Thứ hai 17/08/2026 17:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Sáng 28/10, Quốc hội đã thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn. Nội dung thảo luận nhằm đánh giá tình hình và chính sách liên quan từ năm 2015 đến 2023, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội vẫn chưa được đáp ứng.
Kế hoạch đầu tư công năm 2025: Thách thức và triển vọng Thu ngân sách Nhà nước tăng trưởng khả quan giữa thách thức kinh tế toàn cầu Đổi mới quy hoạch đất quốc gia hướng tới bền vững và tiết kiệm tài nguyên Tháo gỡ “điểm nghẽn của điểm nghẽn” để giải phóng sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực phát triển Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: 19 Chính sách đặc thù cần biết

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến nhiều biến động. Theo thống kê, giá nhà ở tăng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn, trong khi nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, cả nước còn thiếu khoảng 1,5 triệu căn hộ nhà ở xã hội, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có tỷ lệ dân số đô thị hóa cao.

Sự thiếu hụt này đang gây áp lực lớn lên người dân có thu nhập thấp và trung bình, khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở phù hợp. Vì vậy, vấn đề phát triển nhà ở xã hội trở nên cấp bách và cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội
Quang cảnh buổi họp Quốc hội sáng 28/10 (Ảnh: Quochoi.vn).

Trong phiên họp, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh, đã trình bày Báo cáo giám sát của Quốc hội. Báo cáo nêu rõ những vấn đề nổi bật trong việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trong suốt gần một thập kỷ qua.

Theo báo cáo, mặc dù Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội và điều chỉnh thị trường bất động sản, nhưng vẫn còn nhiều thách thức tồn tại. Một trong những vấn đề lớn là việc thiếu đồng bộ trong quản lý và điều hành. Nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng dự án nhà ở xã hội bị chậm tiến độ hoặc không đạt tiêu chuẩn.

Đại biểu Quốc hội đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc thiếu hụt căn hộ, giá bất động sản cũng đang tăng cao một cách bất hợp lý. Theo báo cáo của một số cơ quan chức năng, giá nhà ở tại một số khu vực đã tăng đến 30-40% chỉ trong vòng một năm. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn tạo ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh giá nhà tăng vọt, vấn đề nhà ở xã hội trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nhiều đại biểu Quốc hội đã nhấn mạnh cần có những cơ chế và chính sách rõ ràng hơn để thúc đẩy đầu tư vào nhà ở xã hội. Một trong những giải pháp quan trọng được đề xuất là cần đẩy mạnh hợp tác giữa nhà nước và khu vực tư nhân. Sự hợp tác này không chỉ giúp huy động nguồn vốn đầu tư mà còn mang lại những mô hình phát triển bền vững cho thị trường nhà ở xã hội.

Đại biểu Trần Văn Lâm cho biết: "Chúng ta cần thiết kế các chương trình hỗ trợ rõ ràng và cụ thể, nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động".

Một trong những điểm cần lưu ý là việc áp dụng các chính sách thuế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn tăng khả năng cạnh tranh cho các dự án nhà ở xã hội.

Phiên thảo luận cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giữa thị trường bất động sản và người dân. Nhiều đại biểu cho rằng, cần phải có các chương trình thông tin và tư vấn đầy đủ để người dân có thể hiểu rõ hơn về các chính sách, từ đó tự tin hơn trong việc mua nhà hoặc tham gia vào thị trường bất động sản.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn mạnh: "Cần tạo ra một kênh thông tin minh bạch giữa chính quyền địa phương, các nhà đầu tư và người dân. Người dân cần biết rõ các dự án nào đang được triển khai, điều kiện để được mua nhà ở xã hội là gì, và làm thế nào để tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi".

Để giải quyết những vấn đề trên, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều biện pháp cụ thể. Một trong những biện pháp chính là cần xây dựng một cơ chế quản lý linh hoạt và hiệu quả hơn. Việc điều chỉnh các quy định pháp lý liên quan đến bất động sản, cũng như tạo ra các cơ chế khuyến khích đầu tư là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực bất động sản. Một lực lượng lao động chuyên nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm, từ đó tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn hơn.

Bên cạnh các vấn đề về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội, phiên thảo luận cũng đề cập đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trình bày tờ trình về dự án này, trong đó đề xuất cấp quân hàm đại tướng cho một số chức vụ chủ chốt, cùng với việc tăng tuổi nghỉ hưu của sĩ quan quân đội ở một số cấp bậc.

Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội
Quốc hội đang thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội (Ảnh: Internet).

Dự thảo này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của quân đội trong bối cảnh mới. Việc tăng tuổi nghỉ hưu không chỉ giúp giữ chân những cán bộ có kinh nghiệm mà còn đảm bảo sự liên tục trong công tác chỉ huy. Điều này được coi là cần thiết trong thời đại hiện nay, khi mà những thách thức về an ninh và quốc phòng ngày càng gia tăng.

Phiên thảo luận tại Quốc hội hôm nay đã phản ánh những chuyển biến quan trọng trong việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Những thách thức vẫn còn tồn tại, nhưng với sự quyết tâm từ cả Chính phủ và Quốc hội, hy vọng rằng các chính sách được đưa ra sẽ tạo ra những bước đột phá trong tương lai gần.

Các ý kiến đóng góp từ đại biểu Quốc hội sẽ được tổng hợp để xây dựng một nghị quyết mang tính khả thi, nhằm cải thiện tình hình thị trường bất động sản và bảo đảm nhu cầu nhà ở cho người dân. Việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ là trách nhiệm của chính phủ mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Trên thực tế, việc cải thiện tình hình nhà ở không chỉ giúp ổn định đời sống người dân mà còn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Do đó, Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục theo dõi và điều chỉnh các chính sách liên quan đến bất động sản và nhà ở xã hội, nhằm đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nơi ở an toàn và bền vững.

Tin bài khác
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Cơ chế “Luồng xanh” trong giải quyết thủ tục PCCC giúp Phú Thọ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án đầu tư.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Một chiếc drone có thể chỉ vài triệu đồng, nhưng nó có thể khiến hơn 100 chuyến bay chậm giờ, hàng ngàn hành khách phải chờ đợi, thiệt hại khó đo đếm hết được. Câu chuyện ở Tân Sơn Nhất cho thấy vấn đề không nằm ở chiếc drone, mà nằm ở cách chúng ta quản lý một công nghệ đã trở nên quá rẻ và quá phổ biến.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.