Thứ năm 09/07/2026 00:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Nhà sáng lập Tencent “tạm” trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ đà tăng cổ phiếu

Tỷ phú Pony Ma đã “tạm thời” vượt qua ông Zhong Shanshan để trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ đà tăng cổ phiếu Tencent, phản ánh sự trở lại của các doanh nhân công nghệ của nước này.
Nhà sáng lập Tencent “tạm” trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ đà tăng cổ phiếu
Nhà sáng lập Tencent “tạm” trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ đà tăng cổ phiếu.

Khoảng 5 năm sau khi Trung Quốc bắt đầu chiến dịch siết chặt đối với các doanh nhân tư nhân quyền lực nhất, các tỷ phú công nghệ của nước này bất ngờ trở lại tâm điểm.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index), tỷ phú Pony Ma (tên gọi khác là Ma Huateng), nhà đồng sáng lập công ty công nghệ Tencent, đã tạm thời vượt qua tỷ phú ngành nước đóng chai Zhong Shanshan để trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào sáng thứ Hai, với khối tài sản trị giá 56,9 tỷ USD vào lúc 9h50 giờ Hồng Kông (Trung Quốc) (8h50 giờ Hà Nội).

Theo đó, tỷ phú Pony Ma từng đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2020, và một lần nữa vào năm ngoái, nhưng chỉ kéo dài trong vài ngày. Lần này, ông giữ vị trí số một chỉ trong vài giờ trước khi quay lại vị trí thứ hai, khi thị trường đóng cửa.

Diễn biến này cho thấy khó có thể dự đoán liệu đà tăng hiện tại của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc có bền vững hay không. Tuy nhiên, một số dấu hiệu đã cho thấy sự trở lại của tỷ phú Pony Ma, 53 tuổi, cùng các "ông trùm" công nghệ Trung Quốc khác sau nhiều năm biến động. Cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và các doanh nhân hàng đầu đất nước vào thứ Hai (17/2) được coi là một tín hiệu quan trọng thể hiện sự ủng hộ đối với khu vực tư nhân của Bắc Kinh, trong khi đà tăng của DeepSeek đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vốn bị lạnh nhạt trong thời gian qua. Cổ phiếu Tencent trong phiên giao dịch đầu tuần đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2021.

Ngay cả trước đó, từ cuối năm 2022, Bắc Kinh đã phát đi tín hiệu rõ ràng về việc nới lỏng kiểm soát, một phần do nhu cầu thúc đẩy khu vực tư nhân nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Nhà sáng lập Tencent “tạm” trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ đà tăng cổ phiếu
Sự biến động về giá trị tài sản của ba tỷ phú giàu nhất Trung Quốc (đơn vị: tỷ USD) (Ảnh: Chỉ số Tỷ phú Bloomberg).

Theo Chỉ số tài sản Bloomberg, tài sản của tỷ phú Pony Ma đã tăng hơn 5,8 tỷ USD trong năm nay, trong khi tỷ phú Jack Ma của Alibaba cũng ghi nhận mức tăng hơn 5,5 tỷ USD. Ngoài ra, tỷ phú Jack Ma cũng nằm trong số các doanh nhân tham dự cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức chính phủ vào thứ Hai.

Trước khi Bắc Kinh siết chặt kiểm soát, ông Pony Ma là một trong những tỷ phú Trung Quốc sở hữu khối tài sản khổng lồ nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế bùng nổ. Tuy nhiên, sau các động thái nhằm hạn chế ảnh hưởng của các công ty công nghệ và kiểm soát việc mở rộng một cách "mất trật tự", Tencent đã phải thu hẹp quy mô bằng cách thoái vốn hoặc bán cổ phần tại các công ty thương mại điện tử và trò chơi điện tử, đồng thời chịu sự giám sát chặt chẽ hơn đối với mảng kinh doanh tài chính theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Tin bài khác
Cutrale: Doanh nghiệp gia đình kiểm soát thị trường nước cam thế giới suốt 4 thế hệ trong im lặng

Cutrale: Doanh nghiệp gia đình kiểm soát thị trường nước cam thế giới suốt 4 thế hệ trong im lặng

Trên bàn ăn sáng của hàng triệu gia đình ở châu Âu, Mỹ và châu Á mỗi ngày, có một ly nước cam được rót ra từ đúng một nguồn mà hầu hết người uống không bao giờ biết tên. Mỗi ba ly nước cam được tiêu thụ trên thế giới, trung bình có một ly đi qua các nhà máy của gia đình Cutrale.
Johan Andersson và gia đình tỷ phú Mellby Gård giàu nhất Thụy Điển: Từ chối lên sàn chứng khoán và các quỹ

Johan Andersson và gia đình tỷ phú Mellby Gård giàu nhất Thụy Điển: Từ chối lên sàn chứng khoán và các quỹ

Mellby Gård được người sáng lập Rune Andersson lập ra năm 1986 từ việc mua lại một trang trại nông nghiệp ở Sösdala, miền nam Thụy Điển. Không ai khi đó hình dung đây sẽ trở thành một trong những tập đoàn gia đình được kính trọng nhất Scandinavia.
Susanne Klatten: Người phụ nữ giàu nhất nước Đức đang kiểm soát tương lai của BMW và vật liệu cao cấp toàn cầu

Susanne Klatten: Người phụ nữ giàu nhất nước Đức đang kiểm soát tương lai của BMW và vật liệu cao cấp toàn cầu

Theo danh sách Forbes 2026, bà đang đứng ở vị trí số 79 trong số những người giàu nhất hành tinh với khối tài sản khoảng 26 tỷ USD, là người phụ nữ giàu nhất nước Đức và một trong những nhà đầu tư công nghiệp có ảnh hưởng nhất châu Âu. Sức mạnh thực sự của Susanne Klatten không nằm ở những gì bà nói trước công chúng, mà nằm ở những quyết định bà âm thầm đưa ra trong phòng họp của BMW và Altana.
Mohamed Mansour: Cậu bé rửa bát ở quán pizza Mỹ trở thành doanh nhân phân phối lớn nhất châu Phi

Mohamed Mansour: Cậu bé rửa bát ở quán pizza Mỹ trở thành doanh nhân phân phối lớn nhất châu Phi

Năm 2026, theo danh sách của Forbes, ông đứng vị trí 1.074 trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 4 tỷ USD, và Mansour Group, tập đoàn gia đình ông dẫn dắt, đang tạo ra doanh thu hơn 7,5 tỷ USD mỗi năm với hơn 60.000 nhân viên hoạt động tại hơn 100 quốc gia.
Pierre Edouard Stérin: Tỷ phú gây tranh cãi khi để lại toàn bộ tài sản cho xã hội

Pierre Edouard Stérin: Tỷ phú gây tranh cãi khi để lại toàn bộ tài sản cho xã hội

Có những tỷ phú xây dựng đế chế để gia đình tiếp tục cai quản qua nhiều thế hệ. Có những người xem tài sản là biểu tượng của thành công cá nhân. Nhưng cũng có những doanh nhân đi ngược gần như toàn bộ tư duy truyền thống về sự giàu có. Pierre Edouard Stérin là một trong số rất ít người như vậy.
Jean-Luc Petithuguenin: Tỷ phú từ đống rác 3 triệu euro

Jean-Luc Petithuguenin: Tỷ phú từ đống rác 3 triệu euro

Năm 1994, Jean-Luc Petithuguenin đang là một giám đốc tại Compagnie Générale des Eaux, một trong những tập đoàn lớn nhất nước Pháp, khi ông đưa ra quyết định mà nhiều đồng nghiệp cho là kỳ lạ. Ông bỏ ra 3 triệu euro để mua lại một bộ phận tái chế giấy nhỏ bé của tập đoàn, vào thời điểm mà ngành tái chế vẫn còn bị xem là nghề của những người nhặt rác, không phải của những doanh nhân có tham vọng.
Akio Nitori: Bay sang Mỹ để học cách người Mỹ sống, trở về Nhật Bản với doanh nghiệp nội thất lớn nhất Châu Á

Akio Nitori: Bay sang Mỹ để học cách người Mỹ sống, trở về Nhật Bản với doanh nghiệp nội thất lớn nhất Châu Á

Tầm nhìn 30 năm mà ông Nitori tuyên bố từ rất sớm, đó là đến năm 2032, ông muốn Nitori Holdings trở thành chuỗi nội thất 3.000 cửa hàng trên toàn thế giới, đưa lối sống thoải mái và phong phú đến với nhiều gia đình hơn ở giá thành mà họ có thể chi trả. Và điều đáng kinh ngạc là ông thực sự làm theo đúng tầm nhìn đó, từng năm, từng thập kỷ, không bị phân tán bởi những cơn sốt ngắn hạn, không bị cám dỗ bởi những ngành nghề hào nhoáng hơn.
Nassef Sawiris: Người Ai Cập giàu nhất hành tinh không tin vào may mắn trong kinh doanh

Nassef Sawiris: Người Ai Cập giàu nhất hành tinh không tin vào may mắn trong kinh doanh

Tháng 5/2026, tại Istanbul, một câu lạc bộ bóng đá Anh từng đứng trước nguy cơ phá sản chỉ tám năm trước đó đã đánh bại Freiburg với tỷ số 3-0 để nâng cao chiếc cúp Europa League. Khoảng cách giữa khoảnh khắc đó và năm 2018, khi Nassef Sawiris cùng Wes Edens bỏ ra vỏn vẹn 30 triệu bảng để mua lại cổ phần kiểm soát Aston Villa, một câu lạc bộ đang trên bờ vực phá sản, chính là câu chuyện về một trong những thương vụ thể thao sinh lời ấn tượng nhất trong ký ức gần đây của giới đầu tư toàn cầu.
Rick Workman: Tỷ phú từ biển hiệu sơn tay 15 đô la và chiếc ghế nha sĩ ở tầng hầm

Rick Workman: Tỷ phú từ biển hiệu sơn tay 15 đô la và chiếc ghế nha sĩ ở tầng hầm

Năm 1980, một chàng trai vừa tốt nghiệp trường nha khoa, lớn lên trên nông trại ở vùng downstate Illinois, mang theo 35.000 USD vay mượn từ cha mẹ và ông bà, thuê một căn phòng tầng hầm phía sau bệnh viện Effingham với giá 325 USD mỗi tháng, đặt vào đó hai chiếc ghế nha sĩ và treo lên trước cửa một tấm biển gỗ sơn tay giá 15 đô la. Mục tiêu duy nhất của anh khi đó là kiếm được 25.000 USD trong năm đầu tiên để không phải quay về làm ruộng với gia đình.
Tỷ phú Beyoncé và công thức không trường kinh doanh nào dạy: Đừng bán tên tuổi

Tỷ phú Beyoncé và công thức không trường kinh doanh nào dạy: Đừng bán tên tuổi

Tháng 12/2025, Forbes xác nhận nữ nghệ sĩ Beyoncé chính thức trở thành tỷ phú với khối tài sản khoảng 1,1 tỷ USD. Nhưng điều khiến giới đầu tư quan tâm không nằm ở con số này, mà ở cách nữ ca sĩ xây dựng khối tài sản. Bà không bán quyền sở hữu âm nhạc, không phụ thuộc quảng cáo, mà kiểm soát gần như toàn bộ chuỗi giá trị phía sau sự nghiệp của mình.
Tỷ phú Sophie Luise Fielmann: Giữ di sản còn khó hơn tạo dựng một tập đoàn

Tỷ phú Sophie Luise Fielmann: Giữ di sản còn khó hơn tạo dựng một tập đoàn

Trong thế giới của những tỷ phú trẻ, người ta thường nhắc đến các startup được định giá hàng chục tỷ USD, những ứng dụng làm thay đổi cuộc sống hay các thương vụ gọi vốn đình đám tại Thung lũng Silicon. Sophie Luise Fielmann lại bước lên sân khấu theo một cách khác, đó bền bỉ hơn và cũng khó khăn hơn rất nhiều. Thử thách của bà không phải xây dựng một doanh nghiệp từ con số 0, mà là gìn giữ và phát triển một di sản đã được vun đắp suốt hơn nửa thế kỷ.
Baiju Bhatt: Từ Robinhood đến giấc mơ xây trung tâm dữ liệu AI trên quỹ đạo

Baiju Bhatt: Từ Robinhood đến giấc mơ xây trung tâm dữ liệu AI trên quỹ đạo

Khi nhiều tỷ phú công nghệ tiếp tục đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), Baiju Bhatt, đồng sáng lập Robinhood – lại chọn một hướng đi khác biệt. Sau khi rời vị trí điều hành tại Robinhood, ông thành lập Cowboy Space để theo đuổi công nghệ thu năng lượng Mặt Trời ngoài không gian và phát triển trung tâm dữ liệu AI trên quỹ đạo, một lĩnh vực được đánh giá đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức.
Tỷ phú Elon Musk mất mốc tài sản 1.000 tỉ USD

Tỷ phú Elon Musk mất mốc tài sản 1.000 tỉ USD

Tài sản của tỷ phú Elon Musk giảm còn khoảng 957 tỉ USD sau khi cổ phiếu SpaceX và Tesla đi xuống, khiến ông rời mốc tài sản nghìn tỉ USD vừa đạt được.
Tỷ phú lần đầu được vinh danh Thomas Powell chia sẻ: Doanh nghiệp đừng chạy theo xu hướng

Tỷ phú lần đầu được vinh danh Thomas Powell chia sẻ: Doanh nghiệp đừng chạy theo xu hướng

Thomas Powell không tạo ra mạng xã hội, không phát minh điện thoại thông minh, không xây dựng những sản phẩm khiến cả thế giới bàn tán trên truyền thông. Thế nhưng gần như mọi ngành công nghiệp hiện đại, từ nhà máy hóa dầu, trung tâm dữ liệu AI, hệ thống điện công nghiệp cho đến các dự án năng lượng quy mô lớn, đều đang phụ thuộc vào những sản phẩm mà công ty ông dành hàng chục năm để hoàn thiện.
Ryan Smith: Tỷ phú bán công ty 8 tỷ USD rồi trở về quê hương để thực hiện một giấc mơ lớn hơn

Ryan Smith: Tỷ phú bán công ty 8 tỷ USD rồi trở về quê hương để thực hiện một giấc mơ lớn hơn

Trong thế giới công nghệ, nhiều nhà sáng lập dành nhiều năm xây dựng doanh nghiệp với mục tiêu cuối cùng là bán công ty, thu về hàng tỷ USD rồi tận hưởng cuộc sống. Ryan Smith lại chọn một con đường khác. Năm 2018, khi SAP chi 8 tỷ USD để mua lại Qualtrics, đây là một trong những thương vụ công nghệ lớn nhất lịch sử nước Mỹ thời điểm đó. Với nhiều người, đó là đích đến của một hành trình khởi nghiệp. Với Ryan Smith, đó mới chỉ là điểm khởi đầu cho một giấc mơ lớn.