Thứ năm 18/12/2025 14:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Hiện công tác kiểm soát chất lượng nhật ký đánh bắt hải sản tại một số địa phương chưa đảm bảo theo quy định, chủ yếu là hồi ký, ghi nhận không chính xác.
Bài liên quan
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá CM-99275-TS đánh bắt hải sản trái quy định IUU

Nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong thời gian tới, Chính phủ có thể ban hành quy định về mùa đánh bắt và kích thước tối thiểu đối với một số loài hải sản. Điều này đồng nghĩa với việc ngư dân tại các tỉnh ven biển có thể sẽ bị hạn chế hoạt động khai thác trong một số thời điểm nhất định.

Thông tin này được đề cập trong Thông báo số 30/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, ghi nhận kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Hội nghị lần thứ XII của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là một phần trong nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết những bất cập trong quản lý khai thác thủy sản và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?
Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Một trong những thách thức lớn hiện nay là xử lý tình trạng tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm và không có giấy phép khai thác). Theo dữ liệu từ Thông báo số 30, hiện vẫn còn 888 tàu cá thuộc diện này. Việc gia hạn, cấp phép khai thác theo quy định còn chậm, trong khi kết quả xác minh và xử lý hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) hoặc hoạt động sai vùng chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát chất lượng nhật ký khai thác tại một số địa phương vẫn chưa đảm bảo theo quy định, chủ yếu là hồi ký hoặc ghi nhận không chính xác trên hệ thống VMS.

Chính phủ chỉ ra rằng nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có việc hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn, quản lý còn cắt khúc theo lãnh thổ, thiếu cơ chế phối hợp liên địa phương dựa trên dữ liệu chung, và chế tài xử lý vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe. Đồng thời, cơ chế khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững cũng chưa được triển khai hiệu quả, khiến Việt Nam vẫn chưa được gỡ thẻ vàng IUU từ Ủy ban Châu Âu (EC).

Để khắc phục những tồn tại này, Chính phủ đang tập trung rà soát và sửa đổi các quy định pháp luật về thủy sản, bao gồm Luật Thủy sản 2017, Nghị định số 37/2024/NĐ-CP và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP. Những thay đổi sắp tới sẽ hướng đến việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động khai thác, đánh bắt theo ngư trường, mùa sinh sản và kích thước khai thác, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan quản lý. Chính phủ cũng sẽ bổ sung các chế tài xử lý vi phạm đối với chủ tàu, thuyền trưởng và tăng cường quản lý liên địa phương nhằm khắc phục tình trạng giám sát cắt khúc theo địa bàn.

Ngoài ra, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến IUU và chuẩn bị kế hoạch tổng thể để làm việc với đoàn thanh tra của EC trong đợt kiểm tra lần thứ năm. Những biện pháp này không chỉ giúp Việt Nam sớm được gỡ thẻ vàng mà còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng một ngành thủy sản phát triển bền vững, có trách nhiệm và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành hai kế hoạch quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), đồng thời xử lý dứt điểm các công trình, cơ sở chưa bảo đảm điều kiện an toàn PCCC.
Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU, không báo cáo và không theo quy định, bảo đảm uy tín quốc gia và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Thông tư số 18/2025/TT-BVHTTDL vừa được ban hành nhằm bãi bỏ và loại bỏ một phần nhiều văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thực tiễn quản lý, góp phần hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30-1-2026.
Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Thuế TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), với tổng số tiền phạt và truy thu hơn 6,2 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai, sử dụng hóa đơn và thực hiện nghĩa vụ thuế.
Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng các trường hợp được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm, không áp dụng điều kiện về nhà ở, đối tượng và thu nhập theo quy định hiện hành.
Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Chỉ trong quý III/2025, Việt Nam đã ghi nhận gần 4.000 tên miền lừa đảo và hàng trăm website giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử và cơ quan nhà nước.
Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán EVS với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, liên quan đến nhiều sai phạm trong hoạt động tư vấn, giao dịch và tuân thủ các quy định an toàn tài chính trên thị trường chứng khoán.
Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, góp phần tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho hộ gia đình và cá nhân.
Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vẫn đang có những lùm xùm và bất cập cần phải nhanh chóng được tháo gỡ, xử lý, chấn chỉnh để hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân ngày càng hiệu quả hơn.
Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Cơ quan Thuế cơ sở 9 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 72 người nộp thuế còn nợ hơn 43 tỷ đồng, đồng thời áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Từ ngày 1/3/2026, Nhà nước sẽ đứng ra tạm ứng chi phí phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng tài chính, giúp duy trì mạch xử lý phá sản liền mạch và minh bạch. Quy định mới nằm trong Luật Phục hồi, phá sản vừa được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hoàn thiện thể chế và làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Với 444/446 đại biểu tán thành, Luật Thương mại điện tử chính thức được thông qua sáng 10/12, có hiệu lực từ 1/7/2026. Luật bổ sung loạt quy định mới nhằm siết chặt hoạt động livestream bán hàng, tăng minh bạch thông tin, nâng cao trách nhiệm pháp lý của người bán, người livestream và chủ quản nền tảng.
Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tư. Trong đó bỏ quy định bắt buộc lắp ghế an toàn trẻ em đối với xe kinh doanh vận tải hành khách như taxi, xe buýt; đồng thời bổ sung loạt yêu cầu mới về camera, thiết bị giám sát hành trình nhằm nâng cao an toàn giao thông và quản lý phương tiện.
Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Tại phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU chiều 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương khi 100% tàu cá trên cả nước đã được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu VNFishbase.
Đồng Nai chặn đứng vụ vận chuyển gần 500kg pháo lậu dịp cuối năm

Đồng Nai chặn đứng vụ vận chuyển gần 500kg pháo lậu dịp cuối năm

Lực lượng Công an xã Thiện Hưng (tỉnh Đồng Nai) vừa phối hợp các đơn vị chức năng truy đuổi và khống chế thành công chiếc ô tô chở gần 500kg pháo lậu, kịp thời ngăn chặn nguồn hàng cấm tuồn vào địa bàn trước cao điểm Tết.