Tàu liên vận xuất phát từ ga Sóng Thần: Ước mơ của doanh nghiệp trở thành hiện thực

21:34 27/09/2023

Tàu liên vận xuất phát từ ga Sóng Thần, tỉnh Bình Dương, đã thực hiện một bước quan trọng trong ước mơ của doanh nghiệp vào ngày 27-9.

Ảnh minh họa
Tàu liên vận chính thức xuất phát từ ga Sóng Thần đi thẳng qua Trung Quốc. Ảnh TTO

Buổi lễ chính thức ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế, dưới sự tổ chức của Tổng công ty Đường sắt và UBND tỉnh Bình Dương, đã diễn ra tại ga này.

Đoàn tàu này, gồm 19 toa, được chất đầy hàng hóa, chủ yếu là tinh bột sắn, với khối lượng ước tính khoảng 500 tấn, và dự kiến sẽ đến đích tại Phổ Điền, Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) vào ngày 5-10. Sau chuyến tàu đầu tiên này, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh tần suất chạy tàu trên tuyến để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc điều hành Công ty TNHH DV-TM T&T, đã chứng kiến sự ra đi của đoàn tàu liên vận và cho biết rằng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến Trung Quốc hoặc qua các nước trung gian đang rất cao. Doanh nghiệp giờ đây có thể tiến hành thủ tục vận chuyển ngay tại ga Sóng Thần thay vì phải làm việc tại các ga biên giới. Điều này đã biến giấc mơ thành hiện thực cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và lĩnh vực logistics.

Theo ông Đặng Sỹ Mạnh, chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ga Sóng Thần hiện tại có khả năng đáp ứng vận chuyển 1,6 triệu tấn hàng hóa/năm. Các nguồn hàng chủ yếu là hàng tiêu dùng, dệt may, điện tử, ô tô, xe máy và nông sản cùng thực phẩm. Tàu liên vận này sẽ di chuyển từ ga Sóng Thần thông qua Trung Quốc hoặc qua các nước trung gian như Nga, Mông Cổ, Trung Á và châu Âu.

Việc khởi hành đoàn tàu liên vận tại ga Sóng Thần mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Theo tính toán, một chuyến tàu từ Việt Nam đến châu Âu sẽ nhanh hơn khoảng một tuần so với phương tiện khác. Điều quan trọng hơn, việc thực hiện thủ tục tại nội địa giúp doanh nghiệp tránh được ùn ứ và tắc nghẽn hàng hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng nông sản tại khu vực biên giới.

Vũ Quý