Sẽ bỏ phân chia 3 vùng và cho phép các công trình xây dựng ở Hà Nội hoạt động trở lại

DNHN - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, sau ngày 21/9, Hà Nội sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch...

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn tại buổi giao ban trực tuyến Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố với các Sở, ngành, quận, huyện thị xã chiều 19/9

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn tại buổi giao ban trực tuyến Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố với các Sở, ngành, quận, huyện và các thị xã chiều 19/9.

Cùng với đó, UBND Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ để làm việc với các tỉnh thành lân cận, phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô.

Đây là những thông tim mới nhất vừa được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn nêu tại buổi giao ban trực tuyến Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố với các sở, ngành, quận, huyện thị xã chiều 19/9.

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn nêu, trong đợt đầu Hà Nội giãn cách xã hội (bắt đầu từ ngày 24/7), trung bình thành phố ghi nhận có 71,2 ca mắc mới/ngày; đến đợt giãn cách thứ 4 chỉ còn trung bình 25-27 ca/ngày; đến ngày 19/9, dự kiến cũng khoảng dưới 15 ca/ngày.

Về kế hoạch tiêm chủng, tính đến ngày 15/9, TP. Hà Nội đạt trên 93% tiêm mũi một; gần 70% toàn dân số đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

TP. Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người nhằm phát hiện các trường hợp F0; tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm. Sau đó, Thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ.

Căn cứ theo các mốc thời gian của từng loại vắc-xin, thành phố sẽ tiếp tục triển khai, bảo đảm sẽ tiêm vắc-xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố báo cáo và xem xét kỹ các đề xuất để có các chỉ đạo cụ thể, hiệu quả nhất. Theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, dự kiến, sau 21/9, Hà Nội sẽ không chia 3 phân vùng. Nơi nào nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành điểm đỏ thì phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo tinh thần: “Không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa”.

Cũng theo ông Dương Đức Tuấn, sau ngày 21/9, Thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để bảo đảm an toàn, vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Các khu vực điểm đỏ sẽ không được xây dựng hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng xây dựng.

Từ kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ của Thủ đô. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận, phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô. Sau ngày 21/9, Hà Nội sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Các quận, huyện, thị xã chủ động các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9; chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về Thành phố; chuẩn bị điều kiện cần thiết khi các trường học đón học sinh, sinh viên trở lại học tập.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố cho biết, trong ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc Covid-19, đều đã được cách ly. Đến nay, Thành phố ghi nhận 4.179 ca, trong đó có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, Hà Nội còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị. Cũng trong ngày 19/9, thành phố lấy 4.711 mẫu, phát hiện 14 ca dương tính.

Về ổ dịch mới phát hiện ở phường Việt Hưng (quận Long Biên), đại diện lãnh đạo quận này cho biết, đêm 17/9, trên địa bàn quận có phát sinh các ca F0 ở tổ 4 phường Việt Hưng; quận đã khoanh vùng, phong tỏa chặt chẽ. Đến sáng 19/9, đã ghi nhận 11 ca F0, chủ yếu liên quan đến 1 dòng họ.

Lãnh đạo quận đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực, dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Về tình hình ổ dịch tại ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), đại diện lãnh đạo quận cho biết, đến nay đã cơ bản được kiểm soát. Tại khu vực này chỉ còn khoảng 100 người, chủ yếu là người già và mắc bệnh không thể di chuyển đi cách ly được. Vì thế, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ hai ngõ này 2-3 ngày/lần để bảo đảm phòng, chống dịch.

Quận Thanh Xuân hiện đang xây dựng kế hoạch để dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá trường Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) trở về khi hoàn thành 21 ngày cách ly.

Sau khi nghe các quận, huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn đặc biệt lưu ý: Chúng ta không thể cách ly xã hội mãi được, vì thế các địa phương phải chủ động các phương án để thực hiện “mục tiêu kép”, để thực hiện công tác phòng chống dịch khoa học, linh hoạt. Cùng với đó tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vaccine cho người dân.

Phương Ngân

Tin liên quan