vi mua lương thực, thực phẩm ở những nơi an toàn, không mua các sản phẩm trôi nổi.
(T/H)