Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam

DNHN - Ngày 16-5, tại Khách sạn Mường Thanh, TP Thanh Hoá, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2022. Các đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra nhiều ý kiến, tham luận đổi mới công tác hội nhằm xây dựng một nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, hiện đại, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2022 tại Thanh Hóa

Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2022 tại Thanh Hóa.

Tính đến tháng 4-2022, Hội Nhà báo Việt Nam có 21.201 hội viên và 288 tổ chức Hội, gồm 63 Hội Nhà báo tỉnh/thành phố, 20 Liên chi Hội và 205 Chi hội. Năm 2021, Hội kết nạp 1.767 hội viên, thành lập mới 11 chi hội.

Nền báo chí thế giới đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỉ nguyên công nghệ số. Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động. Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nêu rõ: Hội nghị là dịp tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2021 như các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; Việc tham gia Giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí do các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; Việc triển khai công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; Hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; Việc thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Tham dự hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng chân thành cảm ơn các nhà báo đã không quản ngày đêm, bám sát hiện thực đời sống để phản ánh các mặt đời sống xã hội, cổ vũ, động viên, khích lệ và tuyên truyền đến độc giả về sự phát triển của Thanh Hóa cũng như phản ánh những mặt còn tồn tại, hạn chế, để cấp ủy, chính quyền trong tỉnh tập trung giải quyết. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng mong rằng trong quá trình phát triển, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi của các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến các tỉnh, thành bạn phản ánh tuyên truyền những nhân tố mới, mô hình mới, người tốt, việc tốt và muôn mặt đời sống xã hội nhằm cổ vũ, động viên để tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao Cờ thi đua cho 8 tập thể đạt thành tích tập thể Hội xuất sắc năm 2021.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao Cờ thi đua cho 8 tập thể đạt thành tích tập thể Hội xuất sắc năm 2021.

Phương hướng chung năm 2022 là các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam (Khóa XI) sửa đổi bổ sung. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thường xuyên kiện toàn, rà soát tổ chức Hội và hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của tổ chức Hội và hội viên; Nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tích cực hoạt động đối ngoại nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong cộng đồng ASEAN.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước… nhất là việc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phải gồng mình phòng, chống đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng và sự thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Nhiều nhà báo đã xông pha trên tuyến đầu, kịp thời có mặt tại các khu cách ly trong tâm dịch, trong bệnh viện hay vùng xa xôi, hải đảo, biên giới để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về dịch bệnh. Các nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, bám sát thực tiễn, đã có những tác phẩm báo chí động viên quân và dân ta trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong hệ thống tổ chức Hội một cách thực chất, có hiệu quả hơn nữa; đổi mới công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 43 ngày 8-4-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới” nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; giữ vững vai trò chỉ đạo, định hướng để báo chí cách mạng thưc hiện tốt sứ mệnh tạo đồng thuận xã hội vì mục tiêu ổn định chính trị, khơi dậy ý thức, quyết tâm, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Hội Nhà báo Việt Nam cần đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo. Các cấp hội bằng các hình thức phù hợp tăng cường giáo đạo đức nghề nghiệp, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo, thường xuyên quán triệt, kiểm tra, giám sát để người làm báo cả nước thực hiện tốt các quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người làm báo, đồng thời cũng xử lý nghiêm minh những hội viên vi phạm quy định, quy tắc, vi phạm pháp luật bị cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Hội đồng thi đua, khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam đã xem xét, quyết định tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 8 tập thể, tặng bằng khen cho 15 tập thể và 17 cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Hiền Minh

Bài liên quan