Chủ nhật 24/05/2026 09:06
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thanh Hóa: Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

26/05/2022 08:30
Chuyển đổi số (CĐS) không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản trị nội bộ, mà còn mở ra những cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu, rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ, sáng tạo ra sản phẩm dịch vụ mới

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động, tỉnh Thanh Hóa luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đẩy mạnh CĐS nhằm tạo ra những động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy giá trị đổi mới sáng tạo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Nhờ đó, công tác CĐS nói chung, CĐS trong các doanh nghiệp nói riêng từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo CĐS tỉnh Thanh Hóa, trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ TT-TT, các bộ ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hóa, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của cộng đồng DN và người dân, công tác CĐS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, chuyển đổi số trong các DN nói riêng từng bước đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tính đến nay toàn tỉnh có 28.512 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 190,4 nghìn tỷ đồng, vốn điều lệ đăng ký bình quân đạt 6,68 tỷ đồng/doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã và đang đóng góp tích cực vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn người lao động trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021 Thanh Hóa đạt được nhiều kết quả nổi bật trong lĩnh vực phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số. Kết quả về chỉ số CĐS cấp tỉnh, Thanh Hóa xếp hạng 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đứng thứ 2 sau Quảng Ninh trong tứ giác phát triển phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh), và cũng đứng thứ 2 sau Thừa Thiên - Huế trong các tỉnh Bắc trung bộ.

Toàn cảnh hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp tìm phương án thúc đẩy chuyển đổi số
Toàn cảnh hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp tìm phương án thúc đẩy chuyển đổi số./ Nguồn ảnh báo Người lao động

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời thúc đẩy các hoạt động CĐS trong doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế số của địa phương, Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều chính sách nhằm thúc đẩy chương trình CĐS trong thời gian tới.

Cụ thể, ngày 10-11-2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về CĐS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; UBND tỉnh ban hành Quyết định số 176/QĐ-UBND, ngày 10-1-2022 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về CĐS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Quyết định số 4216/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và nhiều chương trình, kế hoạch khác nhằm đẩy mạnh CĐS ở cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Với quyết tâm, phấn đấu đến năm 2025 Thanh Hóa sẽ trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về CĐS, mới đây, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa cũng đã phối hợp với Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa” nhằm thảo luận các nội dung về CĐS; những khó khăn, vướng mắc, định hướng; đề xuất, kiến nghị những chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai, ứng dụng các nền tảng CĐS, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh CĐS, tiếp cận kinh tế số đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ, giải pháp sử dụng nền tảng số để CĐS trong các doanh nghiệp.

Tại hội nghị này, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh Thanh Hóa cho rằng hoạt động CĐS trong DN trên địa bàn vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Để từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, Phó CHủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở TTTT, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về CĐS trong cộng đồng doanh nghiệp; nhanh chóng tổ chức triển khai các chương trình hỗ trợ DN trong CĐS nhằm đảm bảo các mục tiêu mà Nghị quyết số 06 của tỉnh đã đề ra.Tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị có giải pháp nền tảng số để thực hiện CĐS trong doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả. Đồng thời đại diện tỉnh Thanh Hóa cũng bày tỏ mong muốn Bộ TTTT tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa thực hiện CĐS, đặc biệt vấn đề CĐS trong doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Sở TT&TT cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai các bước theo đúng kế hoạch, lộ trình đã đề ra: Kinh tế số chiếm 20% trở lên trong GRDP của tỉnh; doanh nghiệp CĐS chiếm 50% trở lên tổng số doanh nghiệp có phát sinh thuế; 6 huyện, thị xã, thành phố trở lên và 300 xã, phường, thị trấn trở lên hoàn thành CĐS theo bộ tiêu chí đánh giá CĐS tỉnh Thanh Hóa; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử đạt từ 50% trở lên theo định hướngnghị quyết số 06-NQ/TU về CĐS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ngọc Lâm

Tin bài khác
Đại lý thuế trước áp lực chuyển đổi số và quản trị bằng dữ liệu

Đại lý thuế trước áp lực chuyển đổi số và quản trị bằng dữ liệu

Hội nghị thường niên 2026 của VTCA tại Khánh Hòa trở thành diễn đàn kết nối cơ quan quản lý, đại lý thuế và doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chất lượng tư vấn thuế và hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng môi trường quản lý hiện đại.
Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả dịch vụ công và thúc đẩy chuyển đổi số

Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả dịch vụ công và thúc đẩy chuyển đổi số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố ký kết hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả dịch vụ công trực tuyến và thúc đẩy chuyển đổi số.
Quảng Trị vận dụng các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử để đưa hàng nông sản vươn xa

Quảng Trị vận dụng các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử để đưa hàng nông sản vươn xa

Bằng cách vận dụng linh hoạt các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Trị đã biến thách thức về địa lý thành lợi thế cạnh tranh. Qua đó, đưa các sản phẩm của quê hương vươn xa, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Nghệ An góp ý dự thảo Đề án phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “3 nhà”

Nghệ An góp ý dự thảo Đề án phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “3 nhà”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Đề án phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp”.
Tuyên Quang phát triển công dân số, tạo nền tảng thúc đẩy xã hội số và kinh tế số

Tuyên Quang phát triển công dân số, tạo nền tảng thúc đẩy xã hội số và kinh tế số

Tuyên Quang đang đẩy mạnh phát triển công dân số thông qua định danh điện tử, phổ cập kỹ năng số và mở rộng dịch vụ công trực tuyến, tạo nền tảng thúc đẩy xã hội số và kinh tế số.
Hà Tĩnh sẽ thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường

Hà Tĩnh sẽ thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường

Đó là một trong những nội dung của Kế hoach vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành để nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh…
Nghệ An thúc đẩy số hóa nghiệp vụ lõi trong quản lý nhà nước

Nghệ An thúc đẩy số hóa nghiệp vụ lõi trong quản lý nhà nước

Việc chú trọng vào số hóa nghiệp vụ lõi tại các cơ quan quản lý nhà nước giúp nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số chuyển đổi số nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh biểu dương sự tiên phong thực hiện chuyển đổi số của ngành giáo dục

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh biểu dương sự tiên phong thực hiện chuyển đổi số của ngành giáo dục

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự tiên phong thực hiện chuyển đổi số của ngành Giáo dục và Đào tạo trong tỉnh.
Hà Nội kiến tạo môi trường hành chính số đồng hành doanh nghiệp

Hà Nội kiến tạo môi trường hành chính số đồng hành doanh nghiệp

Ngày 22/5/2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều hội, hiệp hội doanh nghiệp lớn của Thủ đô như Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HANOISME), Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA), Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW).
Nghệ An khai trương Cổng giáo dục số

Nghệ An khai trương Cổng giáo dục số

Nghệ An chính thức khai trương và vận hành Cổng giáo dục số. Đây là hạ tầng cốt lõi, là “trái tim” trong chiến lược đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An…
Thanh Hóa: Ban hành kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thanh Hóa: Ban hành kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 144/KH-UBND, ngày 18/5/2026 về việc hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 - 2030.
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái vi mạch bán dẫn và AI

Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái vi mạch bán dẫn và AI

Chiều 20/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại định kỳ quý II/2026 giữa lãnh đạo thành phố với cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, lắng nghe kiến nghị từ doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy phát triển hệ sinh thái công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trên địa bàn.
Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, lãnh đạo

Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, lãnh đạo

Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý, lãnh đạo nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh…
Hà Tĩnh bàn cơ chế gỡ “điểm nghẽn” cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Hà Tĩnh bàn cơ chế gỡ “điểm nghẽn” cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Nhiều ý kiến cho rằng Hà Tĩnh cần tăng hỗ trợ nhân lực, hạ tầng số và rà soát chính sách để tránh chồng chéo, tạo động lực thực chất cho giai đoạn đến năm 2030.
Lào Cai: Châu Quế ra mắt mô hình quét mã QR, tăng kết nối số giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp

Lào Cai: Châu Quế ra mắt mô hình quét mã QR, tăng kết nối số giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp

Xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai vừa ra mắt mô hình “Quét mã QR - Lắng nghe ý kiến Nhân dân”, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số cơ sở, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và xây dựng chính quyền số hiện đại.