Tăng trưởng trong hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng

14:32 17/12/2021

Trong một cuộc khảo sát quan trọng hôm thứ Năm ngày 16/12 cho thấy, tăng trưởng trong hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh đã chậm lại ở mức thấp nhất kể từ tháng Hai khi sự lây lan của biến thể coronavirus Omicron đánh vào nhu cầu của người tiêu dùng đối với du lịch và khách sạn.

Ảnh minh họa. (Ảnh: James Manning/PA) 

Chỉ số sản lượng tổng hợp nhanh chóng của Vương quốc Anh do IHS Markit và Viện Mua sắm và Cung ứng Chartered công bố đã giảm từ 57,6 trong tháng 11 xuống 53,2 trong tháng 12, kéo theo sự sụt giảm mạnh trong hoạt động của lĩnh vực dịch vụ khi các hạn chế vi rút mới ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Niềm tin kinh doanh vào triển vọng kinh tế cũng giảm trong tháng thứ tư liên tiếp, với kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020 - yếu hơn so với thời kỳ đóng cửa quý đầu tiên, khi đợt tiêm chủng đang được tiến hành.

Chris Williamson, một nhà kinh tế học tại IHS Markit, cho biết, đã có một tin tốt lành từ lĩnh vực sản xuất, nơi mà tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã giảm bớt phần nào. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ yếu đi vào năm 2022, ông nói thêm, với “sự không chắc chắn lớn hơn” về việc tỷ lệ nhiễm trùng tăng cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và nguồn cung, làm gia tăng áp lực lạm phát.

Gabriella Dickens, tại Công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics, cho biết, dữ liệu là "dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy biến thể Omicron đã giúp phục hồi kinh tế". Trong khi đó, dữ liệu thời gian thực cho thấy triển vọng xấu đi nhanh chóng đối với các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng và việc áp đặt các hạn chế mới.

Số liệu từ OpenTable, trang web đặt phòng trực tuyến, cho thấy số lượng thực khách ngồi tại các nhà hàng ở Anh trong tuần tính đến ngày 14 tháng 12 hầu như không thay đổi so với mức hai năm trước - mức thấp nhất kể từ khi lĩnh vực khách sạn mở cửa trở lại vào tháng 5 - trong khi đó là 15%. trên mức năm 2019 của nó vào cuối tuần tháng 11 trước khi tin tức về biến thể Omicron xuất hiện.

Một số doanh nghiệp bị dừng đặt phòng đột ngột có thể không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó. Một cuộc khảo sát của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy 13% tổng số doanh nghiệp không có dự trữ tiền mặt trong tuần tính đến 12/12/2021, tỷ lệ cao nhất được báo cáo kể từ tháng 6 năm 2020, với tỷ trọng tăng lên gần 1/5 trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống. Cũng xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng bắt đầu giảm bớt trong các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng nhất.  

Chi tiêu cho hàng không trong tuần tính đến ngày 12 tháng 12 thấp hơn 39% so với tuần tương đương của năm 2019, so với mức thiếu hụt 20% của tháng trước- theo Fable Data, một công ty theo dõi các giao dịch ngân hàng. Cũng có sự sụt giảm tương tự trong chi tiêu rộng rãi hơn cho du lịch và đi lại quốc tế, mặc dù chưa có bất kỳ thay đổi lớn nào trong chi tiêu cho ăn uống, hoặc cho phương tiện giao thông công cộng và nhiên liệu, bất chấp việc đổi mới công việc từ hướng dẫn tại nhà.

Paul Dales, tại Công ty tư vấn Capital Economics, nói rằng, cho đến cuối tuần trước, ông đã dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của tháng 12 sẽ giảm không quá 0,1% do Omicron - nhưng sự thay đổi nhanh chóng hiện đã khiến có khả năng là 0,5 đến 1 phần trăm. Ông nói thêm, nếu Vương quốc Anh bắt đầu đóng cửa trong năm mới, GDP có thể giảm ít nhất 3% - với sự sụt giảm nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn có thể xảy ra nếu chính phủ không tăng cường hỗ trợ tài khóa. 

Thục Anh