Thanh tra 6 ngân hàng, doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh vàng

15:57 23/05/2024

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng, phòng chống rửa tiền, chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn chứng từ, cũng như việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Sáng 23/5/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức công bố thanh tra việc chấp hành chính sách và pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Ông Lê Quang Huy, Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng và Trưởng đoàn Thanh tra, đã công bố Quyết định số 324/QĐ-TTGSNH2 ngày 17/5/2024 về việc thanh tra này. Tại lễ công bố, ông Huy đã thông báo toàn văn quy định của Luật Thanh tra và Luật Ngân hàng Nhà nước về nhiệm vụ, quyền hạn của Đoàn Thanh tra và quyền, nghĩa vụ của các đối tượng thanh tra.

Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện từ Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Thời gian thanh tra dự kiến kéo dài 45 ngày.

Thanh tra 6 ngân hàng, doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh vàng
Thanh tra 6 ngân hàng, doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh vàng.

Các đối tượng thanh tra bao gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần (NHTMCP) Tiên Phong, NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận và Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng, phòng chống rửa tiền, chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn chứng từ, cũng như việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Thời kỳ thanh tra được xác định từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024, và có thể mở rộng ra trước hoặc sau thời kỳ này nếu cần thiết.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng nhấn mạnh việc thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại Phiên họp thứ 25, cùng với các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì phối hợp với các bộ ngành và Thanh tra Chính phủ để triển khai cuộc thanh tra này. Ông Dũng cũng cho biết, trong quá trình thanh tra, đối tượng và nội dung thanh tra có thể được bổ sung nếu cần thiết.

Phó Thống đốc yêu cầu Đoàn Thanh tra và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp là đối tượng thanh tra phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra cần tập trung làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), đồng thời kiến nghị, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định. Trong trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo Người ra quyết định thanh tra để xem xét và quyết định chuyển ngay sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

P.V (t/h)