Thứ ba 18/11/2025 01:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sự thật thú vị đằng sau cái tên Tencent của Mã Hóa Đằng

01/07/2021 15:44
Không hoàn toàn là một câu chuyện khởi nghiệp hay một triết lý kinh doanh, sự tích về cái tên Tencent của “gã khổng lồ” Internet Trung Quốc sẽ đem đến cho người đọc một khía cạnh mới trong câu chuyện lập nghiệp vốn đã rất nổi tiếng về Mã Hóa Đằng.

Cuối năm 1992, trước khi tốt nghiệp đại học, Mã Hóa Đằng đã tính đến chuyện khởi nghiệp, kế hoạch ban đầu của anh là mở một cửa hàng lắp ráp máy tính. Nhưng là người có đầu óc, Mã sớm phát hiện ra rằng có quá nhiều người tham gia vào loại hình công nghiệp này và nhu cầu thị trường đã đến mức bão hòa. Kiến thức chuyên môn và nhiệt huyết kinh doanh không thể mang lại cho anh nhiều khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Mã Hóa Đằng
Mã Hóa Đằng. (Ảnh: toutiao)

Sau một thời gian ngắn suy nghĩ và cân nhắc, Mã Hóa Đằng cuối cùng cũng xác định được kế hoạch dài hạn cho mình. Không háo hức bắt tay vào xây dựng cơ nghiệp ngay lập tức, chàng thanh niên trẻ hiểu rõ con đường đến thành công là một chặng đường dài và khởi nghiệp không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học năm 1993, Mã Hóa Đằng lựa chọn gia nhập Run Xun Communication Development Co., Ltd. Được thành lập năm 1990, một công ty trẻ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tín. Dựa trên triết lý kinh doanh “Dẫn đầu thị trường, ưu tiên công nghệ”, một số sản phẩm do Run Xun tung ra đã trở nên nổi tiếng trong ngành. Sau vài năm tích lũy, công ty nhỏ đã có tương đối đủ vốn và mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm có thể đạt khoảng 30%.

Mặc dù Mã Hóa Đằng chỉ là một nhân viên bình thường tại Runxun vào thời điểm đó, doanh nghiệp đang trong quá trình phát triển nhanh chóng đã tác động không nhỏ đến anh. Tích lũy kinh nghiệm của công ty không chỉ giúp anh mở rộng tầm nhìn mà còn cho phép xem xét ngành công nghiệp phần mềm từ góc độ chuyên nghiệp. Thời gian làm việc tại Run Xun khiến Mã Hóa Đằng càng yêu thích Internet. Đối với anh, ngành công nghiệp Internet đã vượt ra khỏi phạm vi công việc và hoàn toàn trở thành mối quan tâm chính.

Năm 1996, Mã Hóa Đằng chính thức đầu tư 100.000 tệ tích lũy được vào cổ phiếu, đặt nền móng cho sự nghiệp kinh doanh độc lập. Năm 1998, Mã nhận ra sử dụng điện thoại di dộng và tin nhắn đã dần thay đổi, Run Xun rơi vào khó khăn. Sau nhiều đề xuất giúp đỡ công ty bị bác bỏ, Mã Hóa Đằng đã rời đi. Ông nhớ lại: “Ngành công nghiệp Internet đang phát triển quá nhanh, những người kinh doanh nhờ Internet ở Trung Quốc khó có thể thích ứng với sự thay đổi tốc độ cao này trong một thời gian”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: toutiao)

Nắm rõ tình hình, biết chắc rằng Internet sẽ tạo thành một xu hướng lớn tại Trung Quốc và bắt đầu lên kế hoạch thành lập công ty riêng. Ở tuổi 27, Mã Hóa Đằng đã được tôi luyện trở thành doanh nhân có năng lực và tràn đầy lý tưởng. Để bắt đầu, Mã Hóa Đằng cần phải đặt tên công ty. Có vô số cái tên được đưa ra nhưng Mã không vừa ý cái nào. Sau khi tham khảo ý kiến người cha là Ma Chenshu, từng là giám đốc điều hành cấp cao của một doanh nghiệp nhà nước trong nhiều năm, có bốn cái tên ra đời: Wangxun, Jiexun, Feixun và Tengxun (Tencent)

Theo quan điểm của Mã Hóa Đằng, Wangxun là tên công ty lý tưởng nhất, thể hiện công ty có liên quan mật thiết với Internet và đây là ngành mà các nhà phát triển yêu tích, quan tâm và mong muốn được cống hiến. JieXun là lựa chọn đứng thứ hai, vì từ “Jie” có nghĩa là “nhanh chóng và tiện lợi”, phản ánh đầy đủ các ưu điểm của mạng. Feixun đại diện cho tầm nhìn phát triển của công ty và ước mơ bay cao. Tengxun (Tencent) có vẻ kém lý tưởng nhất, Mã Hóa Đằng không mấy lạc quan về cái tên này, anh cho rằng không đủ để làm nổi bật tính cá nhân và không có tính sáng tạo. Thế nhưng khi đăng ký tên công ty, thật không may cả ba lựa chọn trên đều đã được sử dụng. Không còn cách nào khác, Mã phải gắn liền với Tencent.

Ngày 11 tháng 11 năm 1998, công ty TNHH Hệ thống Máy tính Tencent Thâm Quyến được thành lập. Cha Mã từng tiết lộ với các phóng viên, ông luôn hy vọng tên công ty sẽ có chữ “Teng”, ngoài ý nghĩa là tên của Mã Hóa Đằng mà còn chỉ “Ngựa phi nước đại” hàm ý công ty phát triển thuận lợi. Về phần Mã Hóa Đằng, anh giữ một chữ “Xun” trong tên công ty, trước hết là lời tri ân dành cho ông chủ cũ là Runxun, thứ hai, đây là cái tên phổ biến trong giới Internet trong nước lúc bấy giờ.

Mặc dù trước đây Tencent không được đánh giá là cái tên xuất sắc nhưng sau này, Ma Chenshu và con trai đều thay đổi quan điểm. Tencent niêm yết tại Hồng Kông và ngày càng phát triển lớn mạnh và hiện là một trong những “gã khổng lồ” không chỉ ở Trung Quốc mà còn vươn ra thế giới. Cái tên Tencent được tạo thành từ nhiều yếu tố, trong đó mang cả may mắn và theo quan niệm của Trung Quốc, đây là ý trời. Đúng như mong muốn của Ma Chenshu, Tencent ngày nay như một chiến mã dẫn đầu mọi mặt trận tương lai.

TL

Tin bài khác
Khởi nghiệp F&B: “Miền đất hứa” không dành cho người mộng mơ

Khởi nghiệp F&B: “Miền đất hứa” không dành cho người mộng mơ

Theo báo cáo iPOS.vn, trong nửa đầu năm 2025, Việt Nam có gần 300.000 cửa hàng F&B – nhưng con số này đã giảm 7,1% so với cuối 2024. Hà Nội và TP HCM ghi nhận mức sụt giảm hơn 11%.
Câu chuyện về loại nước mắm Làng Xưa "đắt xắt ra miếng"

Câu chuyện về loại nước mắm Làng Xưa "đắt xắt ra miếng"

“Làng Xưa” – không chỉ là tên gọi của một chai nước mắm, mà còn là biểu tượng của những giá trị truyền thống đang được làm mới mỗi ngày, bằng bàn tay và khối óc của thế hệ trẻ quê hương.
SMEs đổi mới sáng tạo: Từ startup địa phương đến doanh nghiệp chuỗi

SMEs đổi mới sáng tạo: Từ startup địa phương đến doanh nghiệp chuỗi

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) là lực lượng đổi mới đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Nếu các tập đoàn lớn là “đầu kéo”, dẫn dắt chiến lược vĩ mô, thì SMEs chính là những “động cơ đẩy” lan tỏa đổi mới.
Thắp lửa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp – Dược liệu

Thắp lửa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp – Dược liệu

Trong hai ngày 13–14/11, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng (UED), phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp – Dược liệu 2025. Sự kiện quy tụ gần 500 đại biểu từ các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, startup, cơ quan quản lý cùng đông đảo sinh viên và phóng viên báo chí trung ương, địa phương.
Không gian sáng tạo trẻ tại Đại học Quốc gia Hà Nội đồng hành cùng thanh niên thời đại số

Không gian sáng tạo trẻ tại Đại học Quốc gia Hà Nội đồng hành cùng thanh niên thời đại số

Chiều 13/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Việt Nam (SYS Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (CSS), đồng thời khai trương “Không gian sáng tạo trẻ”.
Từ thất bại ban đầu đến thành công rực rỡ: Bài học về sự kiên trì của các doanh nhân thành đạt

Từ thất bại ban đầu đến thành công rực rỡ: Bài học về sự kiên trì của các doanh nhân thành đạt

Bill Gates, Arianna Huffington, Steve Jobs, J.K. Rowling và Thomas Edison đều từng thất bại. Họ từng bị từ chối, nghi ngờ và xem thường. Nhưng chính thất bại đã rèn giũa họ trở thành những biểu tượng toàn cầu.
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội).
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.