Sở hữu nhà ngày càng được coi là giấc mơ viển vông của Gen Z.

21:33 24/11/2022

Theo một nghiên cứu của Freddie Mac được công bố trong tháng này, 34% thế hệ trẻ nhất (từ 14 đến 25 tuổi) không tin rằng họ sẽ có thể mua được nhà riêng. Theo báo cáo, đó là mức tăng so với 27% người bày tỏ quan điểm đó vào năm 2019 khi cuộc khảo sát được thực hiện lần cuối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Những sự kiện như COVID 19 hay các vấn đề lạm phát vài năm qua đã dập tắt mọi hy vọng về việc các thành viên Gen Z có thể mua được nhà.

Theo một nghiên cứu của Freddie Mac được công bố trong tháng này, 34% thế hệ trẻ nhất (từ 14 đến 25 tuổi) không tin rằng họ sẽ có thể mua được nhà riêng. Theo báo cáo, đó là mức tăng so với 27% người bày tỏ quan điểm đó vào năm 2019 khi cuộc khảo sát được thực hiện lần cuối.

Một số thanh niên này đang chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ sự thất vọng và lo lắng cũng như yêu cầu hỗ trợ. Bất chấp tình trạng nợ nần chồng chất, người dùng Facebook JJ Fay, 23 tuổi bày tỏ hy vọng rằng vẫn có cách để cô mua nhà. Cô ấy nói rằng cô ấy nợ tiền, bao gồm cả khoản nợ vay sinh viên.

Cô ấy đã cung cấp ảnh chụp màn hình điểm tín dụng của mình là 556, điểm mà nhóm tài chính cá nhân của Insider mô tả là "rất kém" và hỏi: "Cách tốt nhất để tăng điểm tín dụng của tôi là gì?" Người trong cuộc đã liên hệ với Fay để xin bình luận, nhưng cô ấy không phản hồi.

Không phải một mình, Fay. Trên thực tế, nghiên cứu đã đưa ra hai phản đối của cô ấy đối với ý tưởng trở thành chủ nhà.

Một trong những lời phàn nàn phổ biến nhất mà Freddie Mac nhận được là gánh nặng nợ nần thời sinh viên. 22% trong số 1.749 người trả lời cuộc khảo sát của Freddie Mac cho rằng những khó khăn mà họ gặp phải khi mua nhà là do họ có nghĩa vụ trả nợ đại học và các khoản vay học tập khác.

Theo khảo sát, 39% số người được hỏi cho biết rất khó tiết kiệm để trả trước, 27% cho biết họ không có đủ lịch sử tín dụng lâu dài, 27% cho biết công việc của họ không ổn định và 11% cho biết họ gặp khó khăn. nợ thẻ tín dụng quá nhiều.

Những người trẻ tuổi này không chỉ phải đối mặt với những thách thức này mà còn phải đối mặt với thị trường bất động sản với các nguyên tắc cơ bản mà cho đến gần đây ở một số thành phố, thậm chí còn khó mua hơn. Pam Perry, phó chủ tịch phụ trách nhà ở bình đẳng cho một gia đình của Freddie Mac, đã tuyên bố trong một bản phát hành về cuộc khảo sát rằng giá nhà đang ở ngoài tầm với cùng với lãi suất thế chấp 30 năm trên 6% và tình trạng thiếu nhà đang diễn ra trên thị trường.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, những người Mỹ trẻ tuổi dường như đặc biệt chi tiêu quá mức về khoản nợ thẻ tín dụng của họ.

Theo Perry, trong bản phát hành, "Gen Z đã chú ý và hy vọng sở hữu nhà của họ đã giảm dần khi các vấn đề tiềm ẩn mà họ có thể gặp phải khi mua nhà đã trở thành vấn đề hàng đầu."

Theo nghiên cứu, không phải những người trưởng thành này không muốn sở hữu nhà; thay vào đó, họ chỉ đơn giản là không thấy làm thế nào họ có thể làm được như vậy về mặt tài chính. Theo nghiên cứu, họ tin rằng quyền sở hữu nhà mang lại "sự riêng tư" và "sự độc lập".

Tuy nhiên, một số người đã cố gắng bất chấp tỷ lệ cược ngày càng giảm và mua nhà trước 25 tuổi. Người trong cuộc đã nói chuyện với năm người trong số họ vào đầu năm nay và phát hiện ra rằng hai người trong số họ đã lợi dụng các chương trình của nhà nước hỗ trợ người mua nhà lần đầu, một trong số họ người đã tìm thấy một hiệp hội tín dụng sẵn sàng tài trợ cho toàn bộ giao dịch mua mà không yêu cầu trả trước và người kia tránh hoàn toàn việc trả trước.

Nhưng như một số thống kê cho thấy, phần lớn Gen Z đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp tài chính của mình. Để đưa ra một ví dụ, Hiệp hội Môi giới Quốc gia báo cáo rằng độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu đã tăng trong năm nay từ 33 lên 36.

Pv tổng hợp theo Business Insider