Ra mắt trang thông tin điện tử của "Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài"

DNHN - Chiều 23/10, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã tổ chức Lễ ra mắt trang thông tin điện tử (địa chỉ truy cập: https://scov.gov.vn) và phát động chương trình “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Toàn cảnh Buổi ra mắt Trang thông tin điện tử UBNVNONN được kết nối trực tuyến ... (Nguồn: BTC)

Toàn cảnh Buổi ra mắt Trang thông tin điện tử UBNVNONN được kết nối trực tuyến/ (Nguồn: BTC).

Sự kiện do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN -Phạm Quang Hiệu chủ trì. Đây là lần đầu tiên một chương trình khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan được triển khai với quy mô rộng rãi cũng như được tích hợp trên trang thông tin điện tử.

Toàn cảnh buổi lễ ra mắt và phát động của Ủy ban Nhà nước về NVNONN. (Nguồn: BTC)
Toàn cảnh buổi lễ ra mắt và phát động của Ủy ban Nhà nước về NVNONN tại điểm cầu Bộ Ngoại giao. (Nguồn: BTC).

Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người VN ở nước ngoài trong tình hình mới, tiếp tục khẳng định tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào, khuyến khích và tạo điều kiện để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hướng về quê hương, đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định: NVNONN là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của quê hương Việt Nam; đóng vai trò tích cực, là cầu nối quan trọng trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước.Tham dự sự kiện có lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Chủ tịch Hội liên lạc với NVNONN, lãnh đạo Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh, cùng một số kiều bào tại Ba Lan, Canada, Pháp. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự trực tuyến của đại diện nhiều tổ chức hội đoàn người Việt trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN chủ trì sự kiện. (Nguồn: BTC)
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN chủ trì sự kiện. (Nguồn: BTC).

Kết luận nêu rõ những nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới, trong đó cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính và triển khai đồng bộ các chính sách liên quan đến NVNONN khi về nước làm việc, thường trú, tạo điều kiện thuận lợi để NVNONN về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh…; đồng thời đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại. Kịp thời thông tin về tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Thực hiện tổ chức lại công tác thông tin, truyền thông đối với NVNONN, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, Ủy ban Nhà nước về NVNONN xây dựng trang thông tin điện tử nhằm cung cấp các nội dung phong phú, toàn diện về các mặt công tác đối với NVNONN, thông tin nói chung về cộng đồng NVNONN, cũng như thông tin về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam... đến bà con kiều bào ở nước ngoài, trở nhành nhịp cầu kết nối với đồng bào ta ở xa Tổ quốc (địa chỉ truy cập: https://scov.gov.vn/).

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình phần mềm khảo sát trên giao diện và phương thức nhập dữ liệu.

Chương trình được số hóa dưới dạng phần mềm khảo sát trên giao diện và phương thức nhập dữ liệu thân thiện với người sử dụng (Địa chỉ truy cập: https://scov.gov.vn/?page=Survey.info).Nhằm khuyến khích và tạo điều kiện hơn nữa để NVNONN tham gia vào hoạt động xây dựng chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban thực hiện “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan”.

Đây là lần đầu tiên một chương trình khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan được triển khai với quy mô rộng rãi, hứa hẹn là phương tiện hữu ích để bà con kiều bào có thể dễ dàng đóng góp trực tiếp ý kiến của mình đối với chính sách pháp luật hiện hành và thủ tục hành chính liên quan đến NVNONN.

Phần mềm khảo sát được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Ủy ban và sẽ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao và website của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện kiều bào chia sẻ ý kiến tại sự kiện. (Nguồn: BTC)
Đại diện kiều bào chia sẻ ý kiến tại sự kiện. (Nguồn: BTC).

Phát biểu tại buổi lễ trực tuyến, các kiều bào đánh giá cao những nội dung mới của Kết luận 12-KL/TW và việc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sớm triển khai thực hiện Kết luận thông qua việc ra mắt Trang thông tin điện tử và chương trình khảo sát. Điều này thể hiện sự quan tâm của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện kiều bào và lãnh đạo các tổ chức hội đoàn NVNONN khẳng định sẽ phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao thông tin rộng rãi tới kiều bào về chương trình khảo sát để đông đảo bà con hưởng ứng, tham gia, góp phần triển khai thành công chương trình khảo sát.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, việc ra mắt trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về NVNONN và triển khai Chương trình “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan” có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng quá trình khảo sát sẽ giúp Ủy ban NNVNVNONN-Bộ Ngoại giao nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào khi trở về quê hương sinh sống, làm ăn.

Đồng thời, đây cũng là dịp để bà con kiều bào tham gia đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Các ý kiến đóng góp sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, xem xét/ sửa đổi, điều chỉnh phù hợp.

PL (TH)

Tin liên quan