Thứ hai 25/05/2026 05:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Startup chế biến thịt lợn từ mít tham gia ngành công nghiệp thịt trị giá hàng tỷ đô la của châu Á

08/04/2021 09:34
Khi nhu cầu tiêu thụ thịt và xu hướng ngành công nghiệp thực phẩm bền vững được biết đến rộng rãi, các nhà sản xuất và người tiêu dùng đang tìm kiếm các nguồn khác nhau để giải quyết nguồn cung protein.

Một lựa chọn thay thế thịt “thật” cho châu Á

Một trong số những cái tên nổi bật trong phân khúc thịt "giả" là doanh nhân Dan Riegler sáng lập startup Karana. Đây là công ty khởi nghiệp về thực phẩm của Singapore định vị thương hiệu thịt hoàn toàn từ thực vật đầu tiên của châu Á. Sản phẩm chủ lực của công ty là thịt lợn được làm hoàn toàn từ mít, dầu, muối và không chứa chất bảo quản.

Bắt đầu vào năm 2018 khi nhu cầu về các sản phẩm thay thế thịt ngày càng tăng, Riegler đã nhìn thấy cơ hội trên thị trường thịt “giả” làm đồ ăn chay tại chây Á. Anh chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu rất lớn đôi với các sản phẩm mang tính ứng dụng địa phương trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.” Riegler, 35 tuổi đã xây dựng sự nghiệp chuỗi cung ứng nông nghiệp trên khắp Đông Nam Á cho biết: “Thịt lợn là loại thịt số một được tiêu thụ ở khu vực này và tôi phát hiện ra rằng chưa có nhiều sản phẩm thực sự đáp ứng được nhu cầu.” Thật vậy, một nửa lượng thịt lợn trên thế giới được sản xuất và tiêu thụ ở châu Á với phần lớn nhu cầu đến từ Trung Quốc. Riegler và người đồng sáng lập Blair Crichton tìm kiếm một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thịt lợn làm từ mít

Hai nhà sáng lập đã bắt tay nghiên cứu sản phẩm của Karana là thực phẩm thay thế thịt lợn làm từ mít có nguồn gốc được trồng tại các nông hộ nhỏ ở Sri Lanka. Mít là loại trái cây có lịch sử lâu đời trong ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là trong các món ăn chay và thuần chay. Với mật độ múi dày, kết cấu xơ và tạo cảm giác dai như thịt, mít non xanh thường được dùng làm món mặn, trong khi mít chín ngọt được dùng để ăn tại chỗ. Carsten Carstens, giám đốc khoa học của Karana phân tích: “Mít là cây trồng không cần tưới, không cần thuốc trừ sâu, không cần thuốc diệt cỏ. Loại cây này rất cứng cáp và khi ra quả cho năng suất cao.”

Trên thực tế, nền khí hậu tại Đông Nam Á nói chung và châu Á nói riêng tạo điều kiện thuận lợi để trồng mít và thậm chí nhiều mít đến nỗi hàng năm có hàng tấn trái bị hỏng và phải tiêu hủy. Startup Karana nhận định trái mít đã không được sử dụng đúng và hết tiềm năng vì vậy công ty hướng đến đem chế biến loại trái cây này dưới dạng thịt vụn phục vụ cho thị trường đại chúng thông qua một quy trình cơ học, không hóa chất tại trung tâm sản xuất ở Singapore.

Khai thác một thị trường đang phát triển

Sáng chế của Karana xuất hiện như một sự khao khát về thực phẩm bền vững và có đạo đức đang phát triển khắp châu Á và hơn thế nữa. Ngay cả trước đại dịch, thị trường thịt “giả” ước tính đạt 140 tỷ USD tương đương 10% ngành công nghiệp thịt toàn cầu trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Mirte Gosker, quyền giám đốc điều hành tại Viện Thực phẩm Tốt Châu Á Thái Bình Dương, cho biết nhu cầu về các sản phẩm thay thế thịt đang gia tăng ở Châu Á khi nhận thức về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng ngày càng tăng.

Gosker cho hay: “Tại châu Á, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về các sản phẩm tốt cho sức khỏe với giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể ở Trung Quốc, lý do lớn nhất người dân chọn mua thịt có nguồn gốc thực vật là mong muốn có thể giảm cân. Nông nghiệp chăn nuôi là một trong những ngành đóng góp hàng đầu đối với những thách thức môi trường cấp bách trên hành tinh hiện nay bao gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, thiếu nước và mất đa dạng sinh học.” Bà bổ sung thêm: “Bên cạnh việc trồng cỏ làm thức ăn cho vật nuôi thì chúng tôi tận dụng những cánh đồng sản xuất ra nhiều sản phẩm và hạng mục khác như trồng rừng, tái đa dạng sinh học hay năng lượng tái tạo.”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư

Cộng đồng đầu tư cũng đang nhìn thấy lợi ích của các loại protein thay thế. Theo The Good Food Institute Asia Pacific, đầu tư toàn cầu vào protein thay thế đã tăng 300% chỉ trong năm 2020. Vào tháng 7 năm 2020, Karana đã huy động được 1,7 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư bao gồm Big Idea Ventures, một quỹ dành riêng cho thực phẩm có nguồn gốc thực vật được hỗ trợ bởi công ty đầu tư nhà nước Temasek của Singapore và công ty thịt Tyson Foods của Hoa Kỳ. Khoản đầu tư đã thúc đẩy công ty ra mắt vào năm 2021 tại Singapore và ghi được dấy ấn trong các món ăn từ bánh bao đến bánh tráng cuốn thịt lợn địa phương. Tiếp theo Karana có màn trình diện tại Hồng Kông với dòng sản phẩm hoàn toàn mới. Đồng thời, việc đầu tư vào một phòng thí nghiệm cải tiến sẽ cho phép Karana thử nghiệm sâu hơn với trái mít và các sản phẩm thay thế thịt toàn thực vật khác.

Trong bối cảnh nguồn cung protein hạn hẹp, những người chơi tham gia lĩnh vực thực phẩm bền vững như Beyond Meat và Karana không ngừng tìm tòi những khả năng mới mà khoa học chưa thể khám phá hết. Nhà sáng lập Karana tự tin vào tương lai càng có nhiều sản phẩm thay thế, càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng nguồn gốc thực vật.

TL

Tin bài khác
Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Từ những ý tưởng xuất phát từ đời sống sinh viên đến các mô hình ứng dụng AI, chuyển đổi số và phát triển bền vững, Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2026 đã trở thành điểm nhấn nổi bật tại CSS Connect 2026. Không chỉ là sân chơi dành cho người trẻ, chương trình còn mở ra không gian kết nối giữa sinh viên, doanh nghiệp và chuyên gia, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng người học Đại học Quốc gia Hà Nội.
Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Samsung Việt Nam cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vừa phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 tại TP.HCM, khép lại chuỗi roadshow Bắc – Trung – Nam, hướng tới mục tiêu thúc đẩy giáo dục STEM và nuôi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cho tương lai.
30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

Suốt gần 30 năm sống tại Nhật Bản, anh Kumar làm việc, đóng thuế, lập gia đình, mua nhà, nuôi con và xây dựng một quán cà ri nhỏ trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng địa phương. Nhưng điều người đàn ông này có lẽ chưa từng nghĩ tới là sau gần nửa đời người gắn bó với đất nước ấy, anh lại có ngày phải nghẹn ngào nghe một câu nói tưởng chừng rất ngắn nhưng đủ sức làm sụp đổ cả một cuộc đời: “Hãy về nước.”
Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An chính thức phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”…
Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quy tụ startup xanh, công nghệ thông minh và giải pháp đô thị bền vững tại TP. HCM vào tháng 7/2026; sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới của cộng đồng sáng tạo, doanh nghiệp và các chuyên gia trong xu hướng phát triển đô thị.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 07/5/2026, “Ngày hội Triển lãm công nghệ & Tuyển dụng năm 2026 – HUTECH JOB FAIR 2026” do Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao HUTECH - Thu Duc Campus đã thu hút 179 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, mang đến 6.689 vị trí việc làm và thực tập dành cho sinh viên.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.