Chế biến quả sấy khô tại HTX Nông nghiệp Quyết Thanh, thị xã Mộc Châu. |
Nhờ tận dụng tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng, các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và nông dân tại đây đã đầu tư công nghệ, cải tiến quy trình canh tác để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương.
Một ví dụ điển hình là HTX rau an toàn Tự Nhiên, nằm tại phường Đông Sang. HTX sở hữu 38 thành viên và canh tác trên 20 ha các loại rau sạch như cà chua, bắp cải, dưa chuột, bí xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP. Bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX, chia sẻ: HTX luôn chú trọng vào nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu riêng. Các sản phẩm cà chua và khoai tây của chúng tôi đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao, được nhiều khách hàng tin dùng. Mỗi năm, HTX xuất bán gần 1.000 tấn rau cho các siêu thị lớn tại Hà Nội và các tỉnh thành khác, góp phần nâng cao doanh thu và đời sống của các thành viên.
Trồng cà chua trong nhà lưới tại HTX rau an toàn Tự Nhiên, thị xã Mộc Châu. |
Thành công này không chỉ đến từ nỗ lực của từng HTX mà còn từ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Mộc Châu, cho biết, thông qua chương trình OCOP, các hộ nông dân, HTX và doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng tiên tiến. Hiện toàn thị xã đã có 32 sản phẩm OCOP, trong đó 18 sản phẩm đạt 4 sao và 14 sản phẩm đạt 3 sao, chiếm vị trí dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng sản phẩm OCOP.
Chương trình OCOP không chỉ giúp gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững. Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận đã nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Mộc Châu trên thị trường, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.