Thứ bảy 24/05/2025 06:06
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 4/4: Giá ca cao, cà phê, đường biến động trước áp lực thuế quan từ Mỹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 4/4/2025 ghi nhận thị trường hàng hóa mềm đồng loạt biến động khi Mỹ áp thuế nhập khẩu cao, đẩy giá ca cao New York tăng mạnh trong khi cà phê, đường và ca cao London chịu áp lực giảm.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 27/3: Ca cao giảm sâu, đường tiếp tục đi xuống Thị trường nguyên liệu công nghiệp 2/4: Giá cà phê, đường, ca cao đồng loạt tăng trở lại Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/4: Giá cà phê và ca cao tăng mạnh
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/4: Giá cà phê và ca cao tăng mạnh
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 4/4:

Thị trường ca cao

Giá ca cao thế giới biến động trái chiều trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng chính sách thuế nhập khẩu mới của Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ sô cô la tại thị trường lớn nhất thế giới này.

Mỹ hiện nhập khẩu phần lớn các sản phẩm ca cao chế biến như bơ và bột từ EU, Malaysia và Indonesia. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã áp thuế 20% với hàng hóa từ EU, 24% với Malaysia và 32% đối với Indonesia – mức thuế áp dụng cả với cà phê robusta và các sản phẩm ca cao từ quốc gia này.

Hợp đồng ca cao London (C2!) giảm 1,4% xuống còn 6.683 GBP/tấn, trước đó có thời điểm mất gần 5%. Trong khi đó, ca cao New York (CC1!) tăng mạnh 3,6% lên 9.291 USD/tấn, trước đó có lúc tăng gần 6%.

Giá ca cao tại New York được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD (DXY), khi mức thuế cao hơn dự báo của Trump thúc đẩy giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng. Đồng USD giảm giá khiến ca cao niêm yết bằng USD trở nên rẻ hơn với nhà đầu tư ngoài Mỹ. Ngược lại, bảng Anh tăng giá khiến giá ca cao London trở nên đắt đỏ hơn, kích thích hoạt động bán ra.

Thị trường cà phê, đường

Các nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới cũng chịu tác động từ chính sách thuế quan mới của Mỹ. Cụ thể, Việt Nam và Indonesia, hai quốc gia dẫn đầu về sản lượng cà phê robusta bị áp thuế lần lượt 46% và 32%. Trong khi đó, Brazil, nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới, chịu mức thuế 10%.

Các chuyên gia cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ áp thuế lên cà phê nhập khẩu kể từ thời thuộc địa, điều này sẽ làm gia tăng chi phí cho các nhà nhập khẩu và rang xay vốn đang đối diện với mức giá cao kỷ lục.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn (KC1!) trên sàn ICE giảm 3,6 cent (-0,9%) xuống còn 3,8525 USD/pound, trước đó có thời điểm mất gần 3%. Cà phê robusta kỳ hạn (RC2!) giảm 0,2% về 5.388 USD/tấn, sau khi có lúc giảm 2,5%.

Trong khi đó, đường cũng chịu áp lực giảm do ảnh hưởng từ cuộc chiến thuế quan, bởi Mỹ là một trong những nước nhập khẩu đường lớn nhất thế giới. Giá đường thô (SB1!) giảm 2,5% xuống còn 19,11 cent/pound, còn đường trắng (SF1!) giảm 1,6% xuống 543,80 USD/tấn.

Tin bài khác
Thêm mùa vải thiều nhiều “trái ngọt”

Thêm mùa vải thiều nhiều “trái ngọt”

Thời tiết thuận lợi, cộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sản xuất đến điều kiện hạ tầng thu hoạch, vận chuyển, sơ chế… niên vụ vải thiều 2025 được kỳ vọng thành công rực rỡ.
Giá vàng thế giới đang “đuối sức”, nhà đầu tư có nên mua vào thời điểm này?

Giá vàng thế giới đang “đuối sức”, nhà đầu tư có nên mua vào thời điểm này?

Giá vàng thế giới hôm nay (23/5) đã mất mốc 3.300 USD/ounce khi quay đầu giảm gần 20 USD so với rạng sáng qua. Trong nước, giá vàng cũng giảm hơn 1 triệu đồng/lượng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 23/5: Giá cà phê, ca cao và đường đồng loạt giảm trước áp lực cung và chốt lời

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 23/5: Giá cà phê, ca cao và đường đồng loạt giảm trước áp lực cung và chốt lời

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 23/5/2025 ghi nhận cà phê Robusta, Arabica, ca cao và đường tiếp tục giảm do nguồn cung gia tăng và áp lực chốt lời sau chuỗi tăng mạnh.
Thị trường nhóm nông sản 23/5: Giá lúa mì giảm, ngô đi lên

Thị trường nhóm nông sản 23/5: Giá lúa mì giảm, ngô đi lên

Thị trường nông sản ngày 23/5/2025 ghi nhận lúa mì sụt giảm khi áp lực chốt lời tăng, trong khi giá ngô tăng nhẹ nhờ lực đẩy kỹ thuật và mối lo diện tích gieo trồng.
Lo ngại về dự luật cắt giảm thuế và bất ổn ở Trung Đông, giá vàng tăng thêm 36 USD

Lo ngại về dự luật cắt giảm thuế và bất ổn ở Trung Đông, giá vàng tăng thêm 36 USD

Sáng nay (22/5), giá vàng thế giới đang ở ngưỡng 3.326 USD/ounce, tăng 36 USD so với cùng thời điểm phiên trước. Mức giá này tương đương 104,8 triệu đồng/lượng khi quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank, thấp hơn vàng trong nước khoảng 16,5 triệu đồng/lượng.
Thị trường nhóm nông sản 22/5: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 22/5: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nông sản ngày 22/5/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng do lo ngại thời tiết và đồng USD yếu hỗ trợ lực mua.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 22/5: Ca cao giảm, cà phê và đường tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 22/5: Ca cao giảm, cà phê và đường tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 22/5/2025 ghi nhận giá ca cao rơi khỏi đỉnh 3,5 tháng; cà phê Arabica và đường thô phục hồi nhẹ sau chuỗi giảm.
Ngày 22/5, giá xăng khả năng tăng thêm 180 đồng/lít

Ngày 22/5, giá xăng khả năng tăng thêm 180 đồng/lít

Ngày mai (22/5) đến kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu, nhiều dự tính, nếu không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng thêm tới 180 đồng/lít.
Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh, trong nước vượt mốc 120 triệu đồng

Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh, trong nước vượt mốc 120 triệu đồng

Giá vàng thế giới sáng nay (21/5) đã tăng lên 3.305,2 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch ở mức 3.295 USD/ounce, tăng 65 USD so với rạng sáng qua.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 21/5: Cà phê, ca cao và đường đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 21/5: Cà phê, ca cao và đường đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 21/5/2025 ghi nhận giá ca cao, cà phê và đường cùng suy yếu do yếu tố thời tiết và triển vọng mùa vụ.
Thị trường nhóm nông sản 21/5: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 21/5: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nông sản ngày 21/5/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương tăng trong phiên gần nhất do ảnh hưởng thời tiết và tiến độ mùa vụ.
Xuất khẩu gạo của Việt Nam: Tăng về lượng nhưng giảm về chất

Xuất khẩu gạo của Việt Nam: Tăng về lượng nhưng giảm về chất

Những tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam dù đã đạt gần 1,77 tỷ USD, tăng 8,1% về lượng nhưng giảm 13,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024.
Lo ngại thêm căng thẳng thương mại: Giá vàng liên tiếp tăng

Lo ngại thêm căng thẳng thương mại: Giá vàng liên tiếp tăng

Nghi ngại sự trở lại mạnh mẽ chính sách thuế đối ứng của Mỹ, giá vàng hôm nay (20/5) tiếp tục tăng. Sáng sớm nay, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng 26,1 USD lên 3.229,8 USD/ounce. Vàng tương lai tăng 40,8 USD so với rạng sáng qua.
Cá tra: Tìm lại vị thế xứng đáng trên mâm cơm Việt

Cá tra: Tìm lại vị thế xứng đáng trên mâm cơm Việt

Trong suốt nhiều năm qua, cá tra Việt Nam hiện diện tại hơn 140 quốc gia, từ châu Âu đến châu Mỹ, trở thành nguyên liệu quen thuộc trong thực đơn của hàng triệu người tiêu dùng toàn cầu. Thế nhưng, nghịch lý là ở chính quê hương – nơi khai sinh và làm nên thương hiệu cho dòng cá đặc hữu của đồng bằng sông Cửu Long – cá tra lại chưa tìm được chỗ đứng xứng đáng trong bữa ăn của người Việt.
Thị trường nhóm nông sản 20/5: Lúa mì và ngô đồng loạt tăng, đậu tương biến động trái chiều

Thị trường nhóm nông sản 20/5: Lúa mì và ngô đồng loạt tăng, đậu tương biến động trái chiều

Thị trường nông sản ngày 20/5/2025 ghi nhận giá lúa mì và ngô tăng nhờ lực mua và thông tin hỗ trợ, trong khi đậu tương biến động nhẹ theo yếu tố kỹ thuật và thời tiết.