Thứ tư 06/05/2026 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Sáng 28/10, Quốc hội đã thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn. Nội dung thảo luận nhằm đánh giá tình hình và chính sách liên quan từ năm 2015 đến 2023, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội vẫn chưa được đáp ứng.
Kế hoạch đầu tư công năm 2025: Thách thức và triển vọng Thu ngân sách Nhà nước tăng trưởng khả quan giữa thách thức kinh tế toàn cầu Đổi mới quy hoạch đất quốc gia hướng tới bền vững và tiết kiệm tài nguyên Tháo gỡ “điểm nghẽn của điểm nghẽn” để giải phóng sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực phát triển Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: 19 Chính sách đặc thù cần biết

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến nhiều biến động. Theo thống kê, giá nhà ở tăng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn, trong khi nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, cả nước còn thiếu khoảng 1,5 triệu căn hộ nhà ở xã hội, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có tỷ lệ dân số đô thị hóa cao.

Sự thiếu hụt này đang gây áp lực lớn lên người dân có thu nhập thấp và trung bình, khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở phù hợp. Vì vậy, vấn đề phát triển nhà ở xã hội trở nên cấp bách và cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội
Quang cảnh buổi họp Quốc hội sáng 28/10 (Ảnh: Quochoi.vn).

Trong phiên họp, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh, đã trình bày Báo cáo giám sát của Quốc hội. Báo cáo nêu rõ những vấn đề nổi bật trong việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trong suốt gần một thập kỷ qua.

Theo báo cáo, mặc dù Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội và điều chỉnh thị trường bất động sản, nhưng vẫn còn nhiều thách thức tồn tại. Một trong những vấn đề lớn là việc thiếu đồng bộ trong quản lý và điều hành. Nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng dự án nhà ở xã hội bị chậm tiến độ hoặc không đạt tiêu chuẩn.

Đại biểu Quốc hội đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc thiếu hụt căn hộ, giá bất động sản cũng đang tăng cao một cách bất hợp lý. Theo báo cáo của một số cơ quan chức năng, giá nhà ở tại một số khu vực đã tăng đến 30-40% chỉ trong vòng một năm. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn tạo ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh giá nhà tăng vọt, vấn đề nhà ở xã hội trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nhiều đại biểu Quốc hội đã nhấn mạnh cần có những cơ chế và chính sách rõ ràng hơn để thúc đẩy đầu tư vào nhà ở xã hội. Một trong những giải pháp quan trọng được đề xuất là cần đẩy mạnh hợp tác giữa nhà nước và khu vực tư nhân. Sự hợp tác này không chỉ giúp huy động nguồn vốn đầu tư mà còn mang lại những mô hình phát triển bền vững cho thị trường nhà ở xã hội.

Đại biểu Trần Văn Lâm cho biết: "Chúng ta cần thiết kế các chương trình hỗ trợ rõ ràng và cụ thể, nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động".

Một trong những điểm cần lưu ý là việc áp dụng các chính sách thuế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn tăng khả năng cạnh tranh cho các dự án nhà ở xã hội.

Phiên thảo luận cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giữa thị trường bất động sản và người dân. Nhiều đại biểu cho rằng, cần phải có các chương trình thông tin và tư vấn đầy đủ để người dân có thể hiểu rõ hơn về các chính sách, từ đó tự tin hơn trong việc mua nhà hoặc tham gia vào thị trường bất động sản.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn mạnh: "Cần tạo ra một kênh thông tin minh bạch giữa chính quyền địa phương, các nhà đầu tư và người dân. Người dân cần biết rõ các dự án nào đang được triển khai, điều kiện để được mua nhà ở xã hội là gì, và làm thế nào để tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi".

Để giải quyết những vấn đề trên, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều biện pháp cụ thể. Một trong những biện pháp chính là cần xây dựng một cơ chế quản lý linh hoạt và hiệu quả hơn. Việc điều chỉnh các quy định pháp lý liên quan đến bất động sản, cũng như tạo ra các cơ chế khuyến khích đầu tư là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực bất động sản. Một lực lượng lao động chuyên nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm, từ đó tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn hơn.

Bên cạnh các vấn đề về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội, phiên thảo luận cũng đề cập đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trình bày tờ trình về dự án này, trong đó đề xuất cấp quân hàm đại tướng cho một số chức vụ chủ chốt, cùng với việc tăng tuổi nghỉ hưu của sĩ quan quân đội ở một số cấp bậc.

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội
Quốc hội đang thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội (Ảnh: Internet).

Dự thảo này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của quân đội trong bối cảnh mới. Việc tăng tuổi nghỉ hưu không chỉ giúp giữ chân những cán bộ có kinh nghiệm mà còn đảm bảo sự liên tục trong công tác chỉ huy. Điều này được coi là cần thiết trong thời đại hiện nay, khi mà những thách thức về an ninh và quốc phòng ngày càng gia tăng.

Phiên thảo luận tại Quốc hội hôm nay đã phản ánh những chuyển biến quan trọng trong việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Những thách thức vẫn còn tồn tại, nhưng với sự quyết tâm từ cả Chính phủ và Quốc hội, hy vọng rằng các chính sách được đưa ra sẽ tạo ra những bước đột phá trong tương lai gần.

Các ý kiến đóng góp từ đại biểu Quốc hội sẽ được tổng hợp để xây dựng một nghị quyết mang tính khả thi, nhằm cải thiện tình hình thị trường bất động sản và bảo đảm nhu cầu nhà ở cho người dân. Việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ là trách nhiệm của chính phủ mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Trên thực tế, việc cải thiện tình hình nhà ở không chỉ giúp ổn định đời sống người dân mà còn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Do đó, Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục theo dõi và điều chỉnh các chính sách liên quan đến bất động sản và nhà ở xã hội, nhằm đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nơi ở an toàn và bền vững.

Tin bài khác
Bổ sung lực lượng lãnh đạo, nâng cao năng lực cấp ủy tại Quảng Trị

Bổ sung lực lượng lãnh đạo, nâng cao năng lực cấp ủy tại Quảng Trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị công bố các quyết định của Ban Bí thư về chỉ định, điều động cán bộ, nhằm kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri Lào Cai sau kỳ họp Quốc hội

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri Lào Cai sau kỳ họp Quốc hội

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng Đoàn ĐBQH Lào Cai tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, lắng nghe kiến nghị về pháp luật, phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức bộ máy.
Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Hơn 1,1 triệu tỷ đồng đã được phân bổ nhưng dòng vốn vẫn “tắc nghẽn” ở nhiều khâu, từ thủ tục đến giải phóng mặt bằng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ - xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ - xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, ngày 5/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ. Đây là hoạt động đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện (2016–2026).
Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chốt tiến độ về đích

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chốt tiến độ về đích

Sau nhiều năm chờ đợi, tin vui về việc hồi sinh hai "siêu bệnh viện" Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 đã chính thức được Bộ Y tế xác nhận. Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/5, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định với quyết tâm cao nhất của Chính phủ trong việc đẩy lùi lãng phí, mọi rào cản về kỹ thuật và tài chính đang được tháo dỡ quyết liệt. Đây không chỉ là sự hồi sinh của những công trình nghìn tỷ, mà còn là cam kết về một hệ thống y tế hiện đại, sẵn sàng phục vụ nhân dân ở quy mô rộng lớn và thuận tiện hơn bao giờ hết.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với điểm cầu chính tại Đặc khu Phú Quý.
Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Chỉ số CPI tháng 4 bất ngờ vọt lên 5,46%, tạo ra áp lực lạm phát rõ rệt lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị Chính phủ triển khai lộ trình kiểm soát chi phí "đầu vào" của nền kinh tế, từ việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đến việc điều chỉnh linh hoạt các hợp đồng xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Việt Nam được Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm lên "Tích cực"

Việt Nam được Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm lên "Tích cực"

Trong khi nhiều nền kinh tế khu vực đang phải chật vật đối phó với áp lực lạm phát và biến động địa chính trị, Việt Nam bất ngờ "ngược dòng" khi trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm lên mức "Tích cực".
Điện Biên công bố quyết định kiểm toán ngân sách địa phương 2025

Điện Biên công bố quyết định kiểm toán ngân sách địa phương 2025

Sáng 4/5, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp Kiểm toán Nhà nước khu vực VII công bố quyết định kiểm toán ngân sách địa phương và báo cáo quyết toán năm 2025, triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Tỉnh ủy Lào Cai điều động ông Phan Đăng Toàn giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy 2026

Tỉnh ủy Lào Cai điều động ông Phan Đăng Toàn giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy 2026

Sáng 4/5, tại Hội trường Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Việc sớm ban hành Nghị định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xác định là bước đi cấp thiết nhằm khai thông thị trường carbon rừng. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, song phải đi đôi với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm minh bạch và hiệu quả.