Quảng Ninh – Nơi hội tụ nhiều điều kiện để phát triển logistics

22:19 04/03/2023

Sáng 4/3, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phát triển dịch vụ logistics tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị quy tụ hơn 600 đại biểu từ các cơ quan Bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành bạn, các hiệp hội, doanh nghiệp..

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị.
Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị..

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Những năm gần đây, Quảng Ninh đang được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược (gồm cả đường bộ cao tốc, đường hàng không, đường thủy - hàng hải quốc tế), hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng đô thị.

Với sự sáng tạo độc đáo, kiên trì thực hiện mô hình tổ chức không gian phát triển “một tâm, hai tuyến đa chiều, các mũi đột phá, ba vùng động lực”, đặc biệt sau khi khánh thành và đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Quảng Ninh mở ra cửa ngõ giao thương của Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc; kết nối đồng bộ, liên thông giữa các vùng kinh tế trọng điểm, các cực tăng trưởng kinh tế, tam giác, tứ giác phát triển; nâng cao hiệu quả khai thác các hệ thống giao thông vận tải cảng biển, cảng hàng không và các tuyến cao tốc phía Bắc..., mở ra nhiều cơ hội cho người dân và doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế thương mại, du lịch dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp sinh thái, kinh tế biển, dịch vụ cảng biển và logistics.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị..

Với vị thế là một trung tâm logistics, với hạ tầng cứng đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa; nền tảng con người, cơ chế, thủ tục, dịch vụ logistics được đổi mới và cải cách căn bản, hình thành nên tính chỉnh thể của mạng lưới và cấu trúc logistics tiệm cận chuẩn mực quốc tế không chỉ đáp ứng nhu cầu cho cả vùng, đất nước, mà cả hợp tác xuyên biên giới, nâng cao hiệu quả thương mại quốc tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đến với Quảng Ninh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp được lan tỏa lợi ích từ chính quyền địa phương với nền quản trị hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, không ngừng nỗ lực tập trung cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân và doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch, tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chất lượng thực thi chính sách, pháp luật.

Tỉnh Quảng Ninh hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đất đai, GPMB, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn tài sản. Tỉnh sẽ đưa ra những dịch vụ công tiện ích, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để các nhà đầu tư có niềm tin vững chắc, cam kết đầu tư lâu dài, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người lao động, người dân và đem sức mạnh lan tỏa, chia sẻ thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển song hành. Tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị.

 "Hiến kế" giúp Quảng Ninh phát triển dịch vụ logistics

Tại hội nghị, các chuyên gia đầu ngành là đại diện các hiệp hội trong nước, quốc tế, các doanh nghiệp lớn về logistics và các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã làm rõ hơn những thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời tập trung thảo luận về những nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động logistics nói chung và của tỉnh Quảng Ninh nói riêng; đề xuất giải pháp hữu ích trong phát triển dịch vụ logistics trong thời gian tới.

Sở Công Thương ký kết thoả thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam.
Sở Công Thương ký kết thoả thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam..

Theo ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Đông Nam Á, Quảng Ninh nên ưu tiên chú trọng dịch vụ vận tải đa phương thức kết nối đường biên, đường bộ và đường thủy nội địa, vốn là những thế mạnh của Quảng Ninh trong vùng kinh tế trọng điểm sông Hồng và kết nối với khu vực phía Nam Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái.

Quảng Ninh cần đẩy mạnh hình thành và phát triển các khu vực kho bãi, dịch vụ logistics tại khu kinh tế cửa khẩu, KCN, các cảng biển, cảng cạn, cửa khẩu; tận dụng lợi thế về địa lý, có đầy đủ 5 loại hình vận tải kết nối trong nước, khu vực và ưu thế trong kết nối các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc Bộ, cầu nối thương mại giữa Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng cần có các chính sách cụ thể ưu đãi khuyến khích đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đầu tư phát triển dịch vụ logistics đồng bộ, hiện đại, nhất là kết cấu hạ tầng logistics cứng và mềm; có các chính sách đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành dịch vụ logistics; thúc đầy phát triển nhanh các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics; học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển dịch vụ logistics quốc tế, trong đó có các nước thành viên ASEAN…

Dưới góc độ là một doanh nghiệp FDI đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, Ông Huang Jinxing, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) cho rằng: Dịch vụ logistics hiện nay cần có những điểm cải thiện, đột phá mới để có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Sở Thông tin - Truyền thông ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty CP Tư vấn và Dịch vụ Viettel.
Sở Thông tin - Truyền thông ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty CP Tư vấn và Dịch vụ Viettel..

Theo đó, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện phát triển thông thương hàng hóa.

"Công ty chúng tôi mong mỏi dự án các tuyến đường giao thông đang triển khai nhanh chóng hoàn thành. Một khi các tuyến đường này vào hoạt động, sẽ giảm bớt áp lực vận tải cho các tuyến đường nội thị, giảm tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp"- đại diện Jinko Solar bày tỏ.

Ngoài ra, tốc độ đáp ứng của các nhà cung cấp dịch vụ logistics đối với nhu cầu logistics hàng hóa đầu, cuối nguồn và phân phối hàng hóa ngày càng nhanh hơn, rút ngắn chu kỳ, thời gian giao hàng ngày càng ngắn hơn, tốc độ giao hàng ngày càng nhanh hơn, như vậy kim ngạch hàng hóa ngày càng tăng.

Đại diện Jinko Solar cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh cải thiện sự tích hợp chức năng logistic, tuần tự hóa, liên tục hóa các dịch vụ logistics; tiêu chuẩn hóa các hoạt động logistics; hệ thống hóa các mục tiêu logistics; thị trường hóa hoạt động logistics; điện tử hóa thông tin logistics; sử dụng công nghệ, thiết bị và quản lý tiên tiến để cung cấp dịch vụ...

Lê Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam chia sẻ, Quảng Ninh có 250km bờ biển kéo dài với trên 6.000km2 diện tích mặt biển, nhiều cảng nước sâu ít bồi lắng. Tỉnh còn nằm trong khu vực hợp tác "hai hành lang, một vành đai kinh tế", là cửa ngõ kết nối ASEAN với Trung Quốc, với hệ thống hạ tầng giao thông như cảng biển, đường cao tốc, cùng nhiều cửa khẩu, lối mở, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển dịch vụ logistics.

Tuy nhiên bên cạnh những tiềm năng lợi thế, phát triển cảng biển vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Do đó Quảng Ninh cần rà soát tổng thể các bến cảng hiện hữu, các bến phao neo tại khu vực Con Ong - Hòn Nét, hệ thống lại các bến cảng, luồng lạch… để đánh giá, điều chỉnh quy mô, chức năng phù hợp với định hướng phát triển cảng biển của tỉnh, đồng thời thu hút đầu tư vào lĩnh vực cảng biển.

Ảnh toàn cảnh
Ảnh toàn cảnh.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng cần nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách đủ mạnh để thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, tạo ra được nguồn hàng cho các hãng tàu về làm hàng tại các cảng của Quảng Ninh; kêu gọi các doanh nghiệp có kinh nghiệm, năng lực tài chính và ý tưởng đầu tư đồng bộ hệ thống cảng biển, hậu cần logistics, kinh doanh đa loại hình dịch vụ theo chuỗi đạt chuẩn quốc tế về hệ thống sân bãi, kho hàng quy mô, thiết bị vận chuyển, công nghệ mới...

Quảng Ninh cũng cần tiếp tục triển khai các giải pháp quảng bá, định vị thương hiệu hệ thống cảng biển Quảng Ninh đến các hãng tàu lớn, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cảng biển trên thế giới. Đồng thời, cần có hành lang pháp lý đầy đủ để đảm bảo cho các mô hình kinh doanh logistics mới trong thời đại kinh tế số như hiện nay…

Kết luận hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Trên cơ sở định hướng phát triển dịch vụ logistics, tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai xây dựng 7 nhóm giải pháp. Trong đó, sẽ xây dựng cơ chế, chính sách với tư duy mở, cơ chế vượt trội, có ý nghĩa tạo đột phá cho phát triển dịch vụ tổng hợp hiện đại ngày càng giữ vai trò chủ đạo; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tốc độ hoàn thành hạ tầng giao thông liên kết; chủ động bổ sung và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nói chung, dịch vụ logistics nói riêng; tận dụng tối đa cơ hội phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trọng tâm là KKT ven biển Quảng Yên, KKT Vân Đồn, KKT cửa khẩu Móng Cái.

Trên cơ sở bản ghi nhớ, thỏa thuận đã được các sở, ngành của tỉnh, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp đã ký kết tại hội nghị, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả những nội dung đã ký.

PV