Sẽ diễn ra Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long 2023

14:04 03/10/2023

Với chủ đề “Nâng tầm Tôm Việt - Cùng phát triển sản phẩm OCOP”, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/12/2023 tại Cà Mau với quy mô cấp khu vực.

Các hoạt động chính của sự kiện sẽ bao gồm: Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long 2023 diễn ra vào lúc 20g00 ngày 13/12/2023 tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Cà Mau với hình thức sân khấu hóa các chương trình văn nghệ mang đậm dấu ấn, đặc trưng của vùng đất, con người Cà Mau nhằm mang lại hình ảnh đẹp, kỷ niệm trong lòng khách tham quan, du khách và bạn bè trong nước và quốc tế về một kỳ Festival Tôm, thương hiệu sản phẩm OCOP Cà Mau đầy cảm xúc và ấn tượng thông qua việc xây dựng các thương hiệu ngành tôm, sản phẩm OCOP, đặc biệt là thương hiệu Tôm Cà Mau.

Tôm nguyên liệu Cà Mau

Triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP với 400 gian hàng tham gia từ ngày 13 - 16/12/2023, với hình thức trưng bày triển lãm gian hàng - ẩm thực, thương mại, thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm chế biến tôm công nghiệp; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản; Sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, sạch bệnh; gian hàng đặc sản, hải sản (tươi sống) phục vụ bếp trung tâm (quảng diễn); không gian triển lãm, thương - mại sản phẩm OCOP (sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc, ĐBSCL và tỉnh Cà Mau).

Thu hoạch tôm.

Diễn đàn Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; Hội nghị sơ kết Chương trình liên kết TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL năm 2023; Hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL năm 2023” với hình thức trao đổi, chia sẻ các giải pháp, định hướng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại thị trường trong nước và xuất khẩu; giới thiệu các tiêu chuẩn mua hàng của các nhà mua, các doanh nghiệp phân phối; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các chủ thể OCOP với các siêu thị, nhà phân phối, doanh nghiệp.

Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”, Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững ngành tôm”, Hội thảo chuyên đề ngành tôm với các chuyên đề: “Quy trình công nghệ nuôi và sản xuất giống thủy sản”; “Thực trạng và giải pháp quản lý môi trường và dịch bệnh trong nuôi tôm”; “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh”; “Chế biến và thị trường xuất khẩu tôm”; “Giới thiệu các sản phẩm, công nghệ, thiết bị mới trong ngành tôm”…, Hội thảo “Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thủy sản công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu”.

Trước đó, BTC phát động Cuộc thi sáng tác Biểu trưng (Logo), Khẩu hiệu (Slogan) Festival Tôm Cà Mau; biểu tượng vui về con Tôm và Bộ nhận diện thương hiệu OCOP tỉnh Cà Mau, được diễn ra từ tháng 7 - 10/2023. Cuộc thi nhằm chọn ra Biểu trưng (Logo), Khẩu hiệu (Slogan) Festival Tôm Cà Mau; biểu tượng vui về con Tôm và Bộ nhận diện thương hiệu OCOP tỉnh Cà Mau để sử dụng chính thức trong chuỗi hoạt động Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 và một số hoạt động khác của tỉnh Cà Mau, nhằm tuyên truyền quảng bá, giới thiệu hình ảnh tiêu biểu của con Tôm Cà Mau, các sản phẩm OCOP và góp phần khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy thương hiệu và giá trị tôm Cà Mau trong sự nỗ lực quyết tâm nâng tầm Tôm Việt đối với du khách trong và ngoài nước.

Ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau” kết hợp quảng diễn tinh hoa ẩm thực Việt, diễn ra xuyên suốt thời gian tổ chức sự kiện, tại Quảng trường Trung tâm tỉnh. Lễ hội diễu hành đường phố, diễn ra vào lúc 18 giờ 00, ngày 13/12/2023, tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Cà Mau với hình thức đoàn xe diễu hành được trang trí thiết kế tôn vinh những sản vật của Cà Mau; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, múa lân sư rồng, trống khai hội, xiếc đường phố...

Một góc Vườn quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau
Một góc Vườn quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau.

Hoạt động trải nghiệm văn hóa, vui chơi giải trí với các trò chơi dân gian hoạt động, du khách sẽ được tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu văn hóa lễ hội của 3 miền, đặc biệt là Cà Mau. Ngoài ra, còn được tham quan, trải nghiệm, tour du lịch cộng đồng văn hóa vùng sông nước Cà Mau gắn với tham quan các vùng nuôi tôm của Cà Mau như: tour du lịch, tham quan các khu du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Cà Mau: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Hòn Đá Bạc và Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh;...; tham quan các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường như nuôi tôm sinh thái (tôm lúa, tôm rừng....), các cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP và các làng nghề ven biển.

Kết thúc sự kiện là Chương trình Bế mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 00, ngày 16/12/2023, tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Cà Mau với các nội dung lồng ghép hoạt động biểu diễn văn nghệ với trao giải thưởng cho các cuộc thi và vinh danh các tổ chức, cá nhân đã góp phần cho ngành tôm của tỉnh như: những người nuôi tôm giỏi, chế biến thủy sản, sáng chế các mô hình công nghệ trong nuôi tôm,... phục vụ cho ngành tôm Cà Mau. Trao bằng khen cho các tác phẩm độc đáo được trưng bày trong khuôn khổ Festival; trao các giải “Bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long 2023”; trao chứng nhận/kỷ niệm chương cho các nghệ nhân ẩm thực, gian hàng tham gia Festival; trao cờ luân lưu cho tỉnh bạn đăng cai chủ trì tổ chức Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2024…

Uyển Nhi