Chủ nhật 09/08/2026 14:00
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.

Áp lực chi tiêu ngày càng gia tăng đang trở thành bài toán lớn đối với nhiều công nhân, người lao động khi tốc độ tăng thu nhập chưa theo kịp đà tăng của giá cả hàng hóa và chi phí sinh hoạt. Những tín hiệu từ khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy đời sống của một bộ phận người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, dù thị trường lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh đã có những dấu hiệu phục hồi.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 196 doanh nghiệp thuộc 7 tỉnh, thành phố với gần 2.000 người lao động tham gia. Kết quả cho thấy hơn một nửa số người được hỏi cho biết thu nhập hiện nay chỉ đủ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình. Cụ thể, 54% người lao động đánh giá mức thu nhập chỉ vừa đủ chi tiêu; 17,2% phải thắt chặt chi tiêu ở mức kham khổ; 20,6% cho biết thu nhập không đủ sống và phải làm thêm giờ để bù đắp. Trong khi đó, chỉ 7,9% có khả năng tích lũy.

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

So với năm 2025, bức tranh thu nhập và đời sống của người lao động có dấu hiệu kém khả quan hơn khi tỷ lệ lao động không đủ sống tăng lên, còn tỷ lệ có tích lũy tiếp tục giảm. Điều này phản ánh thực tế rằng mức tăng thu nhập chưa bắt kịp tốc độ gia tăng của các chi phí sinh hoạt thiết yếu.

Đáng chú ý, áp lực tài chính đang thể hiện rõ qua xu hướng vay mượn ngày càng phổ biến. Có tới 26,8% người lao động cho biết thường xuyên phải vay tiền hằng tháng để trang trải cuộc sống, tăng hơn gấp đôi so với mức 12,5% ghi nhận trong năm 2025.

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống trước mắt, vấn đề thu nhập còn tác động trực tiếp đến các quyết định quan trọng của người lao động. Khảo sát cho thấy 55,3% lao động chưa lập gia đình cho rằng tiền lương là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định kết hôn. Đối với những người đã có gia đình, 72,9% cho biết thu nhập hiện tại ảnh hưởng đến quyết định sinh thêm con.

Theo các chuyên gia lao động, việc chi phí nhà ở, giáo dục, y tế và sinh hoạt ngày càng tăng đang khiến nhiều lao động trẻ trở nên thận trọng hơn với các kế hoạch dài hạn. Điều này không chỉ tác động đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề nhân khẩu học và phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Trong bối cảnh đó, đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027 đang nhận được sự quan tâm lớn từ người lao động và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia diễn ra ngày 23/6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất hai phương án tăng lương tối thiểu vùng. Theo phương án thứ nhất, mức lương tối thiểu có thể tăng từ 360.000 - 520.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng bình quân 9,8%. Phương án thứ hai đề xuất tăng từ 315.000 - 450.000 đồng/tháng, tương ứng mức tăng bình quân 8,5%.

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng từ ngày 1/1/2026 sau khi điều chỉnh tăng 7,2%. Theo đó, lương tối thiểu tháng vùng I là 5,31 triệu đồng; vùng II là 4,73 triệu đồng; vùng III là 4,14 triệu đồng và vùng IV là 3,7 triệu đồng.

Ông Lê Đình Quảng, nguyên Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho rằng việc điều chỉnh lương tối thiểu không chỉ nhằm cải thiện đời sống người lao động mà còn góp phần tạo động lực nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều chỉnh mức sàn tiền lương, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả thương lượng tập thể để người lao động có cơ hội nhận được mức lương thực tế cao hơn mức tối thiểu.

Trong khi đó, ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho rằng việc xác định mức tăng lương cần được cân nhắc trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp, đồng thời tính đến các yếu tố như lạm phát, giá điện, giá nhiên liệu, chi phí vận tải và khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Theo ông Huân, mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm tiền lương thực tế của người lao động không bị suy giảm do tác động của trượt giá. Vì vậy, mức điều chỉnh lương tối thiểu năm 2027 cần ít nhất tương đương mức tăng của năm trước và có thể cao hơn nếu điều kiện kinh tế cho phép.

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của lương tối thiểu tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng dù tiền lương danh nghĩa đã tăng trong những năm gần đây, mức lương thực tế sau khi tính đến yếu tố lạm phát vẫn chưa được cải thiện tương xứng. Sau giai đoạn tăng mạnh trước năm 2020, tốc độ điều chỉnh lương tối thiểu có xu hướng chậm lại dưới tác động của đại dịch Covid-19, khiến khả năng cải thiện thu nhập thực tế của người lao động còn hạn chế.

Trong bối cảnh sức ép chi tiêu vẫn hiện hữu và nhu cầu bảo đảm mức sống tối thiểu ngày càng lớn, việc điều chỉnh lương tối thiểu không chỉ là câu chuyện tiền lương đơn thuần mà còn liên quan đến việc duy trì sức mua của thị trường lao động, ổn định an sinh xã hội và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tin bài khác
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Lào Cai tạo nguồn đảng viên trẻ từ thực tiễn nơi biên giới

Lào Cai tạo nguồn đảng viên trẻ từ thực tiễn nơi biên giới

17 đảng viên mới được kết nạp từ đầu năm, đạt hơn 200% kế hoạch năm là một con số đáng chú ý. Nhưng phía sau kết quả ấy, điều có ý nghĩa hơn đối với công tác xây dựng Đảng trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai là cách tạo nguồn từ chiến sĩ trẻ, đưa quần chúng vào thực tiễn để rèn luyện, thử thách trước khi đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Tuyên Quang: Kinh tế đêm Đồng Văn - Từ hơn một triệu lượt khách đến cơ hội đầu tư mới

Tuyên Quang: Kinh tế đêm Đồng Văn - Từ hơn một triệu lượt khách đến cơ hội đầu tư mới

Hơn một triệu lượt khách trong năm 2025 cho thấy Đồng Văn đã có một thị trường du lịch đủ lớn. Đề án vừa được địa phương phê duyệt đặt mục tiêu đến năm 2030 đón trên 2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch khoảng 5.900 tỷ đồng. Phía sau những con số ấy là nhu cầu rất rõ về lưu trú chất lượng, trải nghiệm ban đêm, ẩm thực, vận chuyển, công nghệ và quản lý điểm đến. Cơ hội đã hiện hữu, nhưng sẽ thuộc về những doanh nghiệp biết đầu tư dài hạn, tôn trọng di sản và chia sẻ lợi ích với cộng đồng.
Lâm Đồng: Quảng trường Gia Nghĩa xuất hiện vết lún

Lâm Đồng: Quảng trường Gia Nghĩa xuất hiện vết lún

Hiện tượng lún, nứt cục bộ đã xuất hiện trên khoảng 700m² mặt sân Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa - Lâm Đồng sau khi đưa vào sử dụng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 3 cho biết nguyên nhân liên quan đến quá trình cố kết của nền đất đắp, hiện tượng đã được tính toán trong thiết kế và chủ yếu ảnh hưởng lớp hoàn thiện bề mặt.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.
Từ mùa hoa Tam giác mạch đến bài toán giữ chân du khách trên cao nguyên đá Tuyên Quang

Từ mùa hoa Tam giác mạch đến bài toán giữ chân du khách trên cao nguyên đá Tuyên Quang

Một đêm khai mạc kéo dài 90 phút có thể thu hút sự chú ý, nhưng chưa quyết định hiệu quả của cả mùa lễ hội. Với 400ha hoa được gieo thành ba đợt, cùng chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, thương mại kéo dài, điều Tuyên Quang cần hướng tới là biến những chuyến “đi ngắm hoa” thành hành trình nhiều ngày, tạo thêm thu nhập cho người dân và lý do để du khách quay trở lại.
Lào Cai vào mùa hội lớn: Từ sân cỏ nữ vùng cao đến sắc màu văn hóa Mường Lò 2026

Lào Cai vào mùa hội lớn: Từ sân cỏ nữ vùng cao đến sắc màu văn hóa Mường Lò 2026

Từ Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Nghĩa Lộ, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ I đến Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, Lào Cai đang chuẩn bị cho một mùa hội sôi động. Mỗi sự kiện có quy mô, cách tổ chức riêng nhưng cùng hướng tới mục tiêu đưa thể thao, văn hóa bản địa và du lịch đến gần hơn với công chúng.
Khánh Hòa đưa thông tin đường sắt tốc độ cao về cơ sở, gần hơn với người dân vùng dự án

Khánh Hòa đưa thông tin đường sắt tốc độ cao về cơ sở, gần hơn với người dân vùng dự án

Với chiều dài 191,8km, Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đoạn qua Khánh Hòa dự kiến ảnh hưởng hơn 5.400 hộ dân và 36 tổ chức; trong đó hơn 1.820 hộ thuộc diện tái định cư. Thông tin đầy đủ, dễ hiểu về hướng tuyến và chính sách hỗ trợ được xem là bước quan trọng để người dân chủ động chuẩn bị, đồng thuận bàn giao mặt bằng.
Đón siêu đám cưới Ấn Độ 1.400 khách: Cơ hội vàng cho du lịch cao cấp Khánh Hòa

Đón siêu đám cưới Ấn Độ 1.400 khách: Cơ hội vàng cho du lịch cao cấp Khánh Hòa

Tiệc cưới của gia đình tỉ phú Ấn Độ, diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 9 đến 13-12-2026) với khoảng 1.400 khách mời đến từ nhiều nước trên thế giới. Chi phí tổ chức tiệc cưới tương đương khoảng 130 tỉ đồng Việt Nam tại quần thể nghỉ dưỡng sang trọng Marriott Hòn Tre thuộc Vinpearl Nha Trang.
Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026: Tăng kết nối và sinh kế nông dân!

Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026: Tăng kết nối và sinh kế nông dân!

Diễn ra từ ngày 15/8 – 02/9/2026 tại nhiều điểm đến, vùng trồng trên toàn địa bàn, Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026 được xem là sự kiện kinh tế văn hóa xã hội quy mô, tạo hiệu ứng lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách và cộng đồng xã hội.
Dự kiến tháo dỡ trạm thu phí cầu Đồng Nai từ 10/8, giảm áp lực giao thông cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh

Dự kiến tháo dỡ trạm thu phí cầu Đồng Nai từ 10/8, giảm áp lực giao thông cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh

Trạm thu phí cầu Đồng Nai sẽ được tháo dỡ từ ngày 10/8 và dự kiến hoàn thành trong khoảng 90 ngày. Việc xóa bỏ công trình đã dừng hoạt động nhiều năm được kỳ vọng sẽ mở rộng mặt đường, giảm ùn tắc và nâng cao năng lực lưu thông trên Quốc lộ 1, cửa ngõ phía Đông TP. Hồ Chí Minh.
Hà Tĩnh phê duyệt Khu công nghiệp Hưng Long hơn 3.000 tỷ đồng

Hà Tĩnh phê duyệt Khu công nghiệp Hưng Long hơn 3.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Khu công nghiệp Hưng Long với tổng vốn hơn 3.018 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình khu công nghiệp đa ngành, ưu tiên công nghệ cao và thân thiện với môi trường.
Hà Tĩnh phê duyệt 4 dự án điện gió hơn 7.800 tỷ đồng, bổ sung 225MW cho lưới điện quốc gia

Hà Tĩnh phê duyệt 4 dự án điện gió hơn 7.800 tỷ đồng, bổ sung 225MW cho lưới điện quốc gia

Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 4 dự án điện gió tại khu vực Kỳ Anh, tổng vốn gần 7.810 tỷ đồng. Khi hoàn thành, các dự án sẽ bổ sung 225MW công suất và cung cấp khoảng 591,5 triệu kWh điện mỗi năm cho hệ thống điện quốc gia.
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8, Bắc Bộ chuẩn bị bước vào một đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng, có nơi trên 37 độ C; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen, Nam Trung Bộ nắng nhiều, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.