Ray Dalio cho rằng Mỹ đang ở "điểm uốn" vì nợ đang tăng nhanh

17:49 21/11/2023

Ray Dalio nói với CNBC rằng Mỹ đang tiến gần đến "điểm uốn" khi đống nợ ngày càng tăng. Khi nợ tăng lên, các khoản thanh toán lãi cũng tăng lên. Điều này có nghĩa là cần phải phát hành thêm trái phiếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Ray Dalio, một nhà đầu tư giàu có nổi tiếng, cho rằng Mỹ đang đạt đến "điểm uốn" về tài chính vì nợ chính phủ đang tăng nhanh hơn thu nhập.

Trong cuộc nói chuyện hôm thứ Sáu với CNBC, ông nói rằng khoảng cách ngày càng lớn hơn vì chính phủ tiếp tục vay tiền để trả nợ trong khi chi tiêu ngày càng tăng.

“Và điều đó hiệu quả vì nó tăng tốc mọi thứ”, người đứng đầu Bridgewater Associates cho biết. “Chúng ta đang ở thời điểm tăng tốc, điều này tạo ra vấn đề cung-cầu. Và nó càng trở nên tồi tệ hơn bởi những vấn đề khác mà chúng ta đang nói đến.”

Rối loạn chức năng chính trị là một trong những vấn đề này. Đó là một trong những lý do khiến Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ vào đầu năm nay và khiến Moody's hạ quan điểm về nợ của Mỹ trong tháng này.

Dalio cảnh báo rằng những vấn đề này cũng ảnh hưởng đến nhu cầu nước ngoài, chỉ ra rằng 40% nợ của Mỹ được bán cho người nước ngoài.

“Là một quốc gia, chúng ta có báo cáo thu nhập tốt và bảng cân đối kế toán tốt không – nhiều tài sản hơn nợ phải trả?” anh ấy đã nói về. "Càng tệ hơn, chúng ta sẽ càng gặp nhiều vấn đề lâu dài hơn. Và chỉ là, bạn có thể thấy điều đó qua các con số. Đó chỉ là vấn đề về con số. Chúng ta đang ở gần điểm uốn đó."

Lời cảnh báo của Dalio được đưa ra vào thời điểm Mỹ nợ hơn 33 nghìn tỷ USD. Nó không phải trả hết toàn bộ hóa đơn, nhưng nó phải trả lãi cho nó.

Và chi phí trả nợ đang tăng lên, đó là tin xấu đối với Kho bạc vì cầu giảm và cung tăng.

Nguyên nhân là do các ngân hàng trung ương toàn cầu vốn từng mua rất nhiều trái phiếu Kho bạc đã lùi bước khi nhiều nền kinh tế lớn chuyển sang thắt chặt nguồn cung tiền sau đại dịch.

Torsten Sløk, một nhà kinh tế tại Apollo Management, đã xem xét dữ liệu và nhận thấy rằng khu vực tư nhân nước ngoài cũng mua ít trái phiếu Mỹ hơn.

“Điểm mấu chốt là các nhà đầu tư trên tất cả các loại tài sản cần dành chút thời gian không chỉ cho việc ai sẽ mua Trái phiếu Kho bạc – bao gồm cả việc đó là người mua nhạy cảm với lợi suất hay không nhạy cảm với lợi suất – mà còn về các số liệu đấu giá của Kho bạc và những gì các cơ quan xếp hạng đang nói và đang làm," anh nói.

PV tổng hợp