Thứ năm 27/08/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Sách cho thiếu nhi hè 2021: Giúp trẻ em trải nghiệm cuộc sống chân thực nhiều bài học quý giá

21/06/2021 08:21
Sách cho thiếu nhi hè 2021: Giúp trẻ em trải nghiệm cuộc sống chân thực nhiều bài học quý giá

Tiêu biểu là Tiểu thuyết “Đi trốn” của tác giả Bình Ca vừa đoạt giải đồng hạng “Khát vọng Dế Mèn” - Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn năm 2021 do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức, là một dấu ấn trong thế giới sách dành cho thiếu nhi hè năm nay. Cuốn sách thấm đẫm ký ức về tuổi thơ trong chiến tranh, với cuộc đi trốn khỏi nơi sơ tán của 5 đứa trẻ mới lớn, từ đó trở thành chuyến phiêu lưu kỳ thú, nhiều trải nghiệm. Với vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, tinh thần tự lực và tình bạn chứa đựng trong cuốn sách đã cuốn hút độc giả.

Văn hóa đọc sách giúp trẻ em tránh xa các tệ nạn xã hội và Game Online.

Tiếp theo là bộ sách tranh “Khác biệt mới tuyệt làm sao” do tác giả Nguyễn Hoàng Vũ viết lời và 4 họa sĩ: Minh Trang, Hoàng Trung, Ru-oi, Linh Vương minh họa cho 4 cuốn “Chú nhỏ ôm giấc mơ tiên”, “Nàng rồng khè ra trà sữa”, “Lão ma cà rồng cuồng cà rốt”, “Nhóc kì lân mọc sừng búa đẽo” là niềm tự hào của tác giả Việt trẻ. Lối bắt vần thú vị, hình ảnh dí dỏm, tài tình cùng những cú “bẻ lái” ngoạn mục đã chinh phục độc giả nhỏ tuổi.

Theo bà Giáng Ngọc - Phòng Truyền thông, Nhà Xuất bản Kim Đồng, ngoài bộ sách trên, đơn vị còn ra mắt một khối lượng sách hay và đẹp dịp hè này. Trong đó, nổi bật là cuốn “Cá voi Eren đến Hòn Mun” của nhà văn, nhà báo Lê Đức Dương, mượn góc nhìn của chú cá voi đến từ Nam Cực Eren để đưa độc giả khám phá vùng biển Nha Trang tuyệt đẹp.

Bất ngờ trong mùa sách năm nay, còn có cuốn sách tranh song ngữ Việt - Anh “Chiếc dép thất lạc - The lost sandal” của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam: Geralda De Vos (Bỉ), Sofia Holt (Thụy Điển). Câu chuyện cô bé Linh mất chiếc dép yêu thích và đi tìm lại, là bài học về việc trân quý đồ vật và cổ vũ bạn nhỏ làm những việc tốt.

Cũng nhiều tranh sinh động, cuốn “Hành trình Đông A” của tác giả Trần Tuyết Hàn cuốn hút độc giả vào không gian văn hóa, nghệ thuật nước Đại Việt thời Trần. Ở bộ sách “Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học” của ê kíp tác giả thuộc lĩnh vực toán học, văn học, mỹ thuật, các em nhỏ không chỉ nghe câu chuyện hay, xem tranh đẹp, mà còn biết đến khía cạnh mới của ngụ ngôn Việt Nam là tính đố…

Văn hóa đọc cần giữ gìn và phát huy trong giới trẻ.

Ở mảng sách tương tác cho thiếu nhi, bên cạnh sách khổng lồ, sách chuyển động, sách lật mở, sách âm thanh, sách chiếu bóng, năm nay Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị đã ra mắt hai bộ sách: Sờ chạm khám phá (lời: Yến Nhi, minh họa: Quỳnh Hương) và Mùi hương (biên soạn: Thành Đạt, minh họa: Hoàng Đậu Xanh). Đây đều là những bộ sách tiên phong tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu an toàn mô phỏng bộ lông, da các con vật thật hoặc mùi hương hoa, quả thân thuộc của Việt Nam, đem đến trải nghiệm đọc mới lạ, kích thích các giác quan của trẻ…

Theo em Nguyễn Vũ Bích Diệp (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) chia sẻ: “Em đã mua rất nhiều sách qua các kênh bán sách trực tuyến. Sách dịp này phong phú, in đẹp, nhiều thể loại và mang những câu chuyện thú vị, bổ ích...”.

Một góc độ khác, theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, người viết hay làm sách cho thiếu nhi ngày nay nên bỏ mục đích cố hữu là phải dạy cho trẻ một bài học đạo đức. Cuốn sách đem đến một thiên nhiên đẹp đẽ, một gia đình ấm áp hay một câu chuyện đầy tính tưởng tượng và thấm đẫm văn hóa Việt, đã tạo nên một bài học đạo đức bên trong cho trẻ em. Đây chính là những hướng đi, nhằm tạo nên những mùa sách cho thiếu nhi tiếp theo sôi nổi, hấp dẫn, giá trị, góp phần quan trọng để nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ trẻ em Việt Nam.

Vũ Văn Tiến

Bài liên quan
Tin bài khác
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.