Thứ bảy 01/08/2026 06:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

TP. Hồ Chí Minh sẽ thí điểm thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước. Đây là bước đi tiên phong nhằm tạo cú huých mạnh mẽ cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thương mại hóa sản phẩm khoa học và công nghệ, đồng thời thể hiện cam kết đồng hành, chia sẻ rủi ro cùng doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đang là trọng tâm phát triển quốc gia.

Cơ chế đột phá: Lấy ngân sách "châm lửa" cho khởi nghiệp công nghệ

Việc thí điểm thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm có sử dụng ngân sách nhà nước nằm trong kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vừa được Thành ủy TP.HCM ban hành. Kế hoạch này cho thấy tầm nhìn dài hạn và quyết tâm tạo bứt phá trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Đây không chỉ là một bước mở đường về thể chế mà còn là thông điệp rõ ràng từ chính quyền TP. Hồ Chí Minh: sẵn sàng chia sẻ rủi ro tài chính cùng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nhất là trong giai đoạn đầu còn nhiều bấp bênh. Quỹ này sẽ hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, startup hoạt động trong các lĩnh vực trọng điểm, giúp họ có đủ lực để thương mại hóa sản phẩm, phát triển thị trường và vươn ra toàn cầu.

Để Quỹ vận hành hiệu quả, TP. Hồ Chí Minh đồng thời sẽ xây dựng cơ chế ưu đãi đặc thù cho đầu tư đổi mới sáng tạo, từ sửa đổi các văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền địa phương đến đề xuất cấp Trung ương sửa đổi chính sách. TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tạo ra môi trường thông thoáng về thể chế, thủ tục và tài chính để hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu và các tổ chức khoa học, đặc biệt là trong giai đoạn thử nghiệm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới (sandbox).

Điểm đáng chú ý là chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất miễn trừ trách nhiệm trong một số trường hợp thử nghiệm gây thiệt hại do yếu tố khách quan - một cơ chế “chắn sóng” rủi ro cho các nhà đổi mới.

Song song đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, thúc đẩy hợp tác công – tư (PPP) để xây dựng hạ tầng khoa học công nghệ, hình thành các phòng thí nghiệm mở, trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế. Cơ chế phối hợp liên ngành và trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành sẽ được siết chặt để bảo đảm hiệu quả thực thi chính sách.

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp
TP.HCM đặt mục tiêu tạo ra môi trường thông thoáng về thể chế, thủ tục và tài chính để hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu và các tổ chức khoa học.

5 giai đoạn chiến lược, 1 hệ sinh thái đồng bộ

Chiến lược phát triển đổi mới sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh được chia thành 5 giai đoạn từ 2025 đến 2045, với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hoàn chỉnh, lấy khoa học, công nghệ làm trụ cột, lấy chuyển đổi số làm nền tảng và lấy con người làm trung tâm.

TP. Hồ Chí Minh sẽ thành lập Hội đồng tư vấn cấp thành phố gồm các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, đóng vai trò cố vấn chiến lược cho Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của thành phố. Cùng với đó là chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước, khuyến khích chuyên gia về sinh sống và làm việc tại thành phố - từ các viện, trường đến doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Ngoài vai trò kiến tạo thể chế, TP. Hồ Chí Minh xác định rõ vai trò “bà đỡ” của Nhà nước trong việc dẫn dắt và hỗ trợ hệ sinh thái khoa học công nghệ. Thành phố sẽ không chỉ đứng ngoài quan sát mà trực tiếp đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, viện nghiên cứu thông qua tài trợ nghiên cứu, hỗ trợ thương mại hóa tài sản trí tuệ, hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quy mô lớn.

Các đơn vị sự nghiệp khoa học, công nghệ công lập trọng điểm sẽ được trao cơ chế tự chủ hoạt động và tài chính, đảm bảo vận hành linh hoạt, hiệu quả, hướng tới bền vững và cạnh tranh toàn cầu.

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước và tiến xa hơn là cả trong khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư mạo hiểm tư nhân còn dè dặt với những startup chưa có lợi nhuận, sự xuất hiện từ các hỗ trợ tài chính từ Nhà nước sẽ giúp bù đắp khoảng trống vốn, tạo “đòn bẩy” để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khởi đầu khó khăn. Điều quan trọng hơn, đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy TP.HCM không chờ đợi, mà chủ động kiến tạo một môi trường đổi mới sáng tạo mở, rủi ro được chia sẻ, ý tưởng được bảo vệ và tiềm năng được đầu tư đúng lúc.

Tin bài khác
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026 diễn ra tại TP.HCM với chuỗi hoạt động triển lãm, hội thảo và kết nối đầu tư, lan tỏa các giải pháp đổi mới sáng tạo, công trình xanh và kinh tế tuần hoàn. Sự kiện đồng thời mở diễn đàn đối thoại về cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và phát triển đô thị xanh trong giai đoạn mới.
Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam mở ra nhiều giải pháp kết nối nguồn lực, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hình thành hệ sinh thái mở, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương và khu vực phía Nam.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.