Quỹ vaccine phòng Covid-19: Kết tinh của tinh thần yêu nước sâu sắc

Vào 20h10 ngày 05/06, Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã được tổ chức tại Nhà hát lớn (Hà Nội) và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn
Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn. (Ảnh: Internet)

Đến tham dự buổi lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính; Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng; Phó thủ tướng Phạm Bình Minh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Đỗ Văn Chiến...

Việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn này mang một ý nghĩa lớn, chính là phát huy sức mạnh toàn dân tộc để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

Trong buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh nguyên tắc phòng, chống dịch của Việt Nam chính là vẫn đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân bằng phương pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, dập dịch.

Dĩ nhiên một điều rằng Việt Nam đang nỗ lực từng ngày để hướng đến mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Có thể nói việc tiêm vaccine toàn dân là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19. 

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
Vowowia tinh thần “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. (Ảnh: Internet)

Để làm được điều này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò của toàn dân trong phòng, chống dịch là rất cần thiết. Thủ tướng nói “mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn với bản thân, gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cả xã hội”.

Những đóng góp này càng ý nghĩa hơn khi xuất phát từ truyền thống dân tộc Việt Nam “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chính là Quỹ vaccine được dành dụm từ nhiều hoàn cảnh đặc biệt, là các em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ Quỹ, Kiều bào ở nước ngoài đã trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp Quỹ… Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng nhiều doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng đóng góp vào Quỹ để cùng chính quyền chăm lo cho người dân, còn với nhân viên thì doanh nghiệp sẵn sàng trả phí.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vaccine, với nguồn kinh phí là 25.200 tỷ đồng. Kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 05/6, Quỹ đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

Từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng chống Covid-19 là 21.100 tỷ đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, ngân sách Trung ương đã dành 14.500 tỷ đồng để mua vaccine.

Tự hào mà nói đến hôm nay Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia xử lý đại dịch hiệu quả nhất với tỷ lệ người nhiễm và tử vong thấp nhất. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực là điểm sáng trên thế giới về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội./.

Diệu Hồng

Tin liên quan