Thứ tư 11/03/2026 14:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Thị trường chứng khoán Mỹ "đỏ lửa" sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

17/06/2021 16:04
DNHN - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách để hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi trong thời điểm đầy khó khăn này, thúc đẩy mục tiêu tối đa việc làm và ổn định giá cả.

Sau cuộc họp vào chiều ngày 16/06/2021 (Giờ Washington DC), Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) thông báo rằng, nhờ việc tiêm chủng COVID-19 đã làm giảm tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Hoa Kỳ đã tác động tích cực đến nền kinh tế. Nhưng FED cũng thừa nhận, các ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất do đại dịch COVID-19 dù có sự cải thiện nhưng ở mức còn khá yếu. FED dự báo lạm phát sẽ tăng lên mức 3% trong năm nay và sau đó sẽ giảm mạnh vào năm 2022. FED đặt mục tiêu đạt tỉ lệ lạm phát ở mức trung bình 2% trong những năm tới và sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ có tính điều chỉnh cho đến khi đạt được kết quả này. Ngoài ra, FED sẽ tiếp tục tăng lượng nắm giữ chứng khoán kho bạc lên ít nhất 80 tỷ USD mỗi tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp thêm ít nhất 40 tỷ USD mỗi tháng, cùng với việc giữ lãi suất chuẩn được chốt gần bằng 0. Đây được xem là một trong những nỗ lực phối hợp để giữ cho thị trường tài chính ổn định và hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, dự kiến FED sẽ có hai lần tăng suất vào năm 2023.

Trong khi đó, Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng vào thứ 5 tuần trước từ Bộ Lao động Hoa Kỳ (www.bls.gov/cpi) cho thấy, chi phí sinh hoạt đã tăng trong tháng 5 khi chỉ số giá tiêu dùng cho tất cả người tiêu dùng thành thị tăng 5 % từ 05/2020 đến 05/2021; giá thực phẩm tăng 2,2%, trong khi giá năng lượng tăng lên đến 28,5%. Ngoài ra, giá tất cả các mặt hàng trừ lương thực và năng lượng tăng 3,8%, đây được xem như mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ 06/1992. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,5% trong tháng 05/2021, đây là tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn mức 13% của tháng 05/2020 nhưng vẫn còn cao hơn mức 3,6% của tháng 05/2019 (trước đại dịch COVID-19) và rũi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn rất lớn.

Hầu hết các cổ phiếu đều có xu hướng giảm giá sau cuộc họp của FED vào ngày 16/06/2021 (Nguồn: Finviz)
Tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng ở Hoa Kỳ từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021. (Nguồn: Statista)

Phản ứng của thị trường chứng khoán Mỹ

Sau khi FED kết thúc cuộc họp và đưa ra thông cáo báo chí chính thức, lập tức các chỉ số hàng đầu của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm hàng loạt. Cụ thể, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) giảm 265,66 điểm (-0,77%) xuống còn 34.033,67 điểm; S&P 500 giảm 22,89 điểm (-0,54%) xuống còn 4.223,70 điểm; NASDAQ giảm 33,17 điểm (-0,24%) xuống còn 14.039,68 điểm, RUSSELL giảm 5,83 điểm (-0,23%) xuống còn 2.314,69 điểm. Ngược lại, chỉ số VIX tăng 1,13 điểm (+6,64%) lên 18,15 điểm, điều này có nghĩa là chỉ báo nỗi sợ hãi của nhà đầu từ tăng lên thì thị trường có xu hướng giảm. Hơn nữa, chỉ số lãi suất trái phiếu TNX (Treasury Yield 10 Years) tăng 0,0700 điểm (+4,67%) lên 1,5690 điểm, cũng có thể cho thấy rằng khả năng các cổ phiếu công nghệ sẽ giảm.

Hầu hết các cổ phiếu đều có xu hướng giảm giá sau cuộc họp của FED vào ngày 16/06/2021. (Nguồn: Finviz)
Hầu hết các cổ phiếu đều có xu hướng giảm giá sau cuộc họp của FED vào ngày 16/06/2021. (Nguồn: Finviz)

Nhiều chuyên gia tại Hoa Kỳ cho rằng, nguyên nhân có sự sụt giảm của thị trường phố Wall hôm nay vì nhiều nhà đầu tư không thấy lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế, đặc biệt thông báo FED sẽ tăng lãi suất vào năm 2023 cũng tác động tiêu cực đến thị trường. Bởi khi có lãi suất cao hơn có nghĩa là chi phí vay sẽ cao hơn cho các công ty và tác động đến kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận của công ty. Hơn nữa, Jerome Powell là chủ tịch FED cho biết rằng ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục theo dõi sự phục hồi kinh tế và sẽ có thêm những thông báo mới cho việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong tương lai.

Tiến sĩ Nam Trần (từ Hoa Kỳ)

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, kéo thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, định giá VN-Index đã trở lại vùng hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.