Thứ năm 17/07/2025 18:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thị trường lao động Hà Nội sẽ có 120.000 chỉ tiêu tuyển dụng trong quý II/2025

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2025 sẽ là thời điểm thị trường lao động bước vào giai đoạn biến chuyển sâu sắc với cả những cơ hội mới lẫn thách thức không nhỏ dành cho cả người lao động.

Quý I vừa qua, thị trường lao động tại Hà Nội đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, phản ánh qua làn sóng tuyển dụng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhu cầu nhân lực được tập trung vào lực lượng lao động đã qua đào tạo, có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. Chỉ riêng trong tháng 3, Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.600 vị trí tuyển dụng, trong đó 37,7% yêu cầu trình độ từ cao đẳng đến đại học trở lên, trong khi 35,4% hướng đến nhóm lao động có trình độ trung cấp hoặc công nhân kỹ thuật. Điều này cho thấy rõ xu hướng ưu tiên nhân lực chất lượng cao, phù hợp với quá trình hiện đại hóa và chuyển đổi số đang diễn ra trong các ngành nghề trọng điểm. Cùng với sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng, thu nhập của người lao động cũng tiếp tục được cải thiện. Mức lương bình quân tháng trong quý đạt 8,31 triệu đồng, tăng 131.000 đồng so với quý trước và tăng 720.000 đồng so với cùng kỳ năm 2024, tương đương với mức tăng lần lượt là 1,6% và 9,5%. Đây là những chỉ dấu rõ ràng về sự hồi phục và chuyển mình của thị trường lao động sau một giai đoạn dài đối mặt với biến động kinh tế và điều chỉnh cơ cấu doanh nghiệp.

Thị trường lao động Hà Nội sẽ có 120.000 chỉ tiêu tuyển dụng trong quý II/2025
Thị trường lao động Hà Nội sẽ có 120.000 chỉ tiêu tuyển dụng trong quý II/2025

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2025 sẽ là thời điểm thị trường lao động bước vào giai đoạn biến chuyển sâu sắc với cả những cơ hội mới lẫn thách thức không nhỏ dành cho cả người lao động và các nhà tuyển dụng. Ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội – cho biết, bước sang quý II, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, từ đó đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Công tác dự báo cho thấy Hà Nội sẽ cần từ 100.000 đến 120.000 lao động trong quý này, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày – những lĩnh vực đang có tốc độ phục hồi nhanh và tiềm năng xuất khẩu lớn. Bên cạnh đó, nhóm ngành liên quan đến công nghệ số, chuyển đổi số và công nghệ thông tin cũng gia tăng nhu cầu tuyển dụng đáng kể, với các vị trí cụ thể như kỹ sư phần mềm, kỹ sư thiết kế trí tuệ nhân tạo (AI), quản trị mạng và các chuyên gia phân tích dữ liệu. Ngoài ra, nhiều lĩnh vực khác cũng đang có xu hướng mở rộng quy mô tuyển dụng như dịch vụ du lịch, lưu trú và ăn uống, y tế, chăm sóc sức khỏe, tài chính, bất động sản, thương mại điện tử và logistics, tạo nên một bức tranh đa dạng về cơ hội việc làm cho người lao động.

Ông Thành nhấn mạnh, thị trường hiện nay đang mở ra nhiều lựa chọn hơn cho người lao động, đặc biệt là lực lượng trẻ. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cũng đặt ra những yêu cầu ngày càng cụ thể và khắt khe hơn cho từng vị trí. Có vị trí phù hợp với lao động trẻ và mới ra trường, nhưng cũng có những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu, kinh nghiệm thực tế, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng và khả năng sử dụng thành thạo công nghệ. Yêu cầu từ phía doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở năng lực chuyên môn mà còn mở rộng sang các yếu tố như tư duy đổi mới, tinh thần hợp tác, kỹ năng mềm và khả năng thích nghi với môi trường làm việc số hóa. Trong bối cảnh thị trường đang dần chuyển dịch sang mô hình sản xuất thông minh và quản trị hiện đại, việc đầu tư vào tri thức và kỹ năng trở thành yếu tố sống còn đối với mỗi người lao động nếu muốn duy trì năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khả quan, thị trường lao động cũng đang chịu áp lực không nhỏ từ làn sóng cắt giảm nhân sự trong khu vực công và tư nhân. Quá trình tinh giản bộ máy nhà nước đã khiến hàng chục nghìn cán bộ, công chức rơi vào diện dôi dư, trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân buộc phải tái cấu trúc tổ chức, tinh gọn lực lượng lao động để thích ứng với biến động kinh tế. Theo các chuyên gia nhân lực, con số người lao động mất việc trong năm 2025 có thể vượt mốc 100.000 người, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường việc làm. Trong bối cảnh này, lực lượng lao động – đặc biệt là những người từng làm việc trong khu vực công – cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cạnh tranh trong một thị trường mới, nơi đòi hỏi nhiều hơn về tính linh hoạt, sự chủ động, khả năng làm việc độc lập cũng như năng lực ứng dụng công nghệ. Để thích ứng, người lao động cần tận dụng tối đa các công cụ kỹ thuật số, nắm bắt xu thế sử dụng AI, mạng xã hội và các nền tảng tìm kiếm việc làm trực tuyến để tăng khả năng tiếp cận thông tin và mở rộng cơ hội nghề nghiệp phù hợp với trình độ, kỹ năng và định hướng phát triển của bản thân.

Tin bài khác
Nâng cao năng lực xây dựng, đánh giá chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo bền vững

Nâng cao năng lực xây dựng, đánh giá chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo bền vững

Cục Thông tin, Thống kê (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO – Úc) tổ chức chuỗi sự kiện chuyên đề trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm tăng cường năng lực thiết kế và đánh giá chính sách đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 18/7/2025: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 18/7/2025: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 18/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Quản lý thị trường Thanh Hóa: Tổng tiến công "dẹp loạn" thị trường hàng giả

Quản lý thị trường Thanh Hóa: Tổng tiến công "dẹp loạn" thị trường hàng giả

Thanh Hóa quyết liệt ra quân dẹp "rác thị trường" hướng tới thị trường kinh doanh minh bạch, an toàn cho người tiêu dùng.
Cử tri Hà Nội kiến nghị cải thiện hạ tầng, dữ liệu đất đai và an sinh xã hội

Cử tri Hà Nội kiến nghị cải thiện hạ tầng, dữ liệu đất đai và an sinh xã hội

Ngày 17/7/2025, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu HĐND thành phố, đơn vị bầu cử số 2 (gồm các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Hồng Hà) đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 25 của HĐND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026.
TS. Đặng Quang Vinh: Phổ điểm môn Toán năm 2025 tiến gần hơn tới phân phối chuẩn, có tính phân hóa cao

TS. Đặng Quang Vinh: Phổ điểm môn Toán năm 2025 tiến gần hơn tới phân phối chuẩn, có tính phân hóa cao

Theo TS. Đặng Quang Vinh – Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), phổ điểm thi THPTQG môn Toán năm 2025 được đánh giá thấp hơn năm 2024. Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý là phổ điểm năm nay đã tiến gần hơn đến khái niệm phân phối chuẩn trong thống kê - một tín hiệu tích cực cho giáo dục
Đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn: Rủi ro lớn nhất với doanh nghiệp là thị trường

Đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn: Rủi ro lớn nhất với doanh nghiệp là thị trường

Theo ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn chịu rủi ro rất cao, nhất là về thị trường.
Trung tâm DVVL Nghệ An trên hành trình 30 năm thực hiện sứ mệnh cầu nối hữu ích giữa nhà tuyển dụng với người lao động

Trung tâm DVVL Nghệ An trên hành trình 30 năm thực hiện sứ mệnh cầu nối hữu ích giữa nhà tuyển dụng với người lao động

Trên hành trình 30 năm thực hiện sứ mệnh của mình, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An không chỉ trở thành “địa chỉ vàng” kết nối cung – cầu hữu ích, mà còn là “điểm tựa” cho người lao động thụ hưởng BHTN…
Tài nguyên biển, đảo “chìa khóa” mở cửa cho du lịch Khánh Hòa cất cánh

Tài nguyên biển, đảo “chìa khóa” mở cửa cho du lịch Khánh Hòa cất cánh

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Khánh Hòa thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực Nam Trung Bộ; sau sáp nhập, Khánh Hòa đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, nhiều loại hình khác nhau để phát triển du lịch.
Hải Phòng giới thiệu tiềm năng kinh tế và đặc sản địa phương tại Kỳ họp ABAC III 2025

Hải Phòng giới thiệu tiềm năng kinh tế và đặc sản địa phương tại Kỳ họp ABAC III 2025

Bên lề Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III), thành phố Hải Phòng đã tổ chức triển lãm quy mô với 07 gian hàng tại sảnh tầng 5 Khách sạn Pullman – nơi diễn ra kỳ họp. Hoạt động không chỉ nhằm tạo ấn tượng sâu sắc với các đại biểu quốc tế mà còn quảng bá tiềm năng kinh tế, du lịch và những đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa địa phương tới bạn bè trong và ngoài nước.
Thời tiết hôm nay 17/7: Hà Nội ngày nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết hôm nay 17/7: Hà Nội ngày nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết hôm nay 17/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng; Trung Bộ trời nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, có mưa dông về chiều.
Phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh) rà soát lại quỹ đất công

Phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh) rà soát lại quỹ đất công

Theo Bí thư Đảng ủy Phường Vũng Tàu Nguyễn Tấn Bản, phường đang cho rà soát lại các quỹ đất công sử dụng chưa hiệu quả do bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích gây lãng phí tài nguyên đất. Đảng ủy Phường đang chỉ đạo quyết liệt khắc phục vấn đề này nhằm quản lý khai thác tốt đất công.
Đồng Nai quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Đồng Nai quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Sau khi sáp nhập với tỉnh Bình Phước, tỉnh Đồng Nai (mới) đang bước vào giai đoạn tăng tốc, với quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đột phá trên nền tảng không gian rộng mở và tiềm lực kinh tế lớn mạnh.
Lào Cai có top 6 bản làng trên núi thơ mộng nhất châu Á

Lào Cai có top 6 bản làng trên núi thơ mộng nhất châu Á

Việc Tả Van góp mặt trong danh sách bản làng trên núi thơ mộng nhất châu Á không chỉ là niềm tự hào của du lịch Lào Cai, Sa Pa, mà còn khẳng định vị thế ngày càng vững chắc của Việt Nam trên bản đồ du lịch trải nghiệm và du lịch bản sắc văn hóa của châu Á và thế giới.
Quảng Trị: Ổn định bộ máy sau hợp nhất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Trị: Ổn định bộ máy sau hợp nhất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội

Hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị lần thứ Nhất tập trung bàn các giải pháp đột phá để hoàn thành mục tiêu năm 2025 và ổn định bộ máy sau hợp nhất.
Thời tiết ngày mai 17/7/2025: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi

Thời tiết ngày mai 17/7/2025: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi

Thời tiết ngày mai 17/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng.