Thứ sáu 27/03/2026 02:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở

Mưa to trên diện rộng đã gây sạt lở tại một số điểm trến các tuyến quốc lộ thuộc khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa. Nhiều điểm có nguy cơ cao buộc phải sơ tán dân đến nơi an toàn, đồng thời chủ động ứng phó, xử lý tại các điểm sạt lở.

Hậu quả sau bão

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Yagi, tình hình thời tiết khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa diễn biến phức tạp và có mưa to trên diện rộng, gây lũ quét và sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Tại Thanh Hóa, mưa to nhiều ngày đã khiến mực nước tại các sông dâng cao, gây ngập úng cục bộ tại một số địa phương, sạt lở nhiều tuyến đường. Đặc biệt các huyện miền núi Thanh Hóa đang đối diện với nguy cơ lũ quét gây sạt lở.

Thông tin từ Khu Quản lý đường bộ 2 (QLĐB II) – Cục đường bộ Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, trên tuyến Quốc lộ 15 và 15C, đoạn qua địa bàn huyện Quan Hóa và Mường Lát đã có nhiều vị trí sạt lở taluy dương gây ách tắc giao thông.

Cụ thể, trên tuyến Quốc lộ 15C có 90 điểm sạt lở đá lăn, sa bồi mặt đường, ước tính khoảng 9.000m3; 5 điểm sạt lở taluy âm, trong đó 3 vị trí đã kéo sập mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tại Mường Lát, đoạn thuộc địa bàn xã Pù Nhi (huyện Mường Lát) đã hình thành cung trượt sâu với chiều dài khoảng 80-120m, chiều rộng là cả một khoảng đồi phía taluy âm. Huyện Mường Lát đã sơ tán gần 300 hộ dân sinh sống tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng đến nơi an toàn. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng, vật tư, phương tiện dọn dẹp, khắc phục các vị trí sạt lở.

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở

Quốc lộ 15C qua bản Na Tao, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bị sạt lở.

Mưa lớn kéo dài cũng làm xuất hiện hàng chục điểm sạt trượt khác trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Mường Lát. Với những điểm sạt vừa và nhỏ, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã phối hợp khắc phục, san gạt đất đá dưới nền đường, nhanh chóng thông tuyến. Những vị trí nguy hiểm, lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông

Trong những ngày tới, mưa sẽ còn tiếp tục kéo dài, Mường Lát là 1 trong 10 huyện được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá.

Tại Quan Hóa, sạt taluy dương tuyến Quốc lộ 15, trong đó, có một số vị trí nguy hiểm như ở xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa) …

Mưa lớn cũng khiến quả đồi ở khu vực bản Đỏ, xã Phú Thanh, huyện vùng cao Quan Hóa xuất hiện nhiều vết nứt lớn.

Vị trí quả đồi (vách taluy dương tại Km 20+829.32) ở gần khu vực khu dân cư, nhà máy chế biến, cạnh sông Mã. Từ mặt đường lên các vị trí sụt lún cao khoảng 15m đến 30m. Những vết nứt rộng từ khoảng 0,5m đến 1m; có hiện tượng đá, đất từ trên cao rơi xuống đường Quốc lộ 15, nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng của hơn 10 hộ dân sống dưới chân đồi.

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở
Quả đồi xuất hiện vết nứt và đất đá lăn xuống quốc lộ 15C.

Trước tình hình trên, huyện Quan Hóa đã phân công lực lượng túc trực tại vị trí này, đồng thời di dời các hộ dân đến nhà văn hóa, nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, huyện đã có báo cáo gửi cơ quan quản lý đường bộ xử lý tình trạng đất đá rơi xuống đường. Hiện, đơn vị quản lý đã lắp đặt biển cảnh báo sạt lở đất, căng dây an toàn, cử người trực gác 24/24 giờ để theo dõi, hướng dẫn người và phương tiện giao thông khi đi qua tuyến đường, chuẩn bị sẵn sẵn sàng thiết bị, máy móc, nhân công để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Tại huyện Quan Sơn, trên địa bàn huyện có 3 điểm sạt lở, sụt lún lớn, gồm đường giao thông từ Quốc lộ 217 đi bản Ngàm (Sơn Điện); đường giao thông từ bản Máy đi bản Bàng (Trung Thượng); đường giao thông từ bản Son đi bản Ché Lầu (Na Mèo). Ngay sau khi phát hiện các điểm sạt lở, sụt lún, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng trực gác 24/24h để hướng dẫn người dân và phương tiện giao thông qua lại an toàn. Đồng thời, huy động nhân lực, máy móc, Hiện nay, nhiều điểm sạt lở trên địa bàn của huyện Quan Sơn đã cơ bản được khắc phục. Điểm sạt lở đường giao thông từ bản Máy đi bản Báng (Trung Thượng) và sụt lún đường giao thông từ bản Ché Lầu đi bản Son (Sơn Thủy) đã khắc phục được tạm thời, bảo đảm cho người đi bộ, xe máy lưu thông; về lâu dài sẽ chờ thời tiết nắng ráo để khắc phục tình trạng trên.

Để bảo đảm an toàn giao thông, huyện đã yêu cầu các xã Trung Thượng, Na Mèo, Sơn Điện căng dây, cắm biểm báo, tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để người dân biết các điểm sạt lở để chủ động phòng, tránh.

Tại Bá Thước, mưa lũ khiến sông Mã đoạn qua địa bàn xã Lương Trung bị sạt lở nghiêm trọng. Cụ thể, sông Mã đoạn qua địa bàn bị sạt lở kéo dài gần 2km, sâu vào bờ khoảng 20 - 30m. Tính từ năm 2018, vết sạt lở của sông Mã đã sâu vào bờ khoảng 100m, chưa có dấu hiệu dừng lại và ngày càng nghiêm trọng hơn. Sạt lở bờ sông Mã đã "nuốt trôi" đất sản xuất của nhiều hộ dân địa phương. Mưa lũ kèm theo việc thủy điện xả lũ khiến 2 điểm giao thông tại thôn Sơn Thủy và Quang Trung, xã Lương Trung bị ngập.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước, từ 6 - 10/9, chịu ảnh hưởng của bão số 3 khiến địa bàn huyện xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, gây thiệt hại tới nhà ở, đường giao thông, công trình thủy lợi và cây trồng. Huyện Bá Thước đã phải di dời 138/583 nhân khẩu sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá và mưa gió làm nhà bị hư hỏng. 483ha lúa, 49ha hoa màu và 0,15ha cây ăn quả bị thiệt hại. Ngoài ra, 15 điểm giao thông trên địa bàn huyện bị nước lũ dâng cao, chia cắt cục bộ.

Còn tại huyện Lang Chánh, từ đêm ngày 9/9 đến trưa ngày 10/9, mưa lớn trên địa bàn khiến nhiều khu vực trũng thấp, ngầm tràn bị ngập sâu trong nước. Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết, tại xã Yên Khương tràn suối Bôn và tràn bản Tứ Chiềng đã bị ngập sâu; nhiều diện tích lúa ở Bản Mè bị lũ quét qua. Tại xã Tam Văn, tràn suối Đang đoạn bản Lót đi xã Lâm Phú nước dâng cao bị chia cắt hoàn toàn. Hiện UBND các xã đã cắm biển cảnh báo, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm ngập, chia cắt, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông.

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ quét và sạt lở
Tràn suối Bôn xã Yên Khương bị ngập chia cắt.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh cũng đã chỉ đạo, huy động các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện hỗ trợ người dân tại các nơi bị ngập lụt di chuyển đến nơi an toàn, khuyến cáo người dân không vào rừng, không ra suối vớt củi, xúc cá, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, chủ dộng di dời người và tài sản đến nơi an toàn nếu ở các khu vực nguy cơ sạt lở.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến 15 giờ ngày 11/9/2024, bão số 3 và mưa, lũ sau bão đã gây thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, làm 2 người bị thương; 255 nhà bị tốc mái, ảnh hưởng do cây đổ, sạt lở đất; 144 nhà bị ngập nước; 2.706 ha lúa bị ngập, đổ; 09 điểm trường bị ảnh hưởng; một số công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng.

Tập trung khắc phục hậu quả

Thực hiện Công điện số 92/CĐ-TTg, ngày 10/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 19/CĐ-UBND, ngày 09/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh, tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tập trung cứu chữa miễn phí cho người bị thương. Tổ chức cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng của thiên tai có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ phải đi sơ tán/di dời; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở; tuyệt đối không để ai bị đói, bị rét, không có nơi ở; huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục nhanh các nhà ở bị thiệt hại do thiên tai.

Thực hiện nghiêm việc tuần tra, canh gác và hộ đê theo quy định, nhất là các tuyến đê sông Mã, sông Bưởi, sông Lèn, sông Cầu Chày (hiện đang có lũ ở mức xấp xỉ đến trên báo động I.

Chủ động huy động nguồn lực của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để khẩn trương khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân, khẩn trương khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân và chính quyền các địa phương khắc phục khẩn trương hậu quả của cơn bão số 3 và mưa, lũ sau bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo, triển khai kịp thời các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu; chỉ đạo các biện pháp khắc phục ảnh hưởng của bão, mưa lũ đối với sản xuất nông nghiệp, nhất là công tác tiêu úng, khôi phục sản xuất nông nghiệp ngay sau bão, mưa lũ; chỉ đạo tổng hợp nhu cầu, kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định hỗ trợ giống để khôi phục sản xuất nông nghiệp (nếu cần thiết).

Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chỉ đạo khắc phục nhanh các sự cố công trình giao thông; theo dõi chặt chẽ các vị trí đang có diễn biến sạt lở, hư hỏng trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh; hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các vị trí đường bị ngập sâu, nước chảy xiết và các vị trí bị sạt lở, hư hỏng.

Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo cứu chữa người bị thương; kịp thời cung cấp đủ cơ số thuốc, bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho người dân tại những vùng bị ảnh hưởng thiên tai; hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt, xử lý môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão, lũ.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo khắc phục nhanh các điểm trường bị thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Các Công ty Khai thác công trình thủy lợi tiếp tục thực hiện khẩn trương các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Công ty Điện lực Thanh Hóa có trách nhiệm cấp điện an toàn và liên tục cho các trạm bơm tiêu, cống tiêu (vận hành bằng điện).

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, thống kê, cập nhật đầy đủ, chính xác tình hình thiệt hại do bão số 3 và mưa, lũ sau bão gây ra, báo cáo kịp thời về 3 Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh để tổng hợp theo quy định. Yêu cầu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Giám đốc các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

Tin bài khác
Không để khoảng trống lãnh đạo, Lào Cai chuyển nhanh sang hành động quyết liệt

Không để khoảng trống lãnh đạo, Lào Cai chuyển nhanh sang hành động quyết liệt

Tại Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào nhiệm kỳ mới, không để độ trễ, bảo đảm lãnh đạo thông suốt, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực chất.
TP. Hồ Chí Minh chủ động “giữ nhịp” tăng trưởng trước biến động địa chính trị toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh chủ động “giữ nhịp” tăng trưởng trước biến động địa chính trị toàn cầu

Trước những tác động lan tỏa từ xung đột tại Trung Đông và bất ổn địa chính trị toàn cầu, TP. Hồ Chí Minh – nền kinh tế có độ mở lên đến 160% đang chịu nhiều sức ép lên xuất nhập khẩu, chi phí đầu vào và logistics. Tuy nhiên, với các giải pháp điều hành linh hoạt, Thành phố vẫn giữ được đà tăng trưởng nội địa, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư và đặt mục tiêu GRDP trên 10% trong năm 2026.
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.
Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Sáng 26/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đẩy sớm lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10, với mốc thời gian dự kiến ngay trong tháng 4/2026, thay vì từ ngày 1/6 như kế hoạch trước đó.
Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện các nghị định, thông tư nhằm sớm đưa Luật Xây dựng 2025 vào cuộc sống, tạo nền tảng pháp lý minh bạch, thúc đẩy đầu tư, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Lào Cai: Phong trào “Ba nhất” – động lực vun đắp niềm tin, gắn kết ý Đảng với lòng dân

Lào Cai: Phong trào “Ba nhất” – động lực vun đắp niềm tin, gắn kết ý Đảng với lòng dân

Việc cụ thể hóa phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những hành động thiết thực, giàu tính nhân văn đã góp phần lan tỏa hiệu quả công tác dân vận khéo, củng cố niềm tin của Nhân dân từ cơ sở.
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 25/3/2026, tại Hưng Yên, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng hơn 170 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Chính sách áp thuế nhập khẩu tạm thời tối đa 15% trong 150 ngày của Hoa Kỳ đang tạo ra những biến động đáng kể đối với môi trường đầu tư, chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu, các chuyên gia cảnh báo đây không phải “khoảng lặng” mà là giai đoạn doanh nghiệp phải chủ động tái cấu trúc và chuẩn bị kịch bản thích ứng.
Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Trung tâm điều khiển tàu điện ngầm Moskva, đề nghị phía Nga phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống metro tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.