Thứ năm 02/07/2026 08:59
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ray Dalio cho rằng Mỹ đang ở "điểm uốn" vì nợ đang tăng nhanh

21/11/2023 17:49
Ray Dalio nói với CNBC rằng Mỹ đang tiến gần đến "điểm uốn" khi đống nợ ngày càng tăng. Khi nợ tăng lên, các khoản thanh toán lãi cũng tăng lên. Điều này có nghĩa là cần phải phát hành thêm trái phiếu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Ray Dalio, một nhà đầu tư giàu có nổi tiếng, cho rằng Mỹ đang đạt đến "điểm uốn" về tài chính vì nợ chính phủ đang tăng nhanh hơn thu nhập.

Trong cuộc nói chuyện hôm thứ Sáu với CNBC, ông nói rằng khoảng cách ngày càng lớn hơn vì chính phủ tiếp tục vay tiền để trả nợ trong khi chi tiêu ngày càng tăng.

“Và điều đó hiệu quả vì nó tăng tốc mọi thứ”, người đứng đầu Bridgewater Associates cho biết. “Chúng ta đang ở thời điểm tăng tốc, điều này tạo ra vấn đề cung-cầu. Và nó càng trở nên tồi tệ hơn bởi những vấn đề khác mà chúng ta đang nói đến.”

Rối loạn chức năng chính trị là một trong những vấn đề này. Đó là một trong những lý do khiến Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ vào đầu năm nay và khiến Moody's hạ quan điểm về nợ của Mỹ trong tháng này.

Dalio cảnh báo rằng những vấn đề này cũng ảnh hưởng đến nhu cầu nước ngoài, chỉ ra rằng 40% nợ của Mỹ được bán cho người nước ngoài.

“Là một quốc gia, chúng ta có báo cáo thu nhập tốt và bảng cân đối kế toán tốt không – nhiều tài sản hơn nợ phải trả?” anh ấy đã nói về. "Càng tệ hơn, chúng ta sẽ càng gặp nhiều vấn đề lâu dài hơn. Và chỉ là, bạn có thể thấy điều đó qua các con số. Đó chỉ là vấn đề về con số. Chúng ta đang ở gần điểm uốn đó."

Lời cảnh báo của Dalio được đưa ra vào thời điểm Mỹ nợ hơn 33 nghìn tỷ USD. Nó không phải trả hết toàn bộ hóa đơn, nhưng nó phải trả lãi cho nó.

Và chi phí trả nợ đang tăng lên, đó là tin xấu đối với Kho bạc vì cầu giảm và cung tăng.

Nguyên nhân là do các ngân hàng trung ương toàn cầu vốn từng mua rất nhiều trái phiếu Kho bạc đã lùi bước khi nhiều nền kinh tế lớn chuyển sang thắt chặt nguồn cung tiền sau đại dịch.

Torsten Sløk, một nhà kinh tế tại Apollo Management, đã xem xét dữ liệu và nhận thấy rằng khu vực tư nhân nước ngoài cũng mua ít trái phiếu Mỹ hơn.

“Điểm mấu chốt là các nhà đầu tư trên tất cả các loại tài sản cần dành chút thời gian không chỉ cho việc ai sẽ mua Trái phiếu Kho bạc – bao gồm cả việc đó là người mua nhạy cảm với lợi suất hay không nhạy cảm với lợi suất – mà còn về các số liệu đấu giá của Kho bạc và những gì các cơ quan xếp hạng đang nói và đang làm," anh nói.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Paramount tìm cách gỡ vướng thương vụ 110 tỷ USD mua Warner Bros Discovery

Paramount tìm cách gỡ vướng thương vụ 110 tỷ USD mua Warner Bros Discovery

Paramount Skydance đang tìm cách tháo gỡ các quan ngại cạnh tranh tại châu Âu để thúc đẩy thương vụ mua lại Warner Bros Discovery trị giá 110 tỷ USD, trong bối cảnh thỏa thuận này tiếp tục đối mặt với sự giám sát chặt chẽ tại nhiều thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực

Phố Wall khép lại phiên giao dịch trong sắc đỏ khi nhóm cổ phiếu công nghệ điều chỉnh, dù đà tăng của Meta Platforms giúp thu hẹp mức giảm. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi triển vọng chính sách tiền tệ của Fed và diễn biến đàm phán Mỹ - Iran.
Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Thị trường nguyên liệu cá ngừ đóng hộp toàn cầu tiếp tục đối mặt với tình trạng khan cung trong nửa cuối tháng 6/2026, khiến giá thu mua duy trì ở mức cao tại nhiều khu vực. Bên cạnh nguồn cung hạn chế, các yếu tố như chi phí sản xuất, gián đoạn logistics, thời tiết cực đoan và biến động thương mại quốc tế đang tạo thêm áp lực lên chuỗi cung ứng của ngành.
Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Hàng loạt tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi giữ nguyên Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng ưu tiên hiện nay là nâng cao hiệu quả thực thi thay vì sửa đổi khuôn khổ pháp lý vốn đã góp phần cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành thủy sản.
EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản cùng nhiều thị trường lớn như Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil đang liên tục cập nhật các quy định về biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS), nâng cao yêu cầu đối với nông sản nhập khẩu. Xu hướng này đặt ra yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động thích ứng để duy trì năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) giữ nguyên tổng lượng thép miễn thuế ở mức 18,3 triệu tấn/năm, nhưng siết chặt nguồn gốc bằng nguyên tắc kỹ thuật mới và đẩy mức thuế tự vệ vượt hạn ngạch lên gấp đôi.
Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

S&P 500 và Nasdaq ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2020, trong khi Dow Jones có quý tích cực nhất từ năm 2022, nhờ kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.
Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Sau gần bảy tháng đàm phán, Nga và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghề cá song phương cho năm 2026, tạo điều kiện để đội tàu hai nước tiếp tục khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nhau. Dù tổng hạn ngạch khai thác giảm so với năm trước, thỏa thuận được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm duy trì hợp tác trong quản lý nguồn lợi thủy sản giữa hai quốc gia
Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên đầu tuần, khi căng thẳng Mỹ - Iran tạm lắng, nhóm cổ phiếu công nghệ lấy lại đà tăng và nhà đầu tư hướng sự chú ý tới mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italia cho biết, từ ngày 1/11/2026, Italia sẽ bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm (PID) đối với hàng hóa nhập khẩu. Quy định mới đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật và khai báo hải quan, buộc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải chủ động chuẩn bị để tránh nguy cơ chậm thông quan và phát sinh chi phí.
Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản thế giới đang chịu áp lực tăng giá mạnh khi Peru – quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới – tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế khai thác cá cơm. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá bột cá lên mức cao kỷ lục, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn thủy sản và chi phí nuôi trồng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia tiếp tục gia tăng hiện diện tại thị trường thủy sản Trung Quốc khi có thêm 8 cơ sở chế biến được cấp phép xuất khẩu, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 638. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á mở rộng nguồn cung, tăng sức cạnh tranh và tận dụng nhu cầu nhập khẩu ngày càng lớn từ thị trường tỷ dân.
Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu chuyển dịch mạnh mẽ tư duy từ ứng phó thụ động sang phòng ngừa chủ động, cạnh tranh bằng chất lượng thay vì chạy đua về giá.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần, trong khi thị trường châu Á diễn biến phân hóa, khi nhà đầu tư theo dõi căng thẳng Mỹ - Iran và tác động lên giá dầu cũng như dòng tiền trên Phố Wall.
Tây Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư hơn 2,1 tỷ USD với đối tác Đức

Tây Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư hơn 2,1 tỷ USD với đối tác Đức

Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Tây Ninh tại CHLB Đức đã mang lại kết quả nổi bật với hàng loạt thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 2,1 tỷ USD, khẳng định sức hút của địa phương đối với các nhà đầu tư Đức và châu Âu.