Quảng Ninh phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí

09:26 01/06/2023

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU ngày 18/5/2023 về việc hưởng ứng, tham gia cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Quảng Ninh; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người, những thành quả của Nhân dân Quảng Ninh trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước và Tỉnh trong 60 năm qua,

Các tác phẩm xoay quanh nội dung tuyên truyền thành tựu và quá trình phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong 60 năm qua, tập trung tuyên dương các điển hình tiêu biểu trong 60 năm hình thành và phát triển của tỉnh, nhất là trong giai đoạn 10 năm trở lại đây; 3 năm phòng, chống dịch Covid-19.

Đối tượng tham gia cuộc thi: Là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài tỉnh; trong nước và nước ngoài; người nước ngoài đã, đang sinh sống, làm việc, học tập tại Quảng Ninh. Tác giả tham gia dự thi có thể là một cá nhân hoặc là nhóm tác giả nhưng không quá 5 người. Tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm tham dự cuộc thi bảo không vi phạm các quy định của pháp luật (Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ...) và thể lệ, quy chế cuộc thi.

Quy định về tác phẩm: Đối với lĩnh vực văn học, nghệ thuật là tác phẩm thuộc 5 loại hình: Văn học, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, sân khấu. Tác phẩm dự thi có giá trị về nội dung, tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có giá trị trong giáo dục, xây dựng văn hóa, con người Quảng Ninh. Đối với lĩnh vực Báo chí, tác phẩm thuộc các loại hình: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí.

Với nhóm báo chí, mỗi tác giả/nhóm tác giả gửi không quá 2 tác phẩm ở một loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí). Giải thưởng cao nhất dành cho mỗi loại hình là giải nhất trị giá 50 triệu đồng. Cơ cấu giải thưởng mỗi thể loại gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, và 3 giải khuyến khích.

Với nhóm văn học, nghệ thuật, mỗi tác giả/nhóm tác giả có thể gửi tham dự nhiều tác phâm về văn học, nghệ thuật ở một hoặc nhiều loại hình văn học, nghệ thuật khác nhau. Giải thưởng cao nhất dành cho lĩnh vực sân khấu là 300 triệu đồng/giải nhất, kế đó là mỹ thuật và âm nhạc là 200 triệu đồng/giải nhất/lĩnh vực. Lĩnh vực văn học và nhiếp ảnh có cùng mức giải 100 triệu đồng/giải nhất. Cơ cấu giải thưởng mỗi lĩnh vực gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, và 3 giải khuyến khích.

Theo kế hoạch dự kiến thời gian phát động cuộc thi trong tháng 5/2023; tổng hợp và chấm giải trong tháng 9/2023 và tổ chức trao giải trong tháng 10/2023. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 5/9/2023. 

Tác phẩm của tập thể, cá nhân tham gia Cuộc thi gửi về các địa chỉ:

+ Tác phẩm văn học, nghệ thuật gửi về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, số 90 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điện thoại: 02033.825.781

+ Tác phẩm báo chí gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, tầng 6, Trụ sở liên cơ quan số 4, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, điện thoại: 080.33230.

Nam Trí Đức