Thứ hai 20/07/2026 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài xế công nghệ thấp thỏm nỗi lo... bỏ nghề

07/12/2020 04:18
Sau khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực hôm 5/12, đã có 2 ứng dụng Grab và Baemin chính thức thay đổi việc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng mới kéo giá cước từng loại dịch v

Những con số tăng nhảy múa

Từ 5/12, giá một cuốc xe đặt qua ứng dụng xe công nghệ chịu thuế 10%. Đến ngày 6/12, đã có 2 ứng dụng đặt xe công nghệ là Grab và Baemin thay đổi việc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) mới. Việc hai ứng dụng này tăng giá cước khiến nhiều khách hàng bất ngờ.

Ứng dụng đặt xe công nghệ thay đổi việc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng  mới khiến khách hàng và nhiều tài xế tỏ ra lo lắng
Ứng dụng đặt xe công nghệ thay đổi việc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng mới khiến khách hàng và nhiều tài xế tỏ ra lo lắng.(Ảnh: minh hoạ, nguồn internet)

Thời điểm 11h ngày 5/12, Grab đồng loạt điều chỉnh giá cước tối thiểu của GrabCar. Tại Hà Nội, GrabCar tăng thêm 2.000 đồng từ 25.000 lên 27.000 đồng cho 2km đầu; tăng thêm 1.000 đồng từ 8.500 đồng lên 9.500 đồng cho mỗi km tiếp theo. Tương tự, GrabCar 7 chỗ sẽ áp dụng mức tăng từ 30.000 đồng lên 32.000 đồng cho 2km đầu tiên và từ 10.000 đồng lên 11.000 đồng cho mỗi km tiếp theo.

Tại TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, giá cước tối thiểu của GrabCar cũng tăng từ 25.000 đồng lên 27.000 đồng cho 2km đầu tiên và tăng 500 đồng cho mỗi km tiếp theo.

Cùng với đó, giá các dịch vụ GrabBike, GrabFood, GrabExpress cũng được điều chỉnh tăng. Ứng dụng gọi thức ăn của Hàn Quốc Baemin công bố tỉ lệ chiết khấu của tài xế áp dụng từ 20% lên 27,273% kể từ ngày 5/12.

Khi VAT tăng từ 3% lên 10%, tỉ lệ chiết khấu tài xế GrabCar phải nộp cho hãng cũng tăng từ 28,375% lên 32,841% (bao gồm phí ứng dụng + phí VAT + thuế thu nhập cá nhân) đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 25%, còn GrabBike tăng từ 20% lên 27,273%.

Trao đổi với báo giới, một đại diện Grab lý giả căn nguyên điều chỉnh giá lần này do áp dụng quy định mới của Nghị định 126/2020, nếu chờ thông tư hướng dẫn sẽ lâu, cơ quan thuế sẽ tính VAT từ ngày 5/12 nên hãng phải điều chỉnh ngay để tránh bị truy thu thuế, nộp phạt.

Cùng với đó, việc VAT tăng từ 3% lên 10% với xe công nghệ khiến Grab buộc phải tăng giá cước cơ bản các dịch vụ nhằm đảm bảo mức thu nhập cho tài xế.

Hiện vẫn còn một số ứng dụng gọi xe như Be, Gojek chưa có động thái tăng cước dù Nghị định 126/2020/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực thi hành.

Thấp thỏm những nỗi lo

Cùng với việc tăng giá dịch vụ, thời gian tính phụ phí của Grab từ 23h đến 6h sáng là 10.000 đồng/cuốc xe (chưa kể khách sẽ bị tính thêm 3.000-10.000 đồng nếu đến điểm đặt xe muộn quá 5 phút). Như vậy, với các loại phí nền tảng, Grab, Be, Gojek áp dụng 1.000-3.000 đồng/cuốc xe.

Đã từng xảy ra việc hàng trăm tài xế GrabBike tụ tập trước trụ sở Grab tại Việt Nam (Bic C Miền Đông, Tô Hiến Thành, quận 10, TP. HCM) để đình công phản đối hãng tăng chiết khấu
Đã từng xảy ra việc hàng trăm tài xế GrabBike tụ tập trước trụ sở Grab tại Việt Nam (Bic C Miền Đông, Tô Hiến Thành, quận 10, TP. HCM) để đình công phản đối hãng tăng chiết khấu.

Phản ứng trước những biến động giá này, chị T.N.C (Nam Từ liêm, TP. Hà Nội) cho biết, không đi được xe máy nên chị thường xuyên sử dụng GrabCar để đi làm. Với cung đường di chuyển khoảng 5km, thay vì trả 45.000 thì nay chị C đang phải trả thêm từ 15 đến 20.000 đồng cho một lần di chuyển.

“Nếu tính cả tháng đi làm thì tôi sẽ tốn thêm một khoản đáng kể. Tôi khá lo lắng và phân vân chưa biết sẽ thay đổi phương tiện di chuyển như thế nào”, chị C bày tỏ lo ngại.

Còn theo tính toán của một tài xế GrabBike, thông thường, tổng doanh thu một ngày làm việc từ sáng đến cuối chiều của người này được khoảng 200.000 đồng. Sau khi trừ chiết khấu 27,273%, cước điện thoại, chi phí nhiên liệu, hao mòn phương tiện thì tài xế thu nhập chẳng đáng là bao. Đơn cử cuốc xe mới nhất anh chạy cung đường khoảng 3km với giá 21.000 đồng, trừ tiền phí ứng dụng, tiền thuế cho cuốc xe này là 5.455 đồng và 1.000 đồng phí nền tảng, tài xế nhận về chỉ 15.000 đồng.

“Tôi lo ngại chí phí tăng sẽ khiến khách hàng bỏ GrabBike, Hà Nội hiện có hàng ngàn tài xế GrabBike, cứ thế này thì thu nhập sao đủ trang trải cuộc sống. Tôi và nhiều anh em đang lo phải bỏ nghề”, tài xế này cho biết.

Được biết, lâu nay, các tài xế xe ôm bị trừ thuế VAT 3% trên tổng doanh thu. Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), để đảm bảo công bằng giữa tất cả các hãng taxi, vận tải, xe công nghệ (được coi là hoạt động kinh doanh có điều kiện) nên doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế VAT 10% trên tổng doanh thu thay cho tài xế.

“Thay vì tách riêng tài xế đóng 3% thuế VAT trên doanh thu thực nhận và doanh nghiệp đóng 10% thuế VAT trên phần chiết khấu như trước, doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm kê khai và nộp 10% thuế VAT trên tổng doanh thu mà khách hàng thanh toán. Đây là phần thuế mà người dùng phải trả và doanh nghiệp chỉ là bên nộp hộ. Với quy định này, lái xe chỉ có trách nhiệm khai và nộp phần thuế thu nhập cá nhân 1,5%, nếu thu nhập vượt quá 100 triệu đồng/năm. Người nào ở dưới mức này sẽ được hoàn lại thuế” - đại diện Tổng cục Thuế lý giải.

Nhìn nhận về việc tăng VAT lên 10% với xe công nghệ, nhiều chuyên gia cho rằng VAT là một loại thuế gián thu, bản chất đây là tiền thuế người tiêu dùng đóng, doanh nghiệp chỉ kê khai và nộp thay. Vì vậy, tăng thuế đương nhiên sẽ tăng thêm gánh nặng cho người tiêu dùng.

Trần Linh

Tin bài khác
AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, giữa hàng loạt công cụ và xu hướng mới, không ít doanh nghiệp vẫn băn khoăn liệu AI có thực sự mang lại giá trị và nên bắt đầu ứng dụng từ đâu.
TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu chuẩn ESG và chuyển đổi số chính là chìa khóa then chốt giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vượt rào cản, tối ưu chi phí và bứt phá trong kỷ nguyên mới.
TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

Trước làn sóng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, phần lớn doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn do khái niệm còn mơ hồ và nguồn lực triển khai hạn chế. Việc gỡ bỏ rào cản thể chế và ứng dụng AI là chìa khóa tháo gỡ khó khăn về vốn, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin vươn ra thị trường toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

Chỉ còn 48 giờ nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh The Future of Business 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Adora Athena, TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn trở thành một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2026 dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Mùa báo cáo quý 2/2026 khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, dầu khí, bán lẻ ghi nhận tăng trưởng hai chữ số, thậm chí ba chữ số, trong khi hàng không tiếp tục chịu áp lực chi phí.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Triển vọng đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho doanh nghiệp thép khi nhu cầu thép ray ước tính lên tới khoảng 4 triệu tấn, mở ra cơ hội phát triển đối với các nhà sản xuất trong nước có đủ năng lực đáp ứng thị trường.
Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình để xem xét cấp phép thăm dò hai mỏ đá vôi và sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Trong 6 tháng đầu năm, mảng sữa đậu nành Fami tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Đường Quảng Ngãi với doanh thu đạt 2.735 tỷ đồng, tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế đạt 470 tỷ đồng, tăng 13%. Hiện thương hiệu này đang nắm khoảng 87% thị phần sữa đậu nành có thương hiệu tại Việt Nam.
Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc và môi trường, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng trở thành ưu tiên của nhiều gia đình. Từ giá trị của dược liệu quý đông trùng hạ thảo, Công ty Cổ phần Dược liệu Đông trùng hạ thảo Phúc An đã nghiên cứu và phát triển dòng Trà Dưỡng nhan Đông trùng hạ thảo– An Lục Vị, kết hợp hài hòa giữa đông trùng hạ thảo và các thảo dược thiên nhiên, mang đến thức uống thanh mát, tiện lợi, góp phần nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple đang lấy lại vị thế trong nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, khi kỳ vọng về chiến lược AI và khả năng kiểm soát chi phí giúp nhà sản xuất iPhone tiến sát cột mốc 5.000 tỷ USD, trong lúc Nvidia chịu áp lực điều chỉnh.
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.