Thành phố Hồ Chí Minh trở lại trạng thái “bình thường mới”, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

12:47 23/09/2022

Năm 2021, Thành phố chịu sự ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng của đại dịch COVID. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Thành phố luôn cố gắng từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội bảo đảm các hoạt động xây dựng Đảng theo Nghị quyết đề ra.

Ảnh minh họa
Buổi làm việc của đoàn công tác của Trung ương Đảng với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh-quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, báo cáo trước đoàn làm việc về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết, Thành phố chịu sự ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Thành ủy-Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt những kết quả quan trọng, góp phần vừa kiểm soát dịch bệnh, đưa thành phố trở lại với trạng thái “bình thường mới”, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm các hoạt động xây dựng Đảng theo Nghị quyết đề ra.

Công tác chính trị, tư tưởng tạo sự chuyển biến tích cực, nhất là qua giai đoạn phòng chống dịch COVID-19. Công tác tổ chức, cán bộ và đảng viên được quan tâm, gắn với việc tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Thành ủy trên các mặt công tác tổ chức xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được triển khai thực hiện phù hợp tình hình nhiệm vụ chính trị địa phương, đơn vị.

Công tác xây dựng chính quyền, công tác dân vận cũng được quan tâm đặc biệt, phát huy hiệu quả và ngày càng thể hiện rõ nét trong điều kiện thành phố tập trung phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Người dân luôn chung tay thực hiện các chủ trương, chính sách của Thành phố như phong trào hiến đất làm đường, mở rộng hẻm hay “Lấy sức dân chăm lo cho dân” trong mùa dịch vừa qua. 

Đảng bộ Thành phố đã xây dựng 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, với 9 nhóm giải pháp trọng tâm. Ngay khi TPHCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Thành ủy đã chủ động ban hành Nghị quyết cho giai đoạn phục hồi, chỉ đạo ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2022 - 2025. Nhờ đó, tình hình phục hồi và phát triển thành phố trong 9 tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc và khá đồng bộ.

Từ mức tăng trưởng âm 6,78% vào năm 2021, TPHCM đã đạt mức tăng trưởng dương 3,82% vào 6 tháng đầu năm 2022 và dự kiến trong 9 tháng sẽ đạt 9,71%. Quy mô, tốc độ tăng trưởng các ngành, lĩnh vực cơ bản đạt trạng thái trước khi có dịch. Tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2022 đạt trên 90%, tương đương 350.000 tỷ đồng. Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp tăng trưởng khá, thương mại-dịch vụ-du lịch phục hồi mạnh mẽ. Thu hút FDI đạt 2,91 tỷ USD. 

Trong 2 năm qua, Thành ủy TPHCM luôn tập trung công tác lãnh đạo nhằm đổi mới công tác quản trị Thành phố, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng và phát triển Thành phố; tập trung tháo gỡ, giải quyết các khó khăn về thể chế, nhất là trong lĩnh vực đầu tư. Uu tiên triển khai các dự án có tính cấp bách về y tế, giáo dục, nhà ở xã hội, cải thiện môi trường, các dự án giao thông trọng điểm kết nối giữa Thành phố với các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tối đa hiệu quả của các nguồn lực đầu tư của Thành phố đã có nhiều đổi mới. Các phong trào, hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao từng bước khôi phục và chất lượng được nâng lên.

TPHCM đã trải qua 4 đợt dịch, trong đó nặng nề nhất là đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta (từ 27/4 đến 9/2021). Thành ủy - Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập hợp được chung sức đồng lòng của người dân Thành phố và sự ủng hộ của các địa phương cả nước và bạn bè quốc tế để vượt qua dịch bệnh, chăm lo cho đời sống người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhìn nhận việc triển khai một số đề án, chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Thành phố bị chậm. Một số dự án xây dựng kết cấu hạ tầng chưa được triển khai hoặc chậm tiến độ. Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch đã tác động đến nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội giảm sâu trong năm 2021; mặc dù năm 2022 đã phục hồi nhưng sẽ ảnh hưởng chỉ tiêu chung của nhiệm kỳ…

TPHCM xác định từ nay đến hết nhiệm kỳ sẽ tập trung cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận. Trong đó có việc tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI về "xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh". Tiếp tục triển khai các giải pháp kiểm soát, thích ứng linh hoạt đối với đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh phù hợp với diễn biến tình hình.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư tiếp tục quan tâm chỉ đạo về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trọng tâm là định hướng chiến lược, chủ trương và cơ chế để Thành phố phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng và phát triển.

Hoàn thiện về thể chế cho Thành phố Thủ Đức phù hợp với quy mô và vai trò theo mô hình thành phố trong thành phố. Uu tiên các nguồn lực tài chính để thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông theo quy hoạch cấp quốc gia; đồng thời huy động các nguồn lực tài chính mà Thành phố có nhiều lợi thế. Chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn đọng liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TPHCM.

P.L