Thanh Hóa: Ổ dịch Nông Cống diễn biến phức tạp, Thanh Hóa quyết liệt khống chế dịch bệnh

14:57 26/08/2021

Ngày 26/8, CDC Thanh Hóa tiếp tục thông báo phát hiện thêm 3 ca mắc COVID-19 trên địa bàn huyện Nông Cống, gồm hai bệnh nhân nữ và một trẻ em.

Cụ thể: 1 bệnh nhân nữ, sinh năm 1975, có địa chỉ tại Tiểu khu Bắc Giang, thị trấn Nông Cống. Hai bệnh nhân còn lại là vợ và con của F0 (chủ cửa hàng bán đồ thể thao) có địa chỉ tại Tiểu khu Bắc Giang, thị trấn Nông Cống.

Đáng chú ý, trong số 3 ca mắc Covid-19 này, có một ca là giáo viên (vợ của ca mắc Covid-19 ở thị trấn Nông Cống) đang dạy học cấp 1 tại trường Tiểu học Phú Nhuận, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. 

Lấy mẫu xét nghiệm các học sinh liên quan đến cô giáo nhiễm SAR Cov2
Lấy mẫu xét nghiệm các học sinh liên quan đến cô giáo nhiễm SAR Cov2.

Theo nguồn tin từ UBND xã Phú Nhuận cho biết, ngay sau khi nhận được tin cô giáo này dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã nhanh chóng truy vết được 30 F1 (trong đó có 23 học sinh, 4 giáo viên, 3 phụ huynh); 200 F2 và 53 F3 có liên quan đến giáo viên này. Hiện các F1, F2 và trường hợp liên quan đã rà soát được đã được tổ chức cách ly theo đứng quy định. Đồng thời, các địa phương có liên quan cũng đang tiếp tục truy vết, rà soát, quyết không bỏ sót trường hợp nào.

Cũng ngay trong sáng 26/8, huyện Như Thanh  đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch và quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng đối với địa bàn các xã: Phú Nhuận, Yên Thọ (trừ thôn Yên Trung, xã Yên Thọ), huyện Như Thanh; thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với thôn Yên Trung, xã Yên Thọ; thôn Khả La, xã Thanh Tân, huyện Như Thanh. Thời gian áp dụng trong vòng 15 ngày, kể từ 18 giờ, ngày 25-8-2021. 

Phong tỏa xã Phú Nhuận huyện Như Thanh
Phong tỏa xã Phú Nhuận huyện Như Thanh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Thanh Hóa, tối 25-8, CDC Thanh Hóa cũng đã hoàn thành xét nghiệm lần 1 cho 189 công dân trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả bước đầu ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19. Đây là các công dân Thanh Hóa ở TP Hồ Chí Minh được đón về theo diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên chuyến bay mang số hiệu QH 9204 của hãng hàng không Bamboo Airways từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân vào chiều 24/8.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản số 13088 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, khẩn trương thành lập các chốt kiểm soát trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn do mình quản lý, đặc biệt là tại các vị trí, địa bàn giáp ranh với các tỉnh ngoài và bố trí đủ lực lượng ứng trực 24/24 giờ.

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường xã, liên xã để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn do mình quản lý; đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào 17 giờ ngày 26-8. Tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát liên ngành, các chốt trọng yếu của tỉnh trên các tuyến quốc lộ để siết chặt quản lý, tăng cường kiểm soát người, phương tiện ra vào tỉnh.

Đặc biệt, cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe container... được cấp phép luồng xanh, không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các sai phạm; kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền. 

Các trường hợp từ xa về địa bàn khai báo y tế và cách ly tại nhà khi chưa có dịch tại huyện Nông Cống
Các trường hợp từ xa về địa bàn khai báo y tế và cách ly tại nhà khi chưa có dịch tại huyện Nông Cống.

Đồng thời Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thanh Hóa cũng quyết định thành lập 5 Tiểu ban trực thuộc Ban Chỉ đạo (gồm: Tiểu ban Xét nghiệm, điều trị người bệnh, tiêm vắc xin; Tiểu ban An ninh trật tự, quản lý công dân, truy vết và cách ly; Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin; Tiểu ban Huy động xã hội hoá các nguồn lực và Tiểu ban An sinh xã hội, việc làm, bảo đảm lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu) nhằm triển khai các biện pháp phòng chống dịch cấp bách trong thời gian tới.

Ngọc Lâm 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?