Thứ năm 14/05/2026 17:24
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tăng trưởng kinh tế quý 1 của Thái Lan có thể chững lại do xuất khẩu và nhu cầu nội địa

16/05/2024 09:59
“Thái Lan cần bắt kịp những nước như Việt Nam, quốc gia trong những năm gần đây đã tích cực theo đuổi và thành công trong việc đạt được các hiệp định thương mại tự do quan trọng với những nền kinh tế khổng lồ trên toàn cầu”.
Thái Lan có kế hoạch bơm 15,2 tỷ USD vào nền kinh tế trong năm nay thông qua chính sách
Thái Lan có kế hoạch bơm 15,2 tỷ USD vào nền kinh tế trong năm nay thông qua chính sách "ví kỹ thuật số". (Ảnh: Reuters)

Dữ liệu GDP quý 1 của Thái Lan sẽ được công bố vào ngày thứ Hai, 20 tháng 5.

Một cuộc thăm dò ý kiến các nhà kinh tế của Reuters cho thấy, tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan có thể sẽ chậm lại trong quý 1 bất chấp lượng khách du lịch ổn định, tuy nhiên bị cản trở bởi xuất khẩu và nhu cầu trong nước yếu.

Nợ hộ gia đình và chi phí đi vay cao đã ảnh hưởng đến tiêu dùng cá nhân, và xuất khẩu giảm trong tháng 3 lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2023 đã kéo tăng trưởng giảm theo trong bối cảnh đối tác thương mại quan trọng là Trung Quốc cũng chậm lại. Mặc dù đã đón khoảng 12 triệu lượt khách du lịch trong quý, đưa nước này đi đúng hướng vượt mục tiêu 40 triệu lượt khách vào năm 2024, nhưng con số đó vẫn không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong các lĩnh vực khác, ví dụ như sản xuất.

Tuy nhiên, Chính phủ có kế hoạch thực hiện chính sách kích thích “ví kỹ thuật số” trong năm nay bằng việc phát tiền mặt cho những người trưởng thành đủ điều kiện, điều này dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế nước này.

Một cuộc thăm dò diễn ra từ ngày 10 đến 15 tháng 5 với sự tham gia của 19 nhà kinh tế đã cho thấy, nền kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 0,8% trong quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 1.7% của quý trước. Mặc dù có khả năng tránh được suy thoái kỹ thuật trong quý 1, nhưng tăng trưởng GDP theo quý vẫn được dự đoán sẽ ở mức 0,6%, tăng từ -0,6% trong quý 4. Dự báo dao động từ -0,3% đến 1,3%.

Ông Miguel Chanco, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á mới nổi tại Pantheon cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là sự cạn kiệt của việc giải phóng nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén sau đại dịch, vốn sẽ luôn diễn ra và theo một cách khá bi đát, do mức nợ hộ gia đình có cấu trúc cao ở Thái Lan”.

Ông nói: “Thái Lan cần bắt kịp những nước như Việt Nam, quốc gia trong những năm gần đây đã tích cực theo đuổi và thành công trong việc đạt được các hiệp định thương mại tự do quan trọng với những nền kinh tế khổng lồ toàn cầu”.

Tháng trước, Thủ tướng Srettha Thavisin đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương Thái Lan cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế nhưng các quan chức ngân hàng phản đối và nói rằng lãi suất hiện tại không cản trở sự tăng trưởng.

Ông Poon Panichpibool của Ngân hàng Krung Thai cho biết: “Chính phủ cần phải ngừng can thiệp (vào Ngân hàng Trung ương Thái Lan) và hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề về cơ cấu kéo dài. Họ nên thay đổi ví kỹ thuật số thành một biện pháp tập trung hơn để giúp đỡ những người có nhu cầu. Rủi ro đối với tăng trưởng có thể phát sinh từ việc chậm trễ trong giải ngân ngân sách tài chính cũng như các yếu tố bên ngoài như suy thoái kinh tế toàn cầu hay nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm hơn dự kiến”.

Chính phủ Thái Lan dự kiến mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay nhưng cho biết, con số này có thể đạt 3,3% nếu kế hoạch kích thích được triển khai trong quý 4. Một cuộc thăm dò hồi tháng 4 của Reuters đã đưa ra mức tăng trưởng 2,8% trong năm nay.

Lân Nguyễn (theo Reuters)

Tin bài khác
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Phát huy lợi thế nông nghiệp, từng bước hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền sau sáp nhập là những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặt ra đối với xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp và nâng chất nguồn nhân lực được xem là giải pháp quan trọng để địa phương tạo đột phá trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn định hình lại cấu trúc phát triển đô thị với một thay đổi đáng chú ý: dịch chuyển trọng tâm không gian về phía Nam. Trong chiến lược này, trục cao tốc đô thị kết nối trung tâm thành phố với sân bay Chu Lai không đơn thuần là một dự án giao thông, mà được xem như “xương sống” để mở ra cực tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Với mục tiêu thần tốc bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 12/8/2026, Tây Ninh vừa phát động chiến dịch “90 ngày đêm” cho dự án Vành đai 4 TP. HCM – tuyến giao thông được ví như “đại động mạch” kết nối toàn vùng phía Nam. Hơn 675 ha đất sẽ được giải phóng trong thời gian ngắn kỷ lục, mở đường cho siêu dự án hạ tầng hàng đầu khu vực tăng tốc thi công.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Sáng 11/5, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Hàng loạt cao tốc, vành đai chiến lược cùng quy hoạch phát triển đa cực đang mở ra “biên độ tăng trưởng” mới cho Tây Ninh. Từ một tỉnh cửa ngõ biên giới, địa phương này đang vươn lên thành điểm đến đầu tư năng động phía Nam với tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và kinh tế xanh trong thập kỷ tới.