Thứ tư 05/08/2026 11:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Sáng 28/10, Quốc hội đã thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn. Nội dung thảo luận nhằm đánh giá tình hình và chính sách liên quan từ năm 2015 đến 2023, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội vẫn chưa được đáp ứng.
Kế hoạch đầu tư công năm 2025: Thách thức và triển vọng Thu ngân sách Nhà nước tăng trưởng khả quan giữa thách thức kinh tế toàn cầu Đổi mới quy hoạch đất quốc gia hướng tới bền vững và tiết kiệm tài nguyên Tháo gỡ “điểm nghẽn của điểm nghẽn” để giải phóng sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực phát triển Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: 19 Chính sách đặc thù cần biết

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến nhiều biến động. Theo thống kê, giá nhà ở tăng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn, trong khi nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, cả nước còn thiếu khoảng 1,5 triệu căn hộ nhà ở xã hội, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có tỷ lệ dân số đô thị hóa cao.

Sự thiếu hụt này đang gây áp lực lớn lên người dân có thu nhập thấp và trung bình, khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở phù hợp. Vì vậy, vấn đề phát triển nhà ở xã hội trở nên cấp bách và cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội
Quang cảnh buổi họp Quốc hội sáng 28/10 (Ảnh: Quochoi.vn).

Trong phiên họp, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh, đã trình bày Báo cáo giám sát của Quốc hội. Báo cáo nêu rõ những vấn đề nổi bật trong việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trong suốt gần một thập kỷ qua.

Theo báo cáo, mặc dù Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội và điều chỉnh thị trường bất động sản, nhưng vẫn còn nhiều thách thức tồn tại. Một trong những vấn đề lớn là việc thiếu đồng bộ trong quản lý và điều hành. Nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng dự án nhà ở xã hội bị chậm tiến độ hoặc không đạt tiêu chuẩn.

Đại biểu Quốc hội đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc thiếu hụt căn hộ, giá bất động sản cũng đang tăng cao một cách bất hợp lý. Theo báo cáo của một số cơ quan chức năng, giá nhà ở tại một số khu vực đã tăng đến 30-40% chỉ trong vòng một năm. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn tạo ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh giá nhà tăng vọt, vấn đề nhà ở xã hội trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nhiều đại biểu Quốc hội đã nhấn mạnh cần có những cơ chế và chính sách rõ ràng hơn để thúc đẩy đầu tư vào nhà ở xã hội. Một trong những giải pháp quan trọng được đề xuất là cần đẩy mạnh hợp tác giữa nhà nước và khu vực tư nhân. Sự hợp tác này không chỉ giúp huy động nguồn vốn đầu tư mà còn mang lại những mô hình phát triển bền vững cho thị trường nhà ở xã hội.

Đại biểu Trần Văn Lâm cho biết: "Chúng ta cần thiết kế các chương trình hỗ trợ rõ ràng và cụ thể, nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động".

Một trong những điểm cần lưu ý là việc áp dụng các chính sách thuế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn tăng khả năng cạnh tranh cho các dự án nhà ở xã hội.

Phiên thảo luận cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giữa thị trường bất động sản và người dân. Nhiều đại biểu cho rằng, cần phải có các chương trình thông tin và tư vấn đầy đủ để người dân có thể hiểu rõ hơn về các chính sách, từ đó tự tin hơn trong việc mua nhà hoặc tham gia vào thị trường bất động sản.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn mạnh: "Cần tạo ra một kênh thông tin minh bạch giữa chính quyền địa phương, các nhà đầu tư và người dân. Người dân cần biết rõ các dự án nào đang được triển khai, điều kiện để được mua nhà ở xã hội là gì, và làm thế nào để tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi".

Để giải quyết những vấn đề trên, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều biện pháp cụ thể. Một trong những biện pháp chính là cần xây dựng một cơ chế quản lý linh hoạt và hiệu quả hơn. Việc điều chỉnh các quy định pháp lý liên quan đến bất động sản, cũng như tạo ra các cơ chế khuyến khích đầu tư là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực bất động sản. Một lực lượng lao động chuyên nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm, từ đó tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn hơn.

Bên cạnh các vấn đề về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội, phiên thảo luận cũng đề cập đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trình bày tờ trình về dự án này, trong đó đề xuất cấp quân hàm đại tướng cho một số chức vụ chủ chốt, cùng với việc tăng tuổi nghỉ hưu của sĩ quan quân đội ở một số cấp bậc.

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội
Quốc hội đang thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội (Ảnh: Internet).

Dự thảo này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của quân đội trong bối cảnh mới. Việc tăng tuổi nghỉ hưu không chỉ giúp giữ chân những cán bộ có kinh nghiệm mà còn đảm bảo sự liên tục trong công tác chỉ huy. Điều này được coi là cần thiết trong thời đại hiện nay, khi mà những thách thức về an ninh và quốc phòng ngày càng gia tăng.

Phiên thảo luận tại Quốc hội hôm nay đã phản ánh những chuyển biến quan trọng trong việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Những thách thức vẫn còn tồn tại, nhưng với sự quyết tâm từ cả Chính phủ và Quốc hội, hy vọng rằng các chính sách được đưa ra sẽ tạo ra những bước đột phá trong tương lai gần.

Các ý kiến đóng góp từ đại biểu Quốc hội sẽ được tổng hợp để xây dựng một nghị quyết mang tính khả thi, nhằm cải thiện tình hình thị trường bất động sản và bảo đảm nhu cầu nhà ở cho người dân. Việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ là trách nhiệm của chính phủ mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Trên thực tế, việc cải thiện tình hình nhà ở không chỉ giúp ổn định đời sống người dân mà còn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Do đó, Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục theo dõi và điều chỉnh các chính sách liên quan đến bất động sản và nhà ở xã hội, nhằm đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nơi ở an toàn và bền vững.

Tin bài khác
Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Chính phủ yêu cầu rà soát, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ, tập trung mở rộng 2 làn lên 4 làn, đồng thời linh hoạt huy động nguồn lực nhằm bảo đảm mục tiêu hạ tầng đến năm 2030.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thương mại toàn cầu biến động và các thách thức về an ninh chuỗi cung ứng, gian lận thương mại xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam đang chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy hiện đại hóa quản lý, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng cao vị thế tại các diễn đàn hải quan khu vực, toàn cầu.
Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Chiều 4/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các hãng hàng không về kế hoạch phục hồi hoạt động bay đến địa phương.
Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Việc cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý và chuyển toàn bộ quy trình cấp mã số vùng trồng lên môi trường số được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mã số vùng trồng được cấp trong nước chưa đồng nghĩa với việc nông sản đủ điều kiện xuất khẩu, bởi quyền công nhận cuối cùng ở nhiều thị trường vẫn thuộc cơ quan quản lý nước nhập khẩu. Đây là lưu ý quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh tại hội nghị triển khai Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP ngày 4/8.
Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, xem xét 5 dự án luật và thảo luận nhiều nội dung lập pháp quan trọng.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phú Thọ phải vươn lên thành trung tâm công nghệ và đổi mới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phú Thọ phải vươn lên thành trung tâm công nghệ và đổi mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Phú Thọ không chỉ là địa phương sản xuất điện tử mà phải từng bước làm chủ công nghệ, phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
Phú Thọ xác định đối ngoại là động lực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường

Phú Thọ xác định đối ngoại là động lực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường

Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phú Thọ khẳng định định hướng đưa công tác đối ngoại trở thành động lực phát triển, ưu tiên thu hút FDI chất lượng cao và mở rộng hợp tác quốc tế.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phát triển đô thị là đề xuất trao thẩm quyền rộng hơn cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.
Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Một trong những thay đổi lớn của dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư là thu hẹp đáng kể phạm vi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nếu được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, trong khi cơ quan quản lý chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 4/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), cùng nhiều dự án luật và nghị quyết có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Chính phủ ban hành Nghị định 303/2026/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, điều chỉnh điều kiện thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, đồng thời bổ sung nhóm doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp sáng tạo vào diện khuyến khích đầu tư.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Với tỷ lệ tán thành đạt 96,60% số đại biểu Quốc hội có mặt, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026-2031. Trước đó, ông đã có nhiều năm đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo chủ chốt tại các địa phương khu vực Tây Nam Bộ.
Hà Nội bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Hà Nội bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội công bố các quyết định về công tác cán bộ, bổ nhiệm lại ông Nguyễn Khánh Long và tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Cương giữ chức Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội.
Sơn La phấn đấu bán lẻ 46.600 tỷ đồng, xuất khẩu 240 triệu USD

Sơn La phấn đấu bán lẻ 46.600 tỷ đồng, xuất khẩu 240 triệu USD

Thương mại, dịch vụ của Sơn La tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026 với tổng mức bán lẻ đạt hơn 23.297 tỷ đồng, xuất khẩu tăng gần 14%, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.