Thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán mới sau Tết Nguyên đán

DNHN - Ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sẽ thực hiện “test” kiểm tra hệ thống với các công ty chứng khoán. Nếu mọi vấn đề diễn ra thuận lợi, thì hệ thống KRX có thể vận hành chính thức vào cuối năm nay.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước – cho biết hệ thống giao dịch chứng khoán mới với tên gọi KRX dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2021.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 

Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể triển khai giao dịch mua-bán chứng khoán trong ngày (T+0) và áp dụng cơ chế đối tác bù trừ sau trung tâm (CCP) – cơ sở để triển khai việc cho phép nhà đầu tư mua chứng khoán khi chỉ có 20-30% tiền, thay vì phải có 100% tiền như hiện tại sau khi hệ thống mới hoạt động.

Nhưng ông Dũng cũng lưu ý, quá trình thử nghiệm và triển khai hệ thống có thể chậm nếu dịch Covid -19 còn phức tạp, làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của các chuyên gia người nước ngoài. Đó là chưa kể đến nguy cơ phát sinh lỗi khi chạy thử nghiệm hệ thống mới với các công ty chứng khoán.

"Không thể chắc chắn việc thử nghiệm hệ thống có xảy ra lỗi hay không, nếu có thì mất bao nhiêu thời gian để khắc phục. Ứớc tính thời gian chính thức hệ thống đi vào hoạt động là cuối năm nay của chúng tôi đã bao gồm dự phòng cho những rủi ro này”, ông Dũng chia sẻ tại cuộc họp sáng 19/1.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc chậm trễ này là do quy định hạn chế đi lại khiến chuyên gia Hàn Quốc không thể sang Việt Nam để xử lý các vấn đề về phần mềm. Tuy nhiên theo ông Dũng, sau nhiều tháng thuyết phục, mới đây một số chuyên gia đã bay sang Việt Nam trên chuyến bay "giải cứu" cuối cùng từ Hàn Quốc.

Ông Trần Văn Dũng cũng cho biết thêm, dự kiến ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sẽ thực hiện “test” kiểm tra hệ thống với các công ty chứng khoán. Nếu mọi vấn đề diễn ra thuận lợi, thì hệ thống KRX có thể vận hành chính thức vào cuối năm nay.

Hiện các chuyên gia Hàn Quốc đã tới TP HCM để triển khai chạy phần mềm cho hệ thống mới.

Ngay sau Tết Nguyên đán, HoSE sẽ chạy thử nghiệm với các CTCK.

Việc chạy hệ thống mới giúp đáp ứng các yêu cầu cho việc nâng hạng.

Tuy vậy ông Trần Văn Dũng cũng lưu ý rằng, quá trình nêu trên vẫn có thể gặp phải một số rủi ro nhất định. Chẳng hạn như, diễn biến Covid-19 phức tạp hơn, có thể tiến độ thực hiện sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, một rủi ro khác là khả năng phát sinh lỗi khi chạy thử nghiệm hệ thống mới với các công ty chứng khoán.

"Không thể chắc chắn việc test hệ thống có xảy ra lỗi hay không, nếu có thì mất bao nhiêu thời gian để khắc phục. Tuy nhiên, ước tính cuối năm nay của chúng tôi đã bao gồm cả dự phòng cho những rủi ro này", Chủ tịch UBCKNN nói. Đánh giá về tình trạng nghẽn giao dịch hiện nay, ông Dũng nói "rất tiếc" khi để tình trạng này xảy ra và "rất tiếc" khi phải áp dụng các biện pháp tạm thời. Các giải pháp này mang lại những hiệu quả nhưng không giải quyết được triệt để vấn đề. Nên trong thời gian ngắn tới, tình trạng nghẽn giao dịch có thể vẫn còn xảy ra.

Nếu trong trường hợp hệ thống KRX triển khai chậm hơn dự kiến, UBCKNN yêu cầu HOSE sử dụng hệ thống dự phòng.

Chính vì sự chậm trễ đưa vào vận hành hệ thống mới do ảnh hưởng Covid-19, Chủ tịch UBCKNN cho biết việc Việt Nam được nâng hạng thị trường trong năm 2021 là “một điều rất thần kỳ”. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam có nhiều bước tiến đến gần mục tiêu đó. FTSE Russell giữ Việt Nam tại bảng theo dõi nâng hạng khi trong buổi tiếp xúc gần nhất, UBCKNN đã cung cấp nhiều thông tin cho MSCI.

Theo ông Dũng, phải tới năm 2022, Việt Nam đạt các yêu cầu nâng hạng lên thị trường mới nổi và sớm nhất tới năm 2023 - 2024 thực hiện được mục tiêu.

UBCKNN đã chỉ đạo nhiều giải pháp để xử lý, trong đó có dự phòng cả các biện pháp hành chính. Tuy nhiên, Chủ tịch UBCKNN cho biết sẽ chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết. "Ưu tiên của cơ quan nhà nước là không để thị trường ngừng nghỉ một ngày, nếu cần thiết thì phải áp dụng biện pháp hành chính, nhưng khi áp dụng chúng tôi sẽ công bố lý do, hệ quả nếu có", ông Dũng chia sẻ.

Ngoài ra, ông Dũng cũng thông tin thêm về việc thị trường hiện nay râm ran thông tin siết dòng vốn vay vào thị trường chứng khoán. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, không có việc siết chặt hơn dòng vốn vào thị trường chứng khoán của NHNN. Ông Dũng cho rằng, hiện nay các quy định về cho vay chứng khoán của Ngân hàng Nhà nước đã rất chặt chẽ. Ủy ban Chứng khoán tin rằng, việc siết vốn vào thị trường chứng khoán sẽ không chặt chẽ và thậm chí còn hi vọng sẽ nới điều kiện.

"Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mong muốn được nới rộng hơn vì lượng vốn cho các cá nhân và công ty chứng khoán để vay margin chiếm tỷ trọng cực nhỏ trong tín dụng của hệ thống ngân hàng, cỡ khoảng 0,3% tổng hạn mức tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu rất nhỏ và tuỳ thuộc vào cách thống kê; nếu thống kê một số khoản cho vay trước đây như ông chủ của các công ty liên quan thì cao hơn", ông Dũng chia sẻ.

Đức Anh

Tin liên quan