Thứ ba 25/08/2026 20:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tăng trưởng trong hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng

17/12/2021 14:32
Trong một cuộc khảo sát quan trọng hôm thứ Năm ngày 16/12 cho thấy, tăng trưởng trong hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh đã chậm lại ở mức thấp nhất kể từ tháng Hai khi sự lây lan của biến thể coronavirus Omicron đánh vào nhu cầu của người tiêu dùn
Ảnh minh họa. (Ảnh: James Manning/PA)

Chỉ số sản lượng tổng hợp nhanh chóng của Vương quốc Anh do IHS Markit và Viện Mua sắm và Cung ứng Chartered công bố đã giảm từ 57,6 trong tháng 11 xuống 53,2 trong tháng 12, kéo theo sự sụt giảm mạnh trong hoạt động của lĩnh vực dịch vụ khi các hạn chế vi rút mới ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Niềm tin kinh doanh vào triển vọng kinh tế cũng giảm trong tháng thứ tư liên tiếp, với kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020 - yếu hơn so với thời kỳ đóng cửa quý đầu tiên, khi đợt tiêm chủng đang được tiến hành.

Chris Williamson, một nhà kinh tế học tại IHS Markit, cho biết, đã có một tin tốt lành từ lĩnh vực sản xuất, nơi mà tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã giảm bớt phần nào. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ yếu đi vào năm 2022, ông nói thêm, với “sự không chắc chắn lớn hơn” về việc tỷ lệ nhiễm trùng tăng cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và nguồn cung, làm gia tăng áp lực lạm phát.

Gabriella Dickens, tại Công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics, cho biết, dữ liệu là "dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy biến thể Omicron đã giúp phục hồi kinh tế". Trong khi đó, dữ liệu thời gian thực cho thấy triển vọng xấu đi nhanh chóng đối với các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng và việc áp đặt các hạn chế mới.

Số liệu từ OpenTable, trang web đặt phòng trực tuyến, cho thấy số lượng thực khách ngồi tại các nhà hàng ở Anh trong tuần tính đến ngày 14 tháng 12 hầu như không thay đổi so với mức hai năm trước - mức thấp nhất kể từ khi lĩnh vực khách sạn mở cửa trở lại vào tháng 5 - trong khi đó là 15%. trên mức năm 2019 của nó vào cuối tuần tháng 11 trước khi tin tức về biến thể Omicron xuất hiện.

Một số doanh nghiệp bị dừng đặt phòng đột ngột có thể không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó. Một cuộc khảo sát của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy 13% tổng số doanh nghiệp không có dự trữ tiền mặt trong tuần tính đến 12/12/2021, tỷ lệ cao nhất được báo cáo kể từ tháng 6 năm 2020, với tỷ trọng tăng lên gần 1/5 trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống. Cũng xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng bắt đầu giảm bớt trong các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng nhất.

Chi tiêu cho hàng không trong tuần tính đến ngày 12 tháng 12 thấp hơn 39% so với tuần tương đương của năm 2019, so với mức thiếu hụt 20% của tháng trước- theo Fable Data, một công ty theo dõi các giao dịch ngân hàng. Cũng có sự sụt giảm tương tự trong chi tiêu rộng rãi hơn cho du lịch và đi lại quốc tế, mặc dù chưa có bất kỳ thay đổi lớn nào trong chi tiêu cho ăn uống, hoặc cho phương tiện giao thông công cộng và nhiên liệu, bất chấp việc đổi mới công việc từ hướng dẫn tại nhà.

Paul Dales, tại Công ty tư vấn Capital Economics, nói rằng, cho đến cuối tuần trước, ông đã dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của tháng 12 sẽ giảm không quá 0,1% do Omicron - nhưng sự thay đổi nhanh chóng hiện đã khiến có khả năng là 0,5 đến 1 phần trăm. Ông nói thêm, nếu Vương quốc Anh bắt đầu đóng cửa trong năm mới, GDP có thể giảm ít nhất 3% - với sự sụt giảm nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn có thể xảy ra nếu chính phủ không tăng cường hỗ trợ tài khóa.

Thục Anh

Tin bài khác
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.
Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Chính phủ Anh khởi động cuộc rà soát độc lập về phương pháp định giá thuế kinh doanh đối với các quán rượu và khách sạn, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dịch vụ chịu áp lực lớn từ chi phí thuế gia tăng.
Arab Saudi muốn lập quỹ bảo hiểm chiến tranh hàng hải

Arab Saudi muốn lập quỹ bảo hiểm chiến tranh hàng hải

Arab Saudi đang đàm phán lập quỹ bảo hiểm do nhà nước hậu thuẫn, nhằm bảo vệ tàu thuyền trước rủi ro chiến tranh và bất ổn chính trị trong khu vực.
Eni đặt cược vào nhiệt hạch - “nhà máy lọc dầu” mới của ngành năng lượng?

Eni đặt cược vào nhiệt hạch - “nhà máy lọc dầu” mới của ngành năng lượng?

Tập đoàn dầu khí Eni của Italia đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng nhiệt hạch, kỳ vọng công nghệ này có thể mở ra một lĩnh vực tinh chế mới và trở thành trụ cột tăng trưởng dài hạn, trong bối cảnh các “ông lớn” năng lượng toàn cầu bước vào cuộc đua thương mại hóa nguồn điện phát thải carbon thấp.
KPMG Australia lao đao: Cắt 5% nhân sự, bê bối chưa dứt

KPMG Australia lao đao: Cắt 5% nhân sự, bê bối chưa dứt

Sau một năm doanh thu đi xuống, KPMG Australia được cho là sẽ cắt giảm 27 đối tác và khoảng 360 nhân viên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hãng kiểm toán Big Four đang chịu sức ép lớn từ bê bối rò rỉ thông tin mật khách hàng, kéo theo các cuộc điều tra từ Quốc hội Australia và ASIC.
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

Trong lúc đối mặt với các cáo buộc sai phạm kiểm toán và áp lực tài chính gia tăng, KPMG Australia đang cắt giảm mạnh nhân sự cấp cao, điều chỉnh bồi thường thôi việc và tìm kiếm hỗ trợ từ mạng lưới toàn cầu.
Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ tiếp tục gia tăng và những khó khăn trong nước ngày càng hiện rõ, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian kêu gọi Tehran cân nhắc tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột khi vẫn còn giữ được vị thế thuận lợi, qua đó phản ánh những tranh luận đang nổi lên trong nội bộ giới lãnh đạo Iran về hướng đi tiếp theo.
Nhật Bản đứng trước bài toán nợ công khi lãi suất giả định có thể lên mức cao nhất 29 năm

Nhật Bản đứng trước bài toán nợ công khi lãi suất giả định có thể lên mức cao nhất 29 năm

Việc Bộ Tài chính Nhật Bản cân nhắc nâng lãi suất giả định dùng để tính chi phí trả nợ lên 3,8% đang cho thấy áp lực ngày càng lớn từ thị trường trái phiếu đối với nền tài chính vốn đã chịu gánh nặng nợ công kéo dài.
Kênh đào Panama sắp siết lượt tàu vì thời tiết cực đoan

Kênh đào Panama sắp siết lượt tàu vì thời tiết cực đoan

Kênh đào Panama - một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới - sắp phải giảm mạnh số tàu qua lại mỗi ngày, trong bối cảnh El Nino được dự báo kéo dài và mực nước tại khu vực tiếp tục chịu sức ép lớn.
Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Quy mô nợ liên bang của Mỹ lần đầu vượt mốc 40 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí trả lãi, thâm hụt ngân sách và lợi suất trái phiếu dài hạn cùng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ gia tăng sức ép kinh tế với Iran

Mỹ gia tăng sức ép kinh tế với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Iran, đồng thời cảnh báo trừng phạt nghiêm khắc các quốc gia, tổ chức hỗ trợ Tehran né tránh các biện pháp cấm vận. Động thái này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu.
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Singapore tung ưu đãi thuế, gia tăng cạnh tranh với Hồng Kông (Trung Quốc) trong cuộc đua hút nhà quản lý quỹ

Singapore tung ưu đãi thuế, gia tăng cạnh tranh với Hồng Kông (Trung Quốc) trong cuộc đua hút nhà quản lý quỹ

Trong bối cảnh các trung tâm tài chính toàn cầu đồng loạt gia tăng ưu đãi để giữ chân nhân tài, Singapore đang chuẩn bị một loạt chính sách mới về thuế, vốn đầu tư và thị thực nhằm củng cố vị thế trung tâm quản lý tài sản hàng đầu châu Á.