Thứ ba 25/08/2026 10:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba

Tencent vừa ra mắt Hunyuan T1 nâng cấp, nhằm cạnh tranh với DeepSeek và Alibaba trong cuộc đua AI tại Trung Quốc. Mô hình AI mới này được cải thiện tốc độ, giảm lỗi và hướng đến mã nguồn mở.
Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba
Tencent nâng cấp mô hình AI để cạnh tranh với DeepSeek, Alibaba.

Tencent Holdings vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) suy luận, đánh dấu nỗ lực mới nhất của tập đoàn công nghệ giá trị nhất Trung Quốc nhằm giành vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực AI đầy cạnh tranh của nước này.

Theo đó, tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến đã giới thiệu phiên bản mới nhất của Hunyuan T1, mô hình AI lần đầu ra mắt vào tháng trước trong ứng dụng chatbot Yuanbao. T1 hoạt động tương tự như DeepSeek R1 – mô hình đã gây chấn động Thung lũng Silicon khi đạt hiệu suất ngang ngửa các sản phẩm của OpenAI và Meta Platforms nhưng với chi phí và mức tiêu thụ tài nguyên thấp hơn đáng kể.

Một nhóm kỹ sư của Tencent tuyên bố trong sự kiện phát trực tuyến rằng mô hình mới sở hữu khả năng suy luận và viết tiên tiến, với rất ít lỗi “ảo giác” hoặc sai lệch. Theo họ, hiệu suất của T1 tương đương với các mô hình hàng đầu hiện nay như R1 và OpenAI o1, dựa trên các chỉ số đánh giá trong ngành.

Tencent đã gia nhập cuộc đua với các đối thủ công nghệ Trung Quốc như Alibaba Group và Baidu, tận dụng sự thành công của DeepSeek để thu hút người dùng mới. Tuần trước, Baidu đã ra mắt một mô hình suy luận có hiệu suất ngang ngửa R1 nhưng với chi phí chỉ bằng một nửa, sau khi tích hợp mô hình của DeepSeek vào công cụ tìm kiếm và bản đồ của mình.

Giá cổ phiếu của Alibaba đã tăng 60% trong năm nay khi gã khổng lồ thương mại điện tử chuyển hướng mạnh mẽ sang AI, ghi nhận thành công với các mô hình mã nguồn mở Qwen. Alibaba cũng đang hợp tác với Apple để tích hợp công nghệ AI của mình vào iPhone tại Trung Quốc.

Là nhà phát hành trò chơi lớn nhất thế giới, Tencent theo đuổi chiến lược kết hợp cả hai hướng tiếp cận đối với AI tạo sinh: phát triển các mô hình nội bộ như Hunyuan, đồng thời khai thác các mô hình mã nguồn mở – tương tự như cách công ty này phát hành cả game tự phát triển và game từ bên thứ ba.

Chẳng hạn, chatbot Yuanbao của Tencent tích hợp mô hình mã nguồn mở R1, giúp dịch vụ này trở thành ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất trên iPhone tại Trung Quốc trong một thời gian. R1 cũng cung cấp năng lực AI cho nhiều ứng dụng tiêu dùng của Tencent, bao gồm các trò chơi và siêu ứng dụng WeChat.

Vào thứ Ba (18/3), Tencent đã công bố năm mô hình AI mới có khả năng chuyển đổi văn bản hoặc hình ảnh thành hình ảnh 3D – các công cụ giúp rút ngắn thời gian phát triển trò chơi. Tháng trước, tập đoàn này cũng giới thiệu Hunyuan Turbo S, được thiết kế để phản hồi tức thì và tạo sự khác biệt so với phương pháp suy luận sâu của chatbot DeepSeek.

Trong phần trình diễn trực tiếp, Tencent đã kiểm tra khả năng giải quyết các bài toán phức tạp của T1 và R1, cho thấy T1 trả kết quả nhanh hơn đáng kể so với R1. Theo Tencent, tốc độ giải mã của T1 nhanh gấp đôi so với các mô hình có số tham số tương đương, nhờ vào kiến trúc Hybrid-Mamba-Transformer. Cuối buổi giới thiệu, Tencent tiết lộ kế hoạch sớm công bố mã nguồn mở của một trong những mô hình AI quy mô trung bình, có hiệu suất tương đương mô hình chủ lực của tập đoàn.

Yuanbao - “Át chủ bài” mới của Tencent vượt mặt DeepSeek tại Trung Quốc Yuanbao - “Át chủ bài” mới của Tencent vượt mặt DeepSeek tại Trung Quốc

Việc Yuanbao vươn lên dẫn đầu về chatbot AI phản ánh mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc.

Trung tâm dữ liệu – “Thỏi nam châm” thu hút vốn vay của châu Á Trung tâm dữ liệu – “Thỏi nam châm” thu hút vốn vay của châu Á

Cơn sốt AI đang thúc đẩy đầu tư vào trung tâm dữ liệu tại châu Á, thiết lập kỷ lục vay vốn ở khu vực này. Tuy nhiên, thuế quan Mỹ và căng thẳng địa chính trị có thể làm gián đoạn tăng trưởng.

Hãng xe toàn cầu đổ xô chuyển ô tô đến Mỹ trước “bão” thuế quan Hãng xe toàn cầu đổ xô chuyển ô tô đến Mỹ trước “bão” thuế quan

Các hãng xe quốc tế đang gấp rút vận chuyển ô tô đến Mỹ trước khi vòng thuế mới của ông Trump có hiệu lực vào tháng 4, gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tín hiệu cho thấy vị thế của đồng USD có thể sẽ sớm suy giảm Tín hiệu cho thấy vị thế của đồng USD có thể sẽ sớm suy giảm

Các nhà giao dịch đang đặt cược vào khả năng đồng USD suy yếu, phản ánh lo ngại về chính sách kinh tế Mỹ và dự báo cắt giảm lãi suất của Fed, làm lung lay vị thế của đồng bạc xanh.

Tin bài khác
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái và các ngành liên quan, đồng thời hướng tới phát triển ít nhất 50 sản phẩm công nghệ cao dựa trên nền tảng thiết bị bay không người lái.
Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Một vụ điều tra tại Hà Lan đang đẩy Uber vào thế khó, khi nền tảng gọi xe này bị cáo buộc để thuật toán can thiệp vào sinh kế của tài xế mà không minh bạch đủ với những người bị ảnh hưởng.
Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google bổ sung nhiều công cụ học tập AI trên Search và Gemini, từ mô phỏng tương tác, bài kiểm tra tùy chỉnh đến hỗ trợ nghiên cứu và tạo tài liệu học tập.
iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sở hữu camera độc quyền, mở ra khả năng Apple định vị lại mẫu máy cao cấp nhất thành iPhone 18 Ultra.
Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Sinh viên đủ điều kiện tại Việt Nam có thể sử dụng miễn phí gói Google AI Plus trong một năm, kèm nhiều công cụ hỗ trợ học tập bằng AI.
Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia thông qua đạo luật mới yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn trả phí hoặc đạt thỏa thuận thương mại với các cơ quan báo chí địa phương khi sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng số.
iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

Chip A20 Pro trên iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ nâng đáng kể hiệu năng, đồng thời cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng.
Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Ngày hội Khoa học công nghệ, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Tây Ninh năm 2026 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, quy mô gần 200 gian hàng, 5 hội thảo chuyên đề, cùng các hoạt động trải nghiệm, kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh công suất sản xuất chip tiên tiến trên toàn cầu ngày càng khan hiếm vì làn sóng AI, Samsung được cho là đã nâng giá một số dịch vụ gia công chip thêm tới 15%, mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận cho mảng từng kéo dài thua lỗ nhiều năm.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.