Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Hà Tĩnh và Savannakhet (Lào)

23:44 20/07/2023

Ngày 20/7, đoàn công tác từ tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) do Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet làm trưởng đoàn đã thăm và gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã tiếp và làm việc cùng với đoàn từ Savannakhet.

Trong buổi gặp mặt, đồng chí Bun Chôm U Bôn Pạ Sợt - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet đã chúc mừng Hà Tĩnh với những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian gần đây. Ông cũng nhấn mạnh đến tinh thần hỗ trợ mà Hà Tĩnh đã dành cho Savannakhet trong nhiều lĩnh vực hợp tác.

Đồng chí Bun Chôm U Bôn Pạ Sợt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet
Đồng chí Bun Chôm U Bôn Pạ Sợt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet. Ảnh BHT

Đối với Savannakhet, mong muốn trong thời gian tới là tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau với Hà Tĩnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Các lĩnh vực đặc biệt quan trọng như giáo dục đào tạo, y tế, nông lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới sẽ được tập trung phát triển.

Đồng chí Bun Chôm U Bôn Pạ Sợt tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng và thâm nhập sâu vào nhiều lĩnh vực. Việc thực hiện hiệu quả các nội dung đã ghi nhớ trong bản hợp tác giữa Hà Tĩnh - Savannakhet giai đoạn 2022-2025 sẽ góp phần vun đắp và nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Trong buổi gặp gỡ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh- Hoàng Trung Dũng cũng đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh.

Theo đó, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong thời gian gần đây. Đặc biệt là thành công trong việc tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư. Hà Tĩnh đã sẵn lòng đón tiếp đại biểu từ Savannakhet và cùng nhau đóng góp vào thành công chung của hội nghị này.

Lãnh đạo hai tỉnh Savannakhet và Hà Tĩnh tại buổi gặp gỡ
Lãnh đạo hai tỉnh Savannakhet và Hà Tĩnh tại buổi gặp gỡ. Ảnh BHT

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cũng bày tỏ sự đồng lòng với những ghi nhận của đồng chí Bun Chôm U Bôn Pạ Sợt và khẳng định rằng, Hà Tĩnh và Savannakhet sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực nổi bật như giáo dục đào tạo, y tế và nông nghiệp.

Đối với giáo dục đào tạo, Hà Tĩnh được biết đến thường xuyên đứng trong top 10 cả nước về chất lượng giáo dục. Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng đã kết nối với Đại học Quốc gia Hà Nội để hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo trên địa bàn. Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã hỗ trợ hàng nghìn suất học bổng, đào tạo sinh viên Lào, trong đó có tỉnh Savannakhet. Và sẽ tiếp tục tăng cường số lượng học bổng hỗ trợ sinh viên của Savannakhet trong tương lai.

Ngoài ra, Hà Tĩnh và Savannakhet sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ nhau trong lĩnh vực y tế để cùng nhau nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của Nhân dân hai tỉnh.

P.V (t/h)