Thứ hai 15/06/2026 22:36
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Quy định mới về trạng thái vàng của tổ chức tín dụng

Thông tư số 82/2025/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành chính thức có hiệu lực từ ngày 12/2/2026, quy định về trạng thái vàng của tổ chức tín dụng, đồng thời thay thế Thông tư số 38/2012/TT-NHNN ngày 28/12/2012.

Thông tư quy định phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với các tổ chức tín dụng được phép sản xuất vàng miếng, kinh doanh mua, bán vàng miếng, bao gồm cả hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu dưới hình thức giao dịch giao ngay theo quy định.

Trạng thái vàng của tổ chức tín dụng là số dư vàng miếng phát sinh từ hoạt động mua, bán vàng miếng của tổ chức tín dụng được quy đổi sang đồng Việt Nam theo giá vàng quy đổi trạng thái.
Trạng thái vàng của tổ chức tín dụng là số dư vàng miếng phát sinh từ hoạt động mua, bán vàng miếng của tổ chức tín dụng được quy đổi sang đồng Việt Nam theo giá vàng quy đổi trạng thái.

Tổ chức tín dụng được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng là tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Trạng thái vàng của tổ chức tín dụng là số dư vàng miếng và vàng nguyên liệu phát sinh từ các hoạt động: sản xuất vàng miếng; kinh doanh mua, bán vàng miếng; mua, bán vàng nguyên liệu; xuất khẩu vàng miếng, nhập khẩu vàng miếng; nhập khẩu vàng nguyên liệu của các tổ chức tín dụng được quy đổi sang đồng Việt Nam theo giá vàng quy đổi trạng thái.

Về nguyên tắc xác định, trạng thái vàng của tổ chức tín dụng được tính tại thời điểm cuối ngày làm việc. Việc xác định trạng thái vàng căn cứ trên các yếu tố gồm: khối lượng vàng miếng sản xuất; khối lượng vàng nguyên liệu đã sử dụng để sản xuất vàng miếng (bao gồm cả hao hụt nếu có); doanh số mua, bán vàng miếng, vàng nguyên liệu giao ngay; các cam kết mua, bán vàng; doanh số xuất khẩu, nhập khẩu vàng miếng và vàng nguyên liệu, bao gồm cả các cam kết liên quan.

Theo quy định, trạng thái vàng không bao gồm số dư vàng miếng phát sinh từ các hoạt động trước ngày 10/1/2013. Cụ thể là các hoạt động như huy động, cho vay bằng vàng theo Thông tư số 11/2011/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 32/2011/TT-NHNN và Thông tư số 12/2012/TT-NHNN); chuyển đổi vàng sang đồng Việt Nam theo Thông tư số 32/2011/TT-NHNN; nhận cầm cố bằng vàng, giữ hộ vàng và các mục đích sử dụng vàng khác.

Về giới hạn trạng thái vàng, Thông tư quy định trạng thái vàng cuối ngày của tổ chức tín dụng không vượt quá 5% vốn tự có đối với tổ chức tín dụng được phép sản xuất vàng miếng. Đối với tổ chức tín dụng được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, giới hạn này là không vượt quá 2% vốn tự có, trừ trường hợp thuộc nhóm được phép sản xuất vàng miếng.

Vốn tự có để tính giới hạn được xác định là vốn tự có của tháng liền kề trước kỳ báo cáo, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Đồng thời, tổ chức tín dụng không được duy trì trạng thái vàng âm theo quy định tại Thông tư.

Trong trường hợp cần thiết, tổ chức tín dụng có thể duy trì trạng thái vàng vượt giới hạn nêu trên khi được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.

Về chế độ báo cáo, Thông tư quy định chậm nhất đến 14 giờ của ngày làm việc, tổ chức tín dụng phải gửi báo cáo trạng thái vàng của ngày làm việc liền kề trước đó về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cục Quản lý ngoại hối) theo phụ lục ban hành kèm theo Thông tư.

Tin bài khác
Lừa đảo chi trả BHXH qua mã QR giả và đòn siết mới với doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

Lừa đảo chi trả BHXH qua mã QR giả và đòn siết mới với doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

Ngành bảo hiểm vừa phát đi cảnh báo khẩn về làn sóng mạo danh nhân viên quét mã QR chiếm đoạt tài khoản, đồng thời kích hoạt hệ thống phần mềm liên thông toàn quốc để tự động truy vết nợ bảo hiểm của doanh nghiệp.
Chủ tịch CTX Holdings bị xử phạt hành chính do kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc

Chủ tịch CTX Holdings bị xử phạt hành chính do kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc

Việc người đứng đầu một công ty đại chúng đồng thời nắm giữ hai vị trí điều hành cao nhất là hành vi chưa phù hợp với các quy định hiện hành về quản trị doanh nghiệp. Quyết định xử phạt mới đây của cơ quan chức năng là động thái cần thiết nhằm bảo đảm tính minh bạch, khách quan và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cổ đông trên thị trường.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Sáng 28/5 tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Hội Luật gia Việt Nam và Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức Diễn đàn Kết nối Cộng đồng ADR với chủ đề “Quản trị tranh chấp thương mại tại Việt Nam: Thực tiễn ADR và góc nhìn người sử dụng”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Trọng tài & Hòa giải Việt Nam 2026 (Vietnam ADR Week 2026).
Doanh nghiệp có trách nhiệm chủ động thực thi và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp có trách nhiệm chủ động thực thi và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

Thực hiện chỉ đạo tại Công điện 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, việc bảo vệ tài sản trí tuệ trong kỷ nguyên số đã trở thành trách nhiệm chủ động của chính các pháp nhân thương mại. Theo các sửa đổi mới nhất tại Luật Sở hữu trí tuệ 2025, bên cạnh quyền tự bảo vệ bằng công nghệ và pháp lý, doanh nghiệp có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt quyền sở hữu của các bên liên quan, đồng thời thích ứng với các hành lang pháp lý mới về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI).
Không lập công đoàn vẫn phải đóng quỹ, 3 hiểu nhầm dễ khiến SMEs dính bẫy truy thu

Không lập công đoàn vẫn phải đóng quỹ, 3 hiểu nhầm dễ khiến SMEs dính bẫy truy thu

Thay vì chờ cơ quan chức năng đến kiểm tra thủ công, hệ thống số hóa mới sẽ tự động quét và phát hiện các doanh nghiệp nợ kinh phí công đoàn, tích lũy cục nợ tài chính âm thầm qua nhiều năm.
Ngành Thuế mở chiến dịch rà soát mã số thuế

Ngành Thuế mở chiến dịch rà soát mã số thuế

Ngành Thuế vừa chính thức kích hoạt chiến dịch tổng rà soát, chuẩn hóa dữ liệu và xử lý mạnh tay các mã số thuế tồn đọng, ngừng hoạt động hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. Động thái này nhằm gỡ bỏ "điểm nghẽn" thủ tục, đồng thời ngăn chặn triệt để tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp.
Nợ thuế bị cấm xuất cảnh: Cách tra cứu nhanh để không bị "kẹt" tại sân bay

Nợ thuế bị cấm xuất cảnh: Cách tra cứu nhanh để không bị "kẹt" tại sân bay

Để tránh rơi vào tình huống bất ngờ bị chặn tại cửa khẩu khi đi công tác, du lịch, Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế cần thực hiện ngay việc tra cứu nghĩa vụ thuế. Theo quy định mới nhất, quy trình tạm hoãn xuất cảnh sẽ được thông báo trước 30 ngày để người dân kịp thời khắc phục.
Cảnh báo khẩn: App VssID giả mạo chứa mã độc "hút" tiền trong tài khoản

Cảnh báo khẩn: App VssID giả mạo chứa mã độc "hút" tiền trong tài khoản

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phát đi cảnh báo đặc biệt quan trọng về một chiến dịch lừa đảo công nghệ cao quy mô lớn. Các đối tượng tội phạm đang sử dụng ứng dụng VssID giả mạo chứa mã độc nguy hiểm để xâm nhập trái phép vào điện thoại, đánh cắp mã OTP và âm thầm rút tiền từ tài khoản ngân hàng của người dùng. BHXH Việt Nam khẳng định không gửi bất kỳ file cài đặt hay đường link lạ nào qua tin nhắn hoặc mạng xã hội.
Chuyển từ hộ kinh doanh lên công ty: Cơ hội miễn thuế đáng chú ý từ 2026

Chuyển từ hộ kinh doanh lên công ty: Cơ hội miễn thuế đáng chú ý từ 2026

Hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp từ 2026 có thể được miễn thuế TNDN 2 năm và hưởng thuế suất ưu đãi nếu đáp ứng điều kiện.
Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Công ty Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín góp ý về Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự là việc nâng mức tiền trốn thuế bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời tạo cơ chế linh hoạt để xử lý hành chính, nhằm bảo vệ tinh thần khởi nghiệp và giảm tải cho các cơ quan tư pháp.
Cảnh báo: Tuyệt đối không bấm vào link lạ "xem clip kín" để tránh mất trắng tài khoản

Cảnh báo: Tuyệt đối không bấm vào link lạ "xem clip kín" để tránh mất trắng tài khoản

Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Cơ quan Công an vừa phát đi cảnh báo quan trọng, yêu cầu người dân đặc biệt nâng cao cảnh giác với các đường link lạ. Không chỉ dừng lại ở các tin nhắn rác, tội phạm hiện nay đã tinh vi hơn khi lợi dụng tâm lý tò mò để "giăng bẫy" bằng những nội dung gây sốc. Chỉ cần một cú chạm tay vào link "xem clip bí mật" hay "hình ảnh riêng tư", toàn bộ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của người dùng có thể bị kiểm soát hoàn toàn trong tích tắc.
Năm 2026: Có một loại bảo hiểm bạn không mua sẽ bị phạt

Năm 2026: Có một loại bảo hiểm bạn không mua sẽ bị phạt

Nhiều cư dân chung cư hiện nay vẫn lầm tưởng việc mua bảo hiểm cháy, nổ là trách nhiệm riêng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo các Nghị định mới thực thi trong năm 2026, chủ sở hữu căn hộ nếu không thực hiện nghĩa vụ này có thể đối mặt với mức phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng.
Cách xử lý nhanh rắc rối khi bán xe chưa thu hồi biển số

Cách xử lý nhanh rắc rối khi bán xe chưa thu hồi biển số

Việc "làm sạch" dữ liệu đăng ký xe không chỉ là nghĩa vụ mà còn là tấm lá chắn bảo vệ bạn trước những biên bản phạt nguội hay rắc rối từ những chiếc xe đã không còn sở hữu.
Cảnh báo: Dùng ký hiệu ® sai trên nhãn mác, doanh nghiệp bị xử phạt

Cảnh báo: Dùng ký hiệu ® sai trên nhãn mác, doanh nghiệp bị xử phạt

Một chi tiết nhỏ như ký hiệu ® trên nhãn mác hàng hóa nhập khẩu đang trở thành "điểm nóng" pháp lý sau cảnh báo mới nhất từ cơ quan Hải quan. Nếu không nắm rõ tình trạng bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường Việt Nam mà vẫn tùy tiện sử dụng ký hiệu này, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với các án phạt hành chính mà còn gây đình trệ quá trình thông quan và lưu thông hàng hóa.