Chủ nhật 14/09/2025 16:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quyết sách chưa có tiền lệ trong giai đoạn cao điểm chống dịch

12/10/2020 00:00
Bước vào giai đoạn cao điểm của cuộc chiến chống dịch Covid-19, Chính phủ cùng các địa phương đã ban hành hàng loạt quyết sách, chỉ đạo quyết liệt.

Tối muộn 24/3, thêm 11 ca nhiễm Covid-19 ở một số tỉnh, thành được công bố, nâng tổng số người mắc của cả nước lên 134.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi có những thay đổi về nguồn bệnh - 3 cán bộ y tế mắc Covid-19, trong đó có 1 ca lây nhiễm chéo khi trực tiếp điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh

Vài giờ trước đó, UBND TP.HCM ban hành chỉ đạo khẩn chưa từng có tiền lệ ở thành phố: Tạm ngừng các hoạt động giải trí trên địa bàn trong thời gian dịch. Các khu vui chơi giải trí, quán bia, nhà hàng (công suất phục vụ 30 người trở lên), câu lạc bộ bi-a, thể hình, cơ sở làm đẹp phải ngừng hoạt động từ 18h ngày 24/3 đến hết 31/3.

Gần như ngay lập tức, nhiều nhà hàng, quán bia, quán ăn... đã nghiêm túc thực thi yêu cầu của lãnh đạo TP trong sự ngỡ ngàng của khách.

Đây là một trong những biện pháp cứng rắn của UBND TP.HCM sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 23/3. Thủ tướng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết để hạn chế việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động tập trung đông người.

Nhiều quán ăn, tiệm cà phê, spa... nghiêm túc thực thi yêu cầu của lãnh đạo TP để phòng dịch Covid-19. Khách hàng cũng bày tỏ sự ủng hộ dù khá bất ngờ.

Động thái tương tự (ở mức độ thấp hơn) trước đó đã được thực hiện ở nhiều địa phương như Hà Nội, Bình Thuận... Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định đóng cửa tất cả các di tích và cơ sở karaoke, quán bar đến hết tháng 3.

Lãnh đạo 2 thành phố lớn, cũng là 2 địa phương có nhiều ca nhiễm virus SARS- CoV-2 nhất cả nước, đều khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường và đi các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Nếu đi ra ngoài, phải đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập.

Xử lý nghiêm nếu không chấp hành cách ly

Trong các ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở Việt Nam, cá biệt có trường hợp không khai báo y tế, hoặc thuộc diện cách ly nhưng không thực hiện nghiêm túc.

Điển hình, ca thứ 100 ở Việt Nam được Bộ Y tế công bố tối 22/3 khiến nhiều người bức xúc khi nhìn lịch trình đi lại của người này. Người đàn ông thuộc diện cách ly y tế tại nhà song vẫn đi lễ 5 lần/ngày trong suốt 14 ngày (4-17/3) tại thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar ở quận 8, TP.HCM. Như vậy, trong thời gian cách ly tại nhà, ông này dự lễ hơn 60 lần trước khi phát hiện dương tính với Covid-19.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp trốn cách ly tập trung để về nhà.

Quyet sach chua co tien le trong giai doan cao diem chong dich hinh anh 1 NQH00292.jpeg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Trước thực tế này, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Sau chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an - cũng quán triệt công an toàn quốc xử lý nghiêm những ai chống đối, không thực thi các quy định phòng, chống dịch bệnh cũng như đăng tin xuyên tạc gây hoang mang dư luận.

Rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ 8/3

Với hàng loạt ca mắc Covid-19 xuất phát từ những người ở nước ngoài trở về Việt Nam, Chính phủ đã lần lượt ban hành các quyết định dừng nhập cảnh với công dân các nước châu Âu, châu Á. Đến 21/3, quyết định này được áp dụng với công dân tất cả các nước.

Quyet sach chua co tien le trong giai doan cao diem chong dich hinh anh 2 1_zing.jpg
Tất cả người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3 phải được rà soát và yêu cầu cách ly tại nhà trước 12h ngày 25/3. Ảnh: Phạm Ngôn.

Trước Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu rà soát tất cả trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3. Việc rà soát phải hoàn thành trước 12h ngày 25/3.

Các trường hợp này phải thực hiện yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các ca mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Với những người Việt ở nước ngoài, Thủ tướng vận động không dồn về nước như thời gian qua.

Theo quan điểm của Chính phủ, dù còn nhiều khó khăn, Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất trong trường hợp bà con ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước. Song, Chính phủ khuyến nghị nếu không thực sự cần thiết, không nên ồ ạt về nước vào thời điểm này.

Hạn chế hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Tính từ giai đoạn 2, Việt Nam đã đón hàng trăm nghìn lượt từ nước ngoài trở về qua sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết từ đầu tháng 3 đã có trên 350.000 người nhập cảnh, trong đó gần 100.000 từ Mỹ và châu Âu.

Mặt khác, tới đây sẽ còn một lượng đáng kể người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và phục vụ các yêu cầu từ phía Việt Nam (như các chuyên gia, cán bộ quản lý dự án, DN).

Ngoài ra, thực tế cho thấy hàng chục ca mắc Covid-19 cũng xuất phát từ chính những chuyến bay chở người từ nước ngoài về Việt Nam, điển hình là các chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN54 và cả chuyến bay của Bamboo Airways, VietJet Air.

Quyet sach chua co tien le trong giai doan cao diem chong dich hinh anh 4 NB23_zing.jpg
Thủ tướng yêu cầu giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế hạ cánh tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Ảnh: Việt Linh.

Bởi vậy, ngày 19/3, Vietnam Airlines cho biết sẽ tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế dự kiến đến hết ngày 30/4.

Do các khu cách ly ở TP.HCM hết khả năng tiếp nhận, Bộ GTVT cũng gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các hãng hàng không ngừng chở công dân Việt Nam về sân bay Tân Sơn Nhất từ 25/3 đến hết 31/3.

Ở cấp Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo và có biện pháp kiên quyết, hữu hiệu hạn chế và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài. Đặc biệt, không làm quá tải tại các khu cách ly tập trung, hạn chế hạ cánh tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Không nhận đồ tiếp tế ở khu cách ly tập trung

Trong khi quân đội và nhiều lực lượng đang căng mình lo “nơi ăn, chốn ở” cho hàng chục nghìn người tại các khu cách ly tập trung, khó khăn tiếp tục nảy sinh khi thân nhân của những người thuộc diện cách ly chuyển đến quá nhiều đồ “tiếp tế”, gây ra tình trạng quá tải.

Theo ghi nhận của Zing.vn những ngày qua, tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức, TP.HCM), nhiều người cùng ôtô, xe máy xếp hàng dài cùng đống đồ đạc gửi cho người nhà ở trong khu cách ly. Thậm chí, có người gửi cả tủ lạnh vào, hoặc “ngụy trang” bia trong các thùng đóng kín để gửi vào.

Sau phản ánh của báo chí, lãnh đạo các địa phương đồng loạt lên tiếng và đưa ra khuyến cáo.

Quyet sach chua co tien le trong giai doan cao diem chong dich hinh anh 6 do_zing.jpg
Người dân xếp hàng dài cùng đống đồ tiếp tế khổng lồ chờ gửi vào cho thân nhân trong khu cách ly tập trung. Thủ tướng đã yêu cầu "không nhận nhu yếu phẩm tại các khu các ly tập trung". Ảnh: Quỳnh Danh.

Nói về vụ việc người dân tụ tập tiếp tế đồ ăn tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, Bí thư TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhu yếu phẩm bên trong khu cách ly đã được Nhà nước lo và đảm bảo điều kiện thiết yếu.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh người cách ly đang được đảm bảo các điều kiện tốt. Vì vậy, ông đề nghị người thân của họ không nên gửi đồ ăn vì rất có thể trong quá trình gửi đồ sẽ gây ra nguy hiểm do đồ ăn chưa được khử khuẩn.

"Các đơn vị quản lý không nhận đồ ăn, đồ dùng mà người nhà gửi cho người đang thực hiện cách ly", Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Quan điểm này được Thủ tướng quán triệt tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với tinh thần “không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đồng ý huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này.

Việc đảm nhận, điều phối cách ly tập trung tiếp tục được người đứng đầu Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng. Các bộ liên quan hỗ trợ tối đa với mục tiêu bảo đảm an toàn, không lây chéo và bảo đảm cuộc sống cho người được cách ly.

Khẩn trương mua trang thiết bị, bảo đảm xét nghiệm nhanh

Ngoài chống dịch, việc phát hiện các ca nhiễm sớm để kịp khoanh vùng đối tượng cách ly, và việc điều trị tốt cho những ca dương tính, cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm.

Ông giao Bộ Y tế khẩn trương chỉ đạo mua trang thiết bị phương tiện, vật tư, kit thử, sinh phẩm chẩn đoán (ưu tiên hàng sản xuất trong nước)… bảo đảm năng lực xét nghiệm.

Mặt khác, tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời.

Thủ tướng đồng ý đề xuất giao Bộ Quốc phòng mua 10 xe xét nghiệm lưu động phục vụ xét nghiệm tại cộng đồng.

Quyet sach chua co tien le trong giai doan cao diem chong dich hinh anh 8 IMG_4499.jpg
 

Đặc biệt, ông giao Bộ Tư pháp nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành một số quy định cho phép Chính phủ, Thủ tướng áp dụng các biện pháp cần thiết như trong tình trạng khẩn cấp.

Nhận định trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, hệ thống chính trị quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch.

“Phải thành công chứ không thất bại, không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hoài Thu

Tin bài khác
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Bộ Xây dựng trình Dự thảo Luật sửa đổi toàn diện, hướng tới đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ và tạo môi trường pháp lý minh bạch cho ngành xây dựng.
Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam chứng kiến một dòng vốn tín dụng lớn đến vậy nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo, khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dự kiến được bổ sung trong năm 2025, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng điều đáng chú ý không chỉ là quy mô vốn, mà là cách dòng tiền ấy được định hướng. Từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến chiến lược tín dụng xanh quốc gia, Chính phủ đã lựa chọn con đường “bơm xanh”, khơi mở khát vọng kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp xanh, hùng cường và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.
Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh, trong đó đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện đầu tư kinh doanh.
Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng bất động sản và thị trường chứng khoán.
Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Ngày 11/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Nhận diện các yếu tố cản trở và kiến nghị hoàn thiện thể chế, pháp luật để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì hội thảo.
An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

Năm 2025, tỉnh An Giang được Chính phủ giao tăng trưởng kinh tế 8,5%, nhưng UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp nhằm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 10% theo kế hoạch của tỉnh.
Gia Lai: Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mỗi xã chỉ chọn 1-2 cây có lợi thế

Gia Lai: Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mỗi xã chỉ chọn 1-2 cây có lợi thế

Trong 05 năm tới, tỉnh Gia Lai lên kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả với diện tích khoảng 38.500 ha, trong đó đất trồng cao su khoảng 14.715 ha, chiếm hơn 38%. Mỗi xã/phường xác định và ưu tiên trồng tập trung, lựa chọn 01 - 02 cây có lợi thế.
Siết khí thải ô tô: Bước đi cần thiết hướng tới giao thông xanh

Siết khí thải ô tô: Bước đi cần thiết hướng tới giao thông xanh

Việc siết khí thải ô tô khiến các hãng xe buộc phải thích ứng bằng cách phát triển xe dung tích nhỏ tiết kiệm nhiên liệu, tăng sản xuất xe điện hóa, hoặc mua tín chỉ carbon từ các hãng xe thuần điện.
TS. Nguyễn Đức Độ: Tiêu dùng và đầu tư – Động lực phục hồi kinh tế

TS. Nguyễn Đức Độ: Tiêu dùng và đầu tư – Động lực phục hồi kinh tế

TS. Nguyễn Đức Độ chỉ ra rằng những dấu hiệu tích cực của nên kinh tế Việt Nam, đồng thời cũng chỉ ra các thách thức tiềm ẩn từ biến động toàn cầu.
Thể chế hóa đổi mới sáng tạo - Nền móng phát triển kinh tế

Thể chế hóa đổi mới sáng tạo - Nền móng phát triển kinh tế

Việc thể chế hoá đổi mới sáng tạo và bảo vệ tài sản vô hình là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Hướng tới một thị trường tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm

Hướng tới một thị trường tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm

Diễn đàn Tiếp thị và Tiêu dùng Việt Nam 2025 là cơ hội để các bên liên quan cùng tìm kiếm giải pháp, định hình xu hướng mới cho thị trường nội địa.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kinh tế tư nhân là động lực phát triển hạ tầng trọng yếu

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kinh tế tư nhân là động lực phát triển hạ tầng trọng yếu

Sáng 10/9, chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế phát triển trong nhiệm kỳ tới, gắn với xây dựng Nhà nước pháp quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp ứng phó biến động thị trường gạo

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp ứng phó biến động thị trường gạo

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ giải pháp ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu gạo, bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Sàn giao dịch carbon: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt

Sàn giao dịch carbon: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt

Việc hình thành sàn giao dịch carbon trong nước là bước đi chiến lược, nhưng cần có chính sách đồng bộ, rõ ràng để thị trường vận hành hiệu quả và bền vững.