Thứ tư 31/12/2025 05:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Hiện công tác kiểm soát chất lượng nhật ký đánh bắt hải sản tại một số địa phương chưa đảm bảo theo quy định, chủ yếu là hồi ký, ghi nhận không chính xác.
Bài liên quan
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá CM-99275-TS đánh bắt hải sản trái quy định IUU

Nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong thời gian tới, Chính phủ có thể ban hành quy định về mùa đánh bắt và kích thước tối thiểu đối với một số loài hải sản. Điều này đồng nghĩa với việc ngư dân tại các tỉnh ven biển có thể sẽ bị hạn chế hoạt động khai thác trong một số thời điểm nhất định.

Thông tin này được đề cập trong Thông báo số 30/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, ghi nhận kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Hội nghị lần thứ XII của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là một phần trong nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết những bất cập trong quản lý khai thác thủy sản và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?
Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Một trong những thách thức lớn hiện nay là xử lý tình trạng tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm và không có giấy phép khai thác). Theo dữ liệu từ Thông báo số 30, hiện vẫn còn 888 tàu cá thuộc diện này. Việc gia hạn, cấp phép khai thác theo quy định còn chậm, trong khi kết quả xác minh và xử lý hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) hoặc hoạt động sai vùng chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát chất lượng nhật ký khai thác tại một số địa phương vẫn chưa đảm bảo theo quy định, chủ yếu là hồi ký hoặc ghi nhận không chính xác trên hệ thống VMS.

Chính phủ chỉ ra rằng nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có việc hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn, quản lý còn cắt khúc theo lãnh thổ, thiếu cơ chế phối hợp liên địa phương dựa trên dữ liệu chung, và chế tài xử lý vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe. Đồng thời, cơ chế khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững cũng chưa được triển khai hiệu quả, khiến Việt Nam vẫn chưa được gỡ thẻ vàng IUU từ Ủy ban Châu Âu (EC).

Để khắc phục những tồn tại này, Chính phủ đang tập trung rà soát và sửa đổi các quy định pháp luật về thủy sản, bao gồm Luật Thủy sản 2017, Nghị định số 37/2024/NĐ-CP và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP. Những thay đổi sắp tới sẽ hướng đến việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động khai thác, đánh bắt theo ngư trường, mùa sinh sản và kích thước khai thác, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan quản lý. Chính phủ cũng sẽ bổ sung các chế tài xử lý vi phạm đối với chủ tàu, thuyền trưởng và tăng cường quản lý liên địa phương nhằm khắc phục tình trạng giám sát cắt khúc theo địa bàn.

Ngoài ra, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến IUU và chuẩn bị kế hoạch tổng thể để làm việc với đoàn thanh tra của EC trong đợt kiểm tra lần thứ năm. Những biện pháp này không chỉ giúp Việt Nam sớm được gỡ thẻ vàng mà còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng một ngành thủy sản phát triển bền vững, có trách nhiệm và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Bài liên quan
Tin bài khác
2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

Điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia và sử dụng trái phép pháo nổ là những hành vi rất dễ bị xử phạt trong ngày đầu năm mới Dương lịch.
Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026 cho thấy nỗ lực cải cách đồng bộ của Nhà nước trong nâng cao thu nhập cho người lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường Phú Thọ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý 378 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 3,8 tỷ đồng, góp phần ổn định môi trường kinh doanh.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.
Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày. Vậy người lao động có được nghỉ liên tiếp 4 ngày (từ 1 – 4/1/2026) không?
Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Việc các hoạt động chế biến thủy sản chính thức được công nhận thuộc diện hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 320/2025/NĐ-CP không chỉ tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm, mà còn tạo thêm động lực quan trọng giúp ngành thủy sản nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá đường dây huy động vốn theo phương thức đa cấp trái phép liên quan dự án Meta Whale, với quy mô liên tỉnh, thu hút gần 2.000 tài khoản tham gia.
Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT với tổng giá trị kê khống hơn 840 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 80 triệu đồng.
Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Pymepharco với số tiền 80 triệu đồng do sản xuất thuốc Pyfaclor Kid vi phạm chất lượng, đồng thời áp dụng biện pháp thu hồi, xử lý các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 101 người nộp thuế còn nợ ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 74,7 tỷ đồng, trong đó 5 doanh nghiệp đứng đầu chiếm trên 54 tỷ đồng và đều bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Người lao động vẫn đi làm vào dịp nghỉ Tết ngày 1/1/2026 thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.
Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện, trong đó đề xuất bỏ cấp Sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; thay thế giấy tờ bản giấy bằng dữ liệu điện tử, tích hợp trên các nền tảng số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý phương tiện.
Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (mã chứng khoán: HTI, sàn HoSE) vừa công bố thông tin liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của cơ quan quản lý thuế sau quá trình thanh tra các niên độ 2022–2024.
Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Ngày 22/12/2025, sau quá trình thẩm định kỹ lưỡng từ cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức thông qua đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường, ban hành Giấy phép môi trường số 120/GP-UBND cho Nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH Imexco – Bình Thuận.
Thành lập Sở giao dịch hàng hóa: Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng

Thành lập Sở giao dịch hàng hóa: Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 330/2025 quy định về việc thành lập và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó yêu cầu doanh nghiệp có vốn điều lệ tối thiểu 1.500 tỷ đồng và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài không quá 49%.