Sở Y tế TPHCM kiến nghị cho bệnh viện tư nhân thu phí điều trị COVID-19

Mới đây, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản trình UBND TPHCM về cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19.

Cụ thể, Sở Y tế TPHCM kiến nghị UBND TPHCM xem xét cho các bệnh viện tư nhân trên địa bàn tham gia phòng chống dịch được thu phí trong điều trị COVID-19. Theo đó, chi phí điều trị gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật… sẽ được ngân sách nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế quy định. Sở Y tế yêu cầu, các bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh. 

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị 3 “cơ chế thu phí điều trị COVID-19” cho các bệnh viện tư nhân
Sở Y tế TP.HCM kiến nghị 3 “cơ chế thu phí điều trị COVID-19” cho các bệnh viện tư nhân. (Ảnh: Internet)

Chi phí tiêu hao chưa được kết nối vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị COVID-19 (trừ thuốc Remdesivir, Molnupiravir đã được Sở Y tế cấp). Theo đó Ngân sách nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan Bảo hiểm xã hội hiện đang thanh toán cho đơn vị.

Với các chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiền phòng, tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu của người bệnh): Được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh. Đặc biệt chi phí không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế (nếu có).

Việc huy động các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19 được đánh giá là giúp bổ sung nhân viên y tế, cơ sở vật chất, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập. Do vậy thời gian qua, TPHCM đã huy động các bác sĩ, điều dưỡng của 52 bệnh viện tư nhân, 200 phòng khám tham gia các hoạt động phòng, chống dịch. Trong đó có 11 bệnh viện tư nhân đã chuyển đối một phần công năng để điều trị COVID-19. 

Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại BV Hoàn Mỹ Thủ Đức
Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại BV Hoàn Mỹ Thủ Đức. (Ảnh: Internet)

Trước đó, UBND TPHCM có các văn bản kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế và Chính phủ hướng dẫn việc chi trả chi phí cho các bệnh viện tư nhân điều trị COVID-19.

Mới đây, ngày 9-9 Bộ Y tế có tờ trình về một số cơ chế, chính sách trong phòng chống dịch COVID-19; trong đó có đề xuất cơ chế tài chính đối với các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập được huy động tham gia điều trị COVID-19.

Theo tờ trình này, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho F0 do ngân sách nhà nước bảo đảm theo từng người với mức thanh toán do hội đồng nhân dân tỉnh nơi cơ sở đặt trụ sở quyết định theo nguyên tắc "không cao quá mức giá cao nhất của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc mức giá cao nhất của bệnh viện trung ương trên địa bàn".

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TPHCM, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời của Bộ Y tế hay văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Việc chưa có cơ chế rõ ràng về tài chính trong điều trị COVID-19 khiến các bệnh viện tư gặp khá nhiều khó khăn, một số đơn vị "lách luật" bằng cách kêu gọi bệnh nhân quyên góp hoặc ủng hộ để duy trì hoạt động.

 Diệu Hồng

Bài liên quan