Sự thiếu hụt kỹ thuật viên toàn cầu đe dọa quá trình chuyển đổi sang xe điện

16:18 08/09/2023

Các chuyên gia cho biết việc thiếu kỹ thuật viên có trình độ có thể làm tăng chi phí sửa chữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sự thiếu hụt toàn cầu về kỹ thuật viên và cửa hàng sửa chữa độc lập đủ tiêu chuẩn sửa chữa xe điện (EV) đang đe dọa tăng chi phí sửa chữa và bảo hành cho người lái xe, đồng thời có khả năng làm suy yếu thời hạn cắt giảm lượng khí thải carbon của phương tiện sắp tới.

Từ Milan đến Melbourne đến Malibu, các tổ chức đào tạo kỹ thuật viên, nhà cung cấp dịch vụ bảo hành và thợ sửa chữa đều cho rằng các cửa hàng sửa chữa độc lập sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chiếc xe điện có giá cả phải chăng, vì chúng thường rẻ hơn nhiều so với các đại lý nhượng quyền.

Tuy nhiên, nhiều chủ gara lo ngại về chi phí đào tạo và thiết bị cần thiết để sửa chữa xe điện, đặc biệt là xe điện áp cao với hệ thống 400 và 800 volt có nguy cơ gây điện giật và thậm chí gây thương vong nghiêm trọng cho các kỹ thuật viên chưa qua đào tạo hoặc không cẩn thận, đặc biệt khi số lượng xe điện trên đường còn ít.

Ngoài nguy cơ về điện giật, sự nguy hiểm của việc cháy xe điện, một vấn đề khó dập tắt, cũng cần được xem xét cẩn thận.

Roberto Petrilli, 60 tuổi, chủ một cửa hàng sửa chữa độc lập ở Milan, không muốn chi tiền cho các thiết bị cần thiết khi doanh số bán xe điện ở Ý vẫn còn thấp và mạng lưới sạc còn rất nhỏ. Ông nói: "Tôi còn bảy năm nữa mới nghỉ hưu và tôi nghĩ điều đó không đáng."

Ngành sửa chữa ô tô đã thiếu nhân công từ sau đại dịch. Viện Công nghiệp Ô tô (IMI) có trụ sở tại Hertford, Anh, đang phát triển các khóa đào tạo về ô tô và hiện đang triển khai các khóa học về xe điện trên khắp Trung Quốc và đặt mục tiêu thực hiện điều này ở Ấn Độ cũng như trên khắp châu Âu.

Dự báo rằng Anh, với lệnh cấm bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030, có thể thiếu 25.000 kỹ thuật viên xe điện vào năm 2032.

Tại Hoa Kỳ, thị trường ô tô là thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe điện đã đuổi kịp châu Âu, nhưng Cục Thống kê Lao động dự đoán sẽ cần khoảng 80.000 việc làm thợ điện hàng năm cho đến năm 2031, bao gồm các kỹ thuật viên sửa xe điện hoặc lắp đặt bộ sạc xe điện.

Úc cũng dự kiến ​​sẽ thiếu 9.000 kỹ thuật viên xe điện vào năm 2030, theo ước tính của Phòng Thương mại Ô tô Victoria.

Các chuyên gia ô tô lo ngại rằng nhiều thợ cơ khí như ông Petrilli ở Milan có thể tránh sử dụng xe điện, điều này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng phải trả mức hóa đơn cao hơn và thời gian sửa chữa kéo dài hơn.

Dữ liệu được chia sẻ bởi nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ô tô đã qua sử dụng của Vương quốc Anh, Bảo hành, cho thấy chi phí đang tăng lên - với việc bảo hành một năm cho một chiếc Tesla Model 3 có giá cao hơn gấp ba lần mức trung bình của các mẫu xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch có giá tương đương.

Giám đốc điều hành Lawrence Whittaker cho biết Bảo hành phải sử dụng các đại lý nhượng quyền đắt tiền để sửa chữa xe điện vì họ thường có kỹ thuật viên có trình độ cao hơn so với các cửa hàng độc lập. Whittaker lo ngại rằng chi phí bảo hiểm và bảo hành cao hơn có nghĩa là xe điện sẽ vẫn còn quá đắt đối với nhiều người tiêu dùng. "Làm thế nào mọi người có thể đủ khả năng chi trả chi phí sửa chữa cao hơn?" anh ấy nói.

Mark Darvill, giám đốc điều hành tại Hillclimb Garage ở High Wycombe, cách London khoảng 30 dặm (48,3 km) về phía tây bắc, đã sử dụng xe điện và xe hybrid, và theo ông, chiếm khoảng 15% chi phí sửa chữa. Ông Darvill cho biết khoản đầu tư theo kế hoạch của Hillclimb là 25.000 bảng Anh (31.400 USD) vào đào tạo và thiết bị sẽ tự hoàn vốn vào cuối năm 2024 khi xe điện và xe hybrid sẽ chiếm 35% chi phí sửa chữa.

Những khách hàng thiếu các lựa chọn sửa chữa xe điện đã đến từ những nơi xa xôi. Ông Darvill nói: "Điều đang cản trở nhiều người độc lập là nỗi sợ hãi về những điều chưa biết".

IMI ước tính chỉ có 20% kỹ thuật viên ô tô ở Vương quốc Anh đã được đào tạo về xe điện, nhưng chỉ có 1% có đủ điều kiện để làm nhiều việc hơn là bảo trì định kỳ.

Doanh số bán xe điện đã tăng 33% ở Anh trong nửa đầu năm 2023, nhưng IMI cho biết tỷ lệ tiếp nhận các bằng cấp về xe điện đã giảm 10% trong quý đầu tiên và ước tính khoảng 31% trong quý hai so với số người tham gia các khóa học đó trong cùng kỳ năm 2022.

Công ty dịch vụ ô tô cao cấp Addison Lee có trụ sở tại London vận hành hàng trăm xe điện và giám đốc phát triển bền vững Andrew Wescott cho biết "việc sửa chữa chúng đã mất nhiều thời gian hơn so với các phương tiện chạy bằng diesel của họ."

Các nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực đào tạo kỹ thuật viên. Công ty dẫn đầu thị trường Tesla đã triển khai các khóa học tại các trường cao đẳng cộng đồng Hoa Kỳ để đào tạo các kỹ thuật viên tương lai. Tesla cũng cung cấp chương trình đào tạo về xe điện cho các cửa hàng sửa chữa độc lập ở Hoa Kỳ.

Daniel Brown, người đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm ô tô tại Lucas-Nuelle của Đức, nơi sản xuất thiết bị đào tạo xe điện, lo lắng các kỹ thuật viên không đủ trình độ có thể bị áp lực phải sửa xe điện cao thế, đồng thời nói thêm "chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi có người bị thương".

Một số nhóm đang cố gắng khắc phục tình trạng thiếu hụt. Quỹ Siemens đã công bố một chương trình trị giá 30 triệu USD để đào tạo các kỹ thuật viên Hoa Kỳ lắp đặt và bảo trì bộ sạc xe điện.

Giám đốc điều hành quỹ David Etzwiler cho biết việc thiếu công nhân được đào tạo sẽ "làm chậm quá trình" chuyển sang sử dụng điện. Ông Etzwiler cho biết tổ chức này tập trung vào đào tạo và giáo dục lực lượng lao động, đã công bố tài trợ để giải quyết nhu cầu "to lớn và cấp bách" về đào tạo kỹ thuật viên.

Hiệp hội Thương mại Ô tô New South Wales (MTA NSW) – nơi xe điện sẽ chiếm 50% doanh số bán ô tô mới vào năm 2030 – ước tính đào tạo cơ bản về xe điện sẽ tiêu tốn 100 triệu đô la Úc (64,7 triệu USD) cho gần 50.000 ô tô được cấp phép của bang. kỹ thuật viên.

Người đứng đầu các vấn đề chính phủ của MTA NSW Collin Jennings cho biết các cửa hàng sửa chữa nhỏ sẽ cần đào tạo về xe điện được trợ cấp hoặc nhiều cửa hàng có thể sẽ chuyển sang sử dụng các mô hình sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Khoảng cách giữa nhiều thị trấn nhỏ hơn của Úc khiến điều đó trở thành một vấn đề. "Ai sẽ sửa chiếc Tesla của bạn nếu nó bị hỏng ở đó?" ông Jennings nói.

Giám đốc điều hành Steve Nash cho biết IMI đang tìm kiếm 15 triệu bảng Anh từ chính phủ Anh để giúp những người sửa chữa độc lập đủ khả năng đào tạo.

Tuy nhiên, Nicholas Wyman, giám đốc điều hành của Viện Kỹ năng và Đổi mới tại Nơi làm việc Hoa Kỳ, cho biết hầu hết những người sửa chữa đều tự mình làm việc. Ông nói: "Nếu bạn chờ đợi chính phủ (Mỹ) hành động, bạn sẽ phải đợi rất lâu."

Bình Anh t/h