Thứ hai 02/02/2026 18:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên 5%

03/06/2024 15:40
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hiện đã nâng kỳ vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc lên 5% trong năm nay từ mức 4.6% vài tuần trước đó. Điều này phản ánh sự mở rộng mạnh mẽ vào đầu năm 2024 cũng như những hỗ trợ bổ sung từ chính phủ nước này.
Người dân đi qua đường gần một công trường xây dựng ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Người dân đi qua đường gần một công trường xây dựng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo một thông cáo báo chí công bố hôm thứ Tư, IMF kỳ vọng động lực tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục, và nâng dự báo tổng sản phẩm quốc nội trong năm tới tăng lên 4,5% từ mức 4,1%. Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay. Trong quý đầu tiên, mức tăng trưởng được báo cáo ​​là 5,3%, tốt hơn dự kiến mặc dù sự sụt giảm về nhà ở tiếp tục đè nặng lên nhu cầu trong nước.

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

IMF kỳ vọng tăng trưởng của Trung Quốc đạt 5% vào năm nay, trùng với mục tiêu của nước này
IMF kỳ vọng tăng trưởng của Trung Quốc đạt 5% vào năm nay, trùng với mục tiêu của nước này. (Ảnh: Bloomberg)

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Gita Gopinath cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng: “Chúng tôi nhận thấy rằng mức tiêu dùng đang phục hồi nhưng vẫn còn một số khó khăn”. “Đầu tư công vẫn đang cho thấy sự hiệu quả. Tuy nhiên, đầu tư tư nhân còn yếu, chủ yếu là do sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản”.

IMF đã kêu gọi Bắc Kinh cung cấp thêm các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ cho nền kinh tế. Điều này bao gồm cả các bước tiếp theo để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở vẫn đang tồn tại bất chấp nỗ lực nhiều lần của chính quyền nhằm đặt ra mức giá sàn và thúc đẩy nhu cầu.

Trong tuyên bố hôm thứ Tư của IMF, bà Gopinath cho biết, ưu tiên hiện tại nên là “huy động các nguồn lực của chính phủ trung ương để bảo vệ người mua nhà dự án chưa hoàn thiện và đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án đang thi công, mở đường cho các chủ đầu tư mất khả năng thanh toán”.

Hồi đầu tháng 5, các quan chức Trung Quốc đã công bố một nỗ lực mới nhằm củng cố thị trường bất động sản, giảm bớt yêu cầu trả trước đối với người mua nhà. Đồng thời, ngân hàng trung ương cũng đưa ra khoản trợ cấp trị giá 300 tỷ nhân dân tệ (42 tỷ USD) để giúp chính quyền địa phương mua lại hàng tồn kho từ các nhà phát triển.

Bà Gopinath nói sẽ cần nhiều biện pháp hơn nữa. “Chính sách tài khóa nên ưu tiên cung cấp hỗ trợ tài chính một lần của chính phủ trung ương cho lĩnh vực bất động sản”, trong khi lạm phát thấp đồng nghĩa với việc vẫn còn dư địa để nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

Những căng thẳng thương mại

Quỹ vẫn đang đánh giá tác động của các mức thuế quan được công bố gần đây của Mỹ đối với Trung Quốc. Theo bà Gopinath, các chính sách làm trầm trọng thêm sự phân mảnh thương mại sẽ là tiêu cực đối với toàn thế giới.

Bà cho biết: “Các chính sách thương mại đã trở nên hạn chế hơn và cũng tăng lên ở khắp các quốc gia,” với khoảng 3.000 hạn chế thương mại mới được áp dụng vào năm 2023 - gấp ba lần con số này vào năm 2019.

Bà nói: “Rủi ro đối với hệ thống thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng và chúng ta đang thấy những dấu hiệu ban đầu của sự phân mảnh”. “Thương mại giữa các quốc gia có nhiều liên kết địa chính trị được duy trì tốt hơn giữa các quốc gia ít liên kết hơn về mặt địa chính trị”.

Làn sóng bảo hộ thương mại đang gia tăng

Số lượng chính sách mới được coi là hạn chế thương mại đạt kỷ lục vào năm 2023
Số lượng chính sách mới được coi là hạn chế thương mại đạt kỷ lục vào năm 2023. (Ảnh: Bloomberg)

Bà Gopinath cho biết thêm, các quốc gia cũng đang ngày càng phụ thuộc vào các chính sách công nghiệp. Điều này có thể dẫn đến việc phân bổ sai nguồn lực, và có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa ảnh hưởng đến các đối tác thương mại khác.

Bà nói: “Khi bất kỳ quốc gia nào trong số ba khu vực là Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu hoặc Trung Quốc, áp dụng một chính sách trợ cấp nào đó, chúng tôi nhận thấy rằng, trong vòng 12 tháng tiếp theo, có 75% khả năng quốc gia còn lại cũng sẽ trả đũa bằng một khoản trợ cấp tương tự”.

Lân Nguyễn (theo Bloomberg)

Tin bài khác
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.