Sách cho thiếu nhi hè 2021: Giúp trẻ em trải nghiệm cuộc sống chân thực nhiều bài học quý giá

DNHN - Hiện nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát diễn biến phức tạp, xuất bản sách là ngành có khả năng tạo được bước nhảy vọt bởi nhu cầu tăng cao của độc giả. Đặc biệt là các em thiếu nhi vào dịp hè. Nhận biết điều trên nên các tác giả, đơn vị xuất bản đã tích cực chuẩn bị để tạo nên một “Tết sách thiếu nhi tại gia” dịp hè 2021 phong phú, rất giàu những bài học trải nghiệm, góp phần phát triển thị trường sách từng bước rèn luyện cho trẻ nhỏ văn hóa đọc từ đó tránh xa các Game Online và các tệ nạn xã hội.

Tiêu biểu là Tiểu thuyết “Đi trốn” của tác giả Bình Ca vừa đoạt giải đồng hạng “Khát vọng Dế Mèn” - Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn năm 2021 do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức, là một dấu ấn trong thế giới sách dành cho thiếu nhi hè năm nay. Cuốn sách thấm đẫm ký ức về tuổi thơ trong chiến tranh, với cuộc đi trốn khỏi nơi sơ tán của 5 đứa trẻ mới lớn, từ đó trở thành chuyến phiêu lưu kỳ thú, nhiều trải nghiệm. Với vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, tinh thần tự lực và tình bạn chứa đựng trong cuốn sách đã cuốn hút độc giả. 

  Văn hóa đọc sách giúp trẻ em tránh xa các tệ nạn xã hội và Game Online.

Tiếp theo là bộ sách tranh “Khác biệt mới tuyệt làm sao” do tác giả Nguyễn Hoàng Vũ viết lời và 4 họa sĩ: Minh Trang, Hoàng Trung, Ru-oi, Linh Vương minh họa cho 4 cuốn “Chú nhỏ ôm giấc mơ tiên”, “Nàng rồng khè ra trà sữa”, “Lão ma cà rồng cuồng cà rốt”, “Nhóc kì lân mọc sừng búa đẽo” là niềm tự hào của tác giả Việt trẻ. Lối bắt vần thú vị, hình ảnh dí dỏm, tài tình cùng những cú “bẻ lái” ngoạn mục đã chinh phục độc giả nhỏ tuổi.

Theo bà Giáng Ngọc - Phòng Truyền thông, Nhà Xuất bản Kim Đồng, ngoài bộ sách trên, đơn vị còn ra mắt một khối lượng sách hay và đẹp dịp hè này. Trong đó, nổi bật là cuốn “Cá voi Eren đến Hòn Mun” của nhà văn, nhà báo Lê Đức Dương, mượn góc nhìn của chú cá voi đến từ Nam Cực Eren để đưa độc giả khám phá vùng biển Nha Trang tuyệt đẹp.

Bất ngờ trong mùa sách năm nay, còn có cuốn sách tranh song ngữ Việt - Anh “Chiếc dép thất lạc - The lost sandal” của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam: Geralda De Vos (Bỉ), Sofia Holt (Thụy Điển). Câu chuyện cô bé Linh mất chiếc dép yêu thích và đi tìm lại, là bài học về việc trân quý đồ vật và cổ vũ bạn nhỏ làm những việc tốt.

Cũng nhiều tranh sinh động, cuốn “Hành trình Đông A” của tác giả Trần Tuyết Hàn cuốn hút độc giả vào không gian văn hóa, nghệ thuật nước Đại Việt thời Trần. Ở bộ sách “Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học” của ê kíp tác giả thuộc lĩnh vực toán học, văn học, mỹ thuật, các em nhỏ không chỉ nghe câu chuyện hay, xem tranh đẹp, mà còn biết đến khía cạnh mới của ngụ ngôn Việt Nam là tính đố… 

 Văn hóa đọc cần giữ gìn và phát huy trong giới trẻ.

Ở mảng sách tương tác cho thiếu nhi, bên cạnh sách khổng lồ, sách chuyển động, sách lật mở, sách âm thanh, sách chiếu bóng, năm nay Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị đã ra mắt hai bộ sách: Sờ chạm khám phá (lời: Yến Nhi, minh họa: Quỳnh Hương) và Mùi hương (biên soạn: Thành Đạt, minh họa: Hoàng Đậu Xanh). Đây đều là những bộ sách tiên phong tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu an toàn mô phỏng bộ lông, da các con vật thật hoặc mùi hương hoa, quả thân thuộc của Việt Nam, đem đến trải nghiệm đọc mới lạ, kích thích các giác quan của trẻ…

Theo em Nguyễn Vũ Bích Diệp (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) chia sẻ: “Em đã mua rất nhiều sách qua các kênh bán sách trực tuyến. Sách dịp này phong phú, in đẹp, nhiều thể loại và mang những câu chuyện thú vị, bổ ích...”.

Một góc độ khác, theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, người viết hay làm sách cho thiếu nhi ngày nay nên bỏ mục đích cố hữu là phải dạy cho trẻ một bài học đạo đức. Cuốn sách đem đến một thiên nhiên đẹp đẽ, một gia đình ấm áp hay một câu chuyện đầy tính tưởng tượng và thấm đẫm văn hóa Việt, đã tạo nên một bài học đạo đức bên trong cho trẻ em. Đây chính là những hướng đi, nhằm tạo nên những mùa sách cho thiếu nhi tiếp theo sôi nổi, hấp dẫn, giá trị, góp phần quan trọng để nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ trẻ em Việt Nam.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan