Thứ bảy 30/05/2026 04:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Sắp điều chỉnh điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất tại Lâm Đồng

15/05/2023 23:41
Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng vừa báo cáo về việc rà soát, đề xuất một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh quy định giải quyết hồ sơ tách thửa đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng vừa báo cáo về việc rà soát, đề xuất một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh quy định giải quyết hồ sơ tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Cuối tháng 4/2023, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp có văn bản đề nghị UBND Lâm Đồng tự kiểm tra, xử lý các công văn và quyết định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu tách thửa đất mà tỉnh đã ban hành từ năm 2021 đến nay.

Trước đó, tháng 11/2021, UBND Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 40 về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu tách thửa đất đối với từng thửa đất trên địa bàn.

Sắp điều chỉnh điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất tại Lâm Đồng
Sắp điều chỉnh điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất tại Lâm Đồng.

Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 40, tháng 7/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có Công văn số 4911 đề nghị các sở ngành và địa phương xem xét, tiếp nhận giải quyết hồ sơ tách, hợp thửa đất với một số trường hợp.

Theo công văn này, đa phần cá nhân không thể tách thửa đất nông nghiệp. Nếu muốn tách thửa phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư trình phê duyệt.

Trường hợp ngoại lệ là tách thửa đất để thừa kế hoặc tặng cho (giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi với con nuôi; ông nội/ngoại, bà nội/ngoại với cháu nội/ngoại; anh, chị em ruột với nhau theo quy định), mỗi người được nhận 1 thửa đất sau khi tách thửa. Đây được xem là quy định trái luật.

Tháng 3/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có công văn điều chỉnh cho phép tách thửa đất nông nghiệp mà thửa đất tách thửa tiếp giáp đường giao thông hiện hữu, nhưng không được hình thành khu dân cư và không kinh doanh bất động sản.

Quy định cho tách thửa đất nông nghiệp như nói trên được cho khó thực hiện, bởi cán bộ đăng ký đất đai không thể xác định được mục đích tách thửa và người tách thửa có kinh doanh bất động sản hay không?

Sau khi rà soát các quy định pháp luật liên quan và tham khảo quy định điều kiện tách thửa đất của các tỉnh Tây Ninh, Bình Thuận và Đồng Nai, Sở TN&MT Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh xem xét ban hành văn bản chỉ đạo theo hướng huỷ bỏ Công văn số 4911 và huỷ bỏ Công văn số 1952.

Về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu tách thửa đất đối với từng thửa đất trên địa bàn Lâm Đồng trong thời gian tới, Sở TN&MT kiến nghị điều chỉnh một số nội dung của Quyết định số 40. Theo đó, bỏ nội dung về điều kiện hình thành đường giao thông mới, lập quy hoạch chi tiết và đường giao thông hiện hữu chưa thể hiện trên bàn đồ địa chính và giấy chứng nhận đã cấp.

Bổ sung quy định các trường hợp không được tách thửa đất; tách thửa đất đồng thời với thực hiện chuyển quyền sử dụng đất; tách thửa đất đối với thửa đất có nhiều loại đất; tách thửa đối với trường hợp mục đích sử dụng đất khác với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã duyệt. Dự kiến trong quý II/2023, Sở TN&MT Lâm Đồng sẽ hoàn thành việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh hoặc thay thế Quyết định số 40.

Trong thời gian chờ, Sở TN&MT kiến nghị vẫn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 40.

Trước đó, liên quan tới việc kết quả kiểm tra, rà soát các khu vực hiến đất hình thành đường giao thông để tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, Tổ Công tác 80 đã tổng hợp kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét ban hành văn bản gửi Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét nội dung sau:

Về việc tháo gỡ vướng mắc khó khăn đối với việc bất cập, không đồng nhất trong quá trình triển khai thực hiện Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và Luật Đất đai:

Qua quá trình kiểm tra thực tế trên địa bàn tỉnh, trong thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quy hoạch sử dụng đất chưa đảm bảo đồng bộ và thống nhất, có sự chồng chéo, ví dụ như theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị là đất ở, đất cây xanh thì quy hoạch sử dụng đất là đất khác hoặc ngược lại. Tình trạng này diễn ra phổ biến trong toàn tỉnh và đã ảnh hưởng đến công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và đất đai của chính quyền địa phương, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người sử dụng đất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, vấn đề cốt lõi của việc lập quy hoạch là tổ chức không gian sống, không gian cảnh quan tự nhiên, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không gian sản xuất nông nghiệp,… từ đó các quy hoạch ngành xây dựng, quy hoạch đất đai, quy hoạch giao thông, quy hoạch nông nghiệp và các ngành khác tiếp tục quản lý trên cơ sở quy hoạch không gian được thống nhất và phê duyệt.

Hiện nay, trong các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã có thành phần của quy hoạch sử dụng đất; đây là đồ án được lập trên cơ sở Quy chuẩn, Tiêu chuẩn ngành xây dựng, dựa trên quy mô dân số và tính toán tổ chức không gian (xác định rõ khu vực bố trí hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, dịch vụ thương mại,…) cũng như hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp nước, công viên, cây xanh,…).

Do đó, đề nghị Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi các quy định liên quan theo hướng chỉ lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 5 năm và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đối với khu vực đã có quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. Như vậy sẽ đảm bảo được tính đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch ngành tài nguyên môi trường và ngành xây dựng.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Sở hữu một tư dinh tại Vinhomes Royal Island không đơn thuần là lựa chọn nơi ở, mà còn là cách giới thành đạt xác lập vị thế tại trung tâm phát triển mới của Hải Phòng - nơi đang hình thành chuẩn sống khác biệt dành cho cộng đồng tinh hoa phía Bắc.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Ngay sau khi dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô lớn tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) chính thức khởi công, thị trường bất động sản khu vực này lập tức xuất hiện tình trạng bát nháo quảng cáo, môi giới mua bán đất tái định cư "trao tay", tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ làm nhiễu loạn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.
Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Sáng 27/5, tại tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài, phường Sơn Qui, tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội đường Nguyễn Trãi nối dài với tổng mức đầu tư hơn 357 tỷ đồng.
Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026.
Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Ngày 27/5, Tập đoàn Lê Phong tổ chức lễ khởi công dự án khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước triển khai quan trọng của dự án căn hộ ven sông được định hướng phát triển theo mô hình “đô thị nghỉ dưỡng” cao cấp.
Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê không chỉ dừng ở xây dựng mà đòi hỏi hệ thống vận hành dài hạn, đặt ra thách thức lớn về quản lý, tài chính và đảm bảo mục tiêu an sinh bền vững.