Quảng Ninh: Qua giám sát phát hiện 3 ca F0 từ Bình Dương về

DNHN - Sau hơn 100 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, chính quyền và nhân dân địa phương Quảng Ninh đã giám sát phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Hạ Long và TP Móng Cái.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sau khi phát hiện các ca nhiễm mới, TP Hạ Long và TP Móng Cái đã nhanh chóng điều tra, truy vết các F1 và chuyển 3 ca đi điều trị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý những người đến từ vùng có dịch; đảm bảo theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT và Quyết định số 4800/QĐ-BYT về phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, qua công tác giám sát phòng chống dịch, giám sát người di chuyển từ tỉnh ngoài vào địa bàn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thời gian qua, cho thấy nhiều trường hợp hiểu không đúng về các quy định của Trung ương, của Bộ Y tế và chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong quá trình di chuyển.

Tại văn bản số 6945/UBND-DL1  nêu rõ: Việc đón người Quảng Ninh từ vùng có dịch trở về phải được thực hiện thống nhất chặt chẽ: Chủ tịch UBND cấp huyện thông báo tới gia đình có người dân Quảng Ninh muốn được trở về để gia đình hoặc người dân có nguyện vọng đăng ký danh sách; Chủ tịch UBND cấp huyện nơi người dân trở về có trách nhiệm tổ chức đưa thẳng người dân từ chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện. Trường hợp người dân chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin, UBND cấp huyện tổng hợp đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vắc xin tiêm theo qui định cho người dân trở về tỉnh…

Hiện, nguy cơ dịch tái bùng phát có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào, nhất là thời gian khi số lượng lớn người dân di chuyển về quê từ các vùng có dịch đang thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, giữ vững địa bàn an toàn, cần sự chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân trên địa bàn. Với phương châm “mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”, người dân hãy phát huy vai trò chủ thể, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là tham gia giám sát chặt chẽ người di chuyển từ tỉnh ngoài vào địa bàn. Trước hết là đối với gia đình có người thân, người nhà khi di chuyển từ các tỉnh, thành phía Nam về địa bàn, nhất là các tỉnh có tình hình dịch diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh trong đợt dịch thứ 4 vừa qua như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… phải tuân thủ đúng quy định của Chính phủ trong Nghị quyết 128/NQ-CP và 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức tự giác, trở thành “chiến sĩ” trong trận chiến chống “giặc” Covid-19, tăng cường phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương, đảm bảo thích ứng trong trạng thái bình thường mới và không để có những tác động ảnh hưởng của dịch bệnh trong diện rộng.

Theo Cổng TTĐT Quảng Ninh

Tin liên quan