Quỳnh Lưu (Nghệ An): Thiệt hại hơn 119 tỷ đồng do mưa lũ của áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 8 gây ra

DNHN - Theo báo cáo thống kê, đánh giá của UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho thấy, đợt mưa lũ do rãnh áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 8 vừa qua gây ngập lụt trên địa bàn huyện, đã làm thiệt hại hơn 119 tỷ đồng...

  Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu của bão số 8 đã gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến 10 xã và 1 thị trấn của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ngập lụt trên diện rộng.

Được biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 8 vừa qua, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã xảy ra đợt mưa lớn từ ngày 20 - 27/9/2021, với tổng lượng mưa đạt 665,1mm. Đợt ngập lụt này được đánh giá là lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây xảy ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã gây thiệt hại về sản xuất và dân sinh với tổng trị giá theo thống kê, đánh giá là 119.230 triệu đồng, trong đó: Thiệt hại về nông – lâm - diêm nghiệp là 45.021 triệu đồng; thiệt hại về chăn nuôi là 4.287 triệu đồng; thiệt hại về thuỷ lợi là 25.000 triệu đồng; thiệt hại về thuỷ sản là 38.453 triệu đồng; máy móc, thiết bị bị phá huỷ, hư hỏng là 4.891 triệu đồng; các thiệt hại khác là 5.864 triệu đồng. 

  Nước lũ vào nhà dân huyện Quỳnh Lưu từ 1 - 3m.

Mưa lớn đã gây ngập lụt 10 xã và 1 thị trấn của huyện Quỳnh Lưu với 3.396 hộ dân bị nước lũ vào nhà, trong đó số hộ bị ngập sâu từ 1m – 3m phải di dời là 661 hộ. Ngập sâu trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng về tài sản, vật dụng gia đình, lương thực, thực phẩm và đời sống của nhân dân huyện Quỳnh Lưu. 

  Sau khi ngập lụt xảy ra trên diện rộng, vào sáng ngày 28/9, Đoàn công tác do ông Phạm Đức Luận – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai Trung ương dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do ngập lụt và hiện trạng các công trình phòng chống thiên tai trọng điểm ở huyện Quỳnh Lưu. 

Ngay sau khi nước rút, UBND huyện đã yêu cầu Trưởng các Tiểu ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện, Trưởng các Phòng, Ban liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các HTX Dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và Xí nghiệp Thuỷ lợi Quỳnh Lưu khẩn trương thực hiện: Chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hỗ trợ khịp thời cho người dân vùng ngập lụt gặp khó khăn về lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm ổn định cuộc sống. Phối hợp với cơ quan Y tế để hướng dẫn người dân vùng ngập lụt xử lý nước giếng bị nhiễm bẩn do mưa lũ, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tuyệt đối không để người dân vùng ngập lụt phải sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. Tổ chức ra quân làm giao thông thuỷ lợi, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải dọc các tuyến đường, trong khu dân cư và nơi công cộng, khơi thông cống rãnh và các dòng chảy. Khử khuẩn các khu vực ô nhiễm sau khi nước lũ rút đảm bảo vệ sinh môi trường. 

  Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế.

Đồng thời, tổ chức khôi phục sản xuất, sửa chữa kịp thời các công trình giao thông, các công trình thuỷ lợi bị hư hỏng để chủ động ứng phó các đợt mưa bão tiếp theo. Trong quá trình triển khai công tác ứng phó với mưa lũ và khắc phục hậu quả thiên tai phải đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an toàn điện và phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Giao Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản cho các xã, thị trấn chăm sóc, phục hồi và phòng chống dịch bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. 

  Đoàn công tác làm việc với huyện Quỳnh Lưu.

Như doanhnghiephoinhap.vn đã thông tin, sau khi ngập lụt trên diện rộng xảy ra, vào sáng ngày 28/9, Đoàn công tác do ông Phạm Đức Luận – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai Trung ương dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do ngập lụt và hiện trạng các công trình phòng chống thiên tai trọng điểm ở huyện Quỳnh Lưu. Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã báo cáo về tình hình ngập lụt, thiệt hại do mưa lớn tại địa phương. 

  Ông Nguyễn Xuân Dinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo về tình hình, nguyên nhân ở những vùng thường ngập lụt trên địa bàn huyện với Đoàn công tác.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu báo cáo, ông Phạm Đức Luận - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai Trung ương đã đánh giá cao sự chủ động của huyện trong việc triển khai công tác phòng, chống ngập lụt. Đồng thời, đề nghị huyện cần tiếp tục tập trung vào việc cung cấp lương thực, nước sạch cho bà con vùng ngập lụt. Khi nước rút, huy động lực lượng để hỗ trợ nhân dân vệ sinh môi trường, nhà cửa, tiêu độc khử trùng, tu sửa các công trình bị hư hỏng. Xây dựng phương án đảm bảo an toàn khi cấp điện sinh hoạt trở lại cho các khu vực dân sinh. Thống kê lại các thiệt hại của địa phương, nhu cầu tu sửa công trình cần thiết, cấp bách và đề xuất Tổng Cục phòng chống thiên tai Trung ương để báo cáo Chính phủ xem xét hỗ trợ. 

  Ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai Trung ương đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong vấn đề chống ngập lụt của địa phương tại buổi làm việc với huyện Quỳnh Lưu.

Mới đây, vào ngày 25/10, Đoàn công tác của Tổng cục phòng chống thiên tai Trung ương do ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn tiếp tục đến kiểm tra thực địa và làm việc với huyện Quỳnh Lưu để có cơ sở thực hiện đánh giá ngập lụt trên địa bàn và đề xuất giải pháp ứng phó. Sau khi đi khảo sát thực tế, Đoàn công tác đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong vấn đề chống ngập lụt của địa phương. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng chỉ rõ thêm những nguyên nhân gây ngập lụt trong thời gian qua và góp ý đưa ra những giải pháp can thiệp vào lòng dẫn tiêu nước, giải bài toán cảnh báo, chống ngập ở sông Thái và vùng hạ du của hồ Vực Mấu sau xả lũ. Đồng thời, định hướng cho Quỳnh Lưu đưa vào quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch một số dự án thủy lợi trên địa bàn.

Văn Cương – Hoàng Lan

Bài liên quan