Thứ hai 29/06/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở

Mưa to trên diện rộng đã gây sạt lở tại một số điểm trến các tuyến quốc lộ thuộc khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa. Nhiều điểm có nguy cơ cao buộc phải sơ tán dân đến nơi an toàn, đồng thời chủ động ứng phó, xử lý tại các điểm sạt lở.

Hậu quả sau bão

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Yagi, tình hình thời tiết khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa diễn biến phức tạp và có mưa to trên diện rộng, gây lũ quét và sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Tại Thanh Hóa, mưa to nhiều ngày đã khiến mực nước tại các sông dâng cao, gây ngập úng cục bộ tại một số địa phương, sạt lở nhiều tuyến đường. Đặc biệt các huyện miền núi Thanh Hóa đang đối diện với nguy cơ lũ quét gây sạt lở.

Thông tin từ Khu Quản lý đường bộ 2 (QLĐB II) – Cục đường bộ Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, trên tuyến Quốc lộ 15 và 15C, đoạn qua địa bàn huyện Quan Hóa và Mường Lát đã có nhiều vị trí sạt lở taluy dương gây ách tắc giao thông.

Cụ thể, trên tuyến Quốc lộ 15C có 90 điểm sạt lở đá lăn, sa bồi mặt đường, ước tính khoảng 9.000m3; 5 điểm sạt lở taluy âm, trong đó 3 vị trí đã kéo sập mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tại Mường Lát, đoạn thuộc địa bàn xã Pù Nhi (huyện Mường Lát) đã hình thành cung trượt sâu với chiều dài khoảng 80-120m, chiều rộng là cả một khoảng đồi phía taluy âm. Huyện Mường Lát đã sơ tán gần 300 hộ dân sinh sống tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng đến nơi an toàn. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng, vật tư, phương tiện dọn dẹp, khắc phục các vị trí sạt lở.

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở

Quốc lộ 15C qua bản Na Tao, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bị sạt lở.

Mưa lớn kéo dài cũng làm xuất hiện hàng chục điểm sạt trượt khác trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Mường Lát. Với những điểm sạt vừa và nhỏ, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã phối hợp khắc phục, san gạt đất đá dưới nền đường, nhanh chóng thông tuyến. Những vị trí nguy hiểm, lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông

Trong những ngày tới, mưa sẽ còn tiếp tục kéo dài, Mường Lát là 1 trong 10 huyện được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá.

Tại Quan Hóa, sạt taluy dương tuyến Quốc lộ 15, trong đó, có một số vị trí nguy hiểm như ở xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa) …

Mưa lớn cũng khiến quả đồi ở khu vực bản Đỏ, xã Phú Thanh, huyện vùng cao Quan Hóa xuất hiện nhiều vết nứt lớn.

Vị trí quả đồi (vách taluy dương tại Km 20+829.32) ở gần khu vực khu dân cư, nhà máy chế biến, cạnh sông Mã. Từ mặt đường lên các vị trí sụt lún cao khoảng 15m đến 30m. Những vết nứt rộng từ khoảng 0,5m đến 1m; có hiện tượng đá, đất từ trên cao rơi xuống đường Quốc lộ 15, nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng của hơn 10 hộ dân sống dưới chân đồi.

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở
Quả đồi xuất hiện vết nứt và đất đá lăn xuống quốc lộ 15C.

Trước tình hình trên, huyện Quan Hóa đã phân công lực lượng túc trực tại vị trí này, đồng thời di dời các hộ dân đến nhà văn hóa, nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, huyện đã có báo cáo gửi cơ quan quản lý đường bộ xử lý tình trạng đất đá rơi xuống đường. Hiện, đơn vị quản lý đã lắp đặt biển cảnh báo sạt lở đất, căng dây an toàn, cử người trực gác 24/24 giờ để theo dõi, hướng dẫn người và phương tiện giao thông khi đi qua tuyến đường, chuẩn bị sẵn sẵn sàng thiết bị, máy móc, nhân công để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Tại huyện Quan Sơn, trên địa bàn huyện có 3 điểm sạt lở, sụt lún lớn, gồm đường giao thông từ Quốc lộ 217 đi bản Ngàm (Sơn Điện); đường giao thông từ bản Máy đi bản Bàng (Trung Thượng); đường giao thông từ bản Son đi bản Ché Lầu (Na Mèo). Ngay sau khi phát hiện các điểm sạt lở, sụt lún, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng trực gác 24/24h để hướng dẫn người dân và phương tiện giao thông qua lại an toàn. Đồng thời, huy động nhân lực, máy móc, Hiện nay, nhiều điểm sạt lở trên địa bàn của huyện Quan Sơn đã cơ bản được khắc phục. Điểm sạt lở đường giao thông từ bản Máy đi bản Báng (Trung Thượng) và sụt lún đường giao thông từ bản Ché Lầu đi bản Son (Sơn Thủy) đã khắc phục được tạm thời, bảo đảm cho người đi bộ, xe máy lưu thông; về lâu dài sẽ chờ thời tiết nắng ráo để khắc phục tình trạng trên.

Để bảo đảm an toàn giao thông, huyện đã yêu cầu các xã Trung Thượng, Na Mèo, Sơn Điện căng dây, cắm biểm báo, tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để người dân biết các điểm sạt lở để chủ động phòng, tránh.

Tại Bá Thước, mưa lũ khiến sông Mã đoạn qua địa bàn xã Lương Trung bị sạt lở nghiêm trọng. Cụ thể, sông Mã đoạn qua địa bàn bị sạt lở kéo dài gần 2km, sâu vào bờ khoảng 20 - 30m. Tính từ năm 2018, vết sạt lở của sông Mã đã sâu vào bờ khoảng 100m, chưa có dấu hiệu dừng lại và ngày càng nghiêm trọng hơn. Sạt lở bờ sông Mã đã "nuốt trôi" đất sản xuất của nhiều hộ dân địa phương. Mưa lũ kèm theo việc thủy điện xả lũ khiến 2 điểm giao thông tại thôn Sơn Thủy và Quang Trung, xã Lương Trung bị ngập.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước, từ 6 - 10/9, chịu ảnh hưởng của bão số 3 khiến địa bàn huyện xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, gây thiệt hại tới nhà ở, đường giao thông, công trình thủy lợi và cây trồng. Huyện Bá Thước đã phải di dời 138/583 nhân khẩu sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá và mưa gió làm nhà bị hư hỏng. 483ha lúa, 49ha hoa màu và 0,15ha cây ăn quả bị thiệt hại. Ngoài ra, 15 điểm giao thông trên địa bàn huyện bị nước lũ dâng cao, chia cắt cục bộ.

Còn tại huyện Lang Chánh, từ đêm ngày 9/9 đến trưa ngày 10/9, mưa lớn trên địa bàn khiến nhiều khu vực trũng thấp, ngầm tràn bị ngập sâu trong nước. Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết, tại xã Yên Khương tràn suối Bôn và tràn bản Tứ Chiềng đã bị ngập sâu; nhiều diện tích lúa ở Bản Mè bị lũ quét qua. Tại xã Tam Văn, tràn suối Đang đoạn bản Lót đi xã Lâm Phú nước dâng cao bị chia cắt hoàn toàn. Hiện UBND các xã đã cắm biển cảnh báo, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm ngập, chia cắt, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông.

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở
Tràn suối Bôn xã Yên Khương bị ngập chia cắt.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh cũng đã chỉ đạo, huy động các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện hỗ trợ người dân tại các nơi bị ngập lụt di chuyển đến nơi an toàn, khuyến cáo người dân không vào rừng, không ra suối vớt củi, xúc cá, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, chủ dộng di dời người và tài sản đến nơi an toàn nếu ở các khu vực nguy cơ sạt lở.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến 15 giờ ngày 11/9/2024, bão số 3 và mưa, lũ sau bão đã gây thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, làm 2 người bị thương; 255 nhà bị tốc mái, ảnh hưởng do cây đổ, sạt lở đất; 144 nhà bị ngập nước; 2.706 ha lúa bị ngập, đổ; 09 điểm trường bị ảnh hưởng; một số công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng.

Tập trung khắc phục hậu quả

Thực hiện Công điện số 92/CĐ-TTg, ngày 10/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 19/CĐ-UBND, ngày 09/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh, tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tập trung cứu chữa miễn phí cho người bị thương. Tổ chức cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng của thiên tai có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ phải đi sơ tán/di dời; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở; tuyệt đối không để ai bị đói, bị rét, không có nơi ở; huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục nhanh các nhà ở bị thiệt hại do thiên tai.

Thực hiện nghiêm việc tuần tra, canh gác và hộ đê theo quy định, nhất là các tuyến đê sông Mã, sông Bưởi, sông Lèn, sông Cầu Chày (hiện đang có lũ ở mức xấp xỉ đến trên báo động I.

Chủ động huy động nguồn lực của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để khẩn trương khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân, khẩn trương khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân và chính quyền các địa phương khắc phục khẩn trương hậu quả của cơn bão số 3 và mưa, lũ sau bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo, triển khai kịp thời các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu; chỉ đạo các biện pháp khắc phục ảnh hưởng của bão, mưa lũ đối với sản xuất nông nghiệp, nhất là công tác tiêu úng, khôi phục sản xuất nông nghiệp ngay sau bão, mưa lũ; chỉ đạo tổng hợp nhu cầu, kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định hỗ trợ giống để khôi phục sản xuất nông nghiệp (nếu cần thiết).

Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chỉ đạo khắc phục nhanh các sự cố công trình giao thông; theo dõi chặt chẽ các vị trí đang có diễn biến sạt lở, hư hỏng trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh; hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các vị trí đường bị ngập sâu, nước chảy xiết và các vị trí bị sạt lở, hư hỏng.

Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo cứu chữa người bị thương; kịp thời cung cấp đủ cơ số thuốc, bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho người dân tại những vùng bị ảnh hưởng thiên tai; hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt, xử lý môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão, lũ.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo khắc phục nhanh các điểm trường bị thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Các Công ty Khai thác công trình thủy lợi tiếp tục thực hiện khẩn trương các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Công ty Điện lực Thanh Hóa có trách nhiệm cấp điện an toàn và liên tục cho các trạm bơm tiêu, cống tiêu (vận hành bằng điện).

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, thống kê, cập nhật đầy đủ, chính xác tình hình thiệt hại do bão số 3 và mưa, lũ sau bão gây ra, báo cáo kịp thời về 3 Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh để tổng hợp theo quy định. Yêu cầu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Giám đốc các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

Tin bài khác
Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội có cơ hội lịch sử để bứt phá, trở thành cực tăng trưởng hàng đầu

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội có cơ hội lịch sử để bứt phá, trở thành cực tăng trưởng hàng đầu

Phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Hà Nội đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá nhờ hệ thống cơ chế, chính sách đặc thù và nền tảng quy hoạch mới. Theo Chủ tịch Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay là nhanh chóng đưa quy hoạch vào thực tiễn bằng các chương trình, dự án và công trình cụ thể.
Lâm Đồng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý

Lâm Đồng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý

Ngày 29/6, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức Hội nghị công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ, điều động, bổ nhiệm 10 cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan Đảng, chính quyền và đơn vị trực thuộc. Đây là bước kiện toàn đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Phú Thọ tăng tốc cải cách, dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 11%

Phú Thọ tăng tốc cải cách, dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 11%

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương nhấn mạnh yêu cầu tăng trưởng từ 11% trở lên trong năm 2026, coi đây là mục tiêu chính trị trọng tâm để tạo đà bứt phá sau hợp nhất.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.
Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Nhu cầu năng lượng của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong thập niên tới, nhưng sự phụ thuộc lớn vào nhiên liệu nhập khẩu đang khiến khu vực đối mặt với nhiều rủi ro trước các biến động địa chính trị. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng sạch, đa dạng hóa nguồn cung và tăng cường hợp tác khu vực sẽ là chìa khóa để củng cố an ninh năng lượng dài hạn.
TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế trung tâm đổi mới sáng tạo tại WEF 2026

TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế trung tâm đổi mới sáng tạo tại WEF 2026

Hơn 1.000 lượt đại biểu quốc tế tham dự chuỗi hoạt động xúc tiến đầu tư, 9 nội dung hợp tác được công bố giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, cùng 12 cuộc tiếp xúc cấp cao bên lề và song phương với lãnh đạo nhiều quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).
Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Bộ Tài chính đề nghị rà soát kỹ nhu cầu vận tải và phương án đầu tư cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài nhằm đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí và phù hợp định hướng phát triển dài hạn.
Gia Lai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi xanh, lấy ESG làm nền tảng phát triển bền vững

Gia Lai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi xanh, lấy ESG làm nền tảng phát triển bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn khẳng định, chuyển đổi xanh và thực hành ESG không còn là lựa chọn mang tính khuyến khích, mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 diễn ra sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng minh bạch, khả thi, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc không đưa các quy định về ưu đãi thuế hoặc những nội dung mang tính định lượng, quá cụ thể vào luật nhằm bảo đảm tính ổn định, linh hoạt trong quá trình thực thi.
Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Hành lang vận tải huyết mạch kết nối từ biên giới phía Bắc đến cửa ngõ cảng biển Hải Phòng đang bước vào giai đoạn rà soát pháp lý quan trọng. Với quy mô vốn đầu tư công vượt mốc 203.000 tỷ đồng, hồ sơ điều chỉnh của siêu dự án này sẽ do người đứng đầu ngành tài chính trực tiếp cầm cân nảy mực.
Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Trước áp lực lạm phát gia tăng, Chính phủ yêu cầu nâng cao dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá linh hoạt, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát CPI theo mục tiêu năm 2026.
Bộ Xây dựng: Mỗi tỉnh phải khởi công một dự án nhà cho thuê từ tháng 6

Bộ Xây dựng: Mỗi tỉnh phải khởi công một dự án nhà cho thuê từ tháng 6

Trong bối cảnh phân khúc nhà ở cho thuê được xác định là trụ cột chính sách mới, Bộ Xây dựng vừa phát đi Công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố lập tức đẩy nhanh tiến độ đầu tư, cắt giảm tối đa thủ tục và hình thành quỹ nhà công phục vụ người dân.
Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 31/2026/NQ-CP trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và bổ sung cơ chế khai thác linh hoạt nhằm đẩy nhanh xử lý khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, hạn chế lãng phí tài sản công.