Quảng Ninh nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc gia kết nối với các trung tâm du lịch quốc tế lớn

23:09 17/03/2023

Ngày 17/3, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch Quảng Ninh năm 2023 nhằm tìm kiếm các giải pháp phục hồi du lịch bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Xuân Ký, Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cùng hơn 350 đại biểu, đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các chuyên gia, diễn giả về du lịch và đại sứ quán một số nước trong khu vực châu Á và Đông Nam Á, các tập đoàn, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký  cho biết, tỉnh Quảng Ninh kiên trì, nhất quán thực hiện chủ trương phát triển du lịch bền vững và bao trùm, trên nền tảng tăng trưởng xanh là yêu cầu xuyên suốt trong các chính sách, chiến lược, quy hoạch. Đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn kết hợp chặt chẽ với công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp và phát triển kinh tế biển, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhất là ở các khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Từ nay đến năm 2030, tập trung củng cố vị thế là đầu tàu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch quốc tế, thu hút du khách quanh năm, từ khắp năm châu, trở thành một điểm đến “không thể bỏ lỡ” khi đến Việt Nam…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Quảng Ninh có vị trí đặc biệt trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Theo Bộ Trưởng Nguyễn Văn Hùng, để tiếp tục đánh thức được những tiềm năng lớn của du lịch Quảng Ninh, tỉnh cần xem xét, thống nhất nguyên tắc "Không đánh đổi tài nguyên văn hoá, tài nguyên thiên nhiên lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần". 

Quảng Ninh cũng cần xây dựng và định vị cho được thương hiệu, bộ nhận diện và trả lời cho được câu hỏi "Vì sao du khách phải đến Quảng Ninh?".

toàn cảnh Hội nghị Phát triển du lịch Quảng Ninh năm 2023.
Toàn cảnh Hội nghị Phát triển du lịch Quảng Ninh năm 2023..

Bên cạnh đó, xem xét phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng môi trường du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện"; phát triển các sản phẩm mới, đặc sắc và làm mới các sản phẩm truyền thống của tỉnh; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được trang bị kỹ năng, nền tảng kiến thức về du lịch, công nghệ số.

Tập trung khảo sát, nghiên cứu, đánh giá thị trường sau đại dịch Covid-19 để nắm bắt kịp thời nhu cầu, thị hiếu du lịch mới, xây dựng chiến lược thu hút khách từ các thị trường quốc tế một cách phù hợp, không lệ thuộc vào thị trường truyền thống.

Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mà tỉnh có lợi thế (du lịch văn hoá, nhiếp ảnh…)tiếp tục phát huy khả năng huy động nguồn lực xã hội hoá, hợp tác công tư để đầu tư hệ thống vui chơi, giải trí hiện đại,...

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các chuyên gia, diễn giả về du lịch và đại sứ quán một số nước trong khu vực châu Á và Đông Nam Á, các tập đoàn, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước đã thảo luận việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, những giải pháp thu hút khách du lịch tàu biển đến Quảng Ninh, thu hút khách Hàn Quốc, Trung Quốc.

UBND tỉnh Quảng Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác với Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai. Ảnh: Thanh Tuyền
UBND tỉnh Quảng Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác với Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai. Ảnh: Thanh Tuyền.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch TS. Nguyễn Anh Tuấn, Quảng Ninh đang có những cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế biển, trong đó có phát triển du lịch. Với mục tiêu phục hồi hoàn toàn hoạt động du lịch của tỉnh vào năm 2024; đến năm 2030 đón được ít nhất 25,4 triệu lượt khách du lịch, trong đó có ít nhất 8,6 triệu 103 lượt khách du lịch quốc tế, tốc độ tăng trưởng bình quân về khách du lịch đạt 10 - 11%/năm, đóng góp trực tiếp của du lịch khoảng 15% vào GRDP, Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, địa bàn trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, ngành du lịch Quảng Ninh cần phải chủ động, năng động khắc phục mọi khó khăn, hạn chế hiện nay, đồng thời phải nhạy bén hơn nữa trong việc nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển và nhu cầu du lịch mới, nỗ lực cao độ để thực hiện đồng bộ các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch tỉnh theo đúng định hướng tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) Đỗ Nam Trung cho rằng hợp tác du lịch giữa Quảng Ninh và Trung Quốc đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi về thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thiên thời là bối cảnh quan hệ 2 nước trên đà phát triển tốt đẹp và từ ngày 15/3, khi Trung Quốc mở cửa du lịch qua cặp cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) thì Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng được du khách háo hức đến du lịch. Địa lợi là Quảng Ninh đang là địa phương duy nhất có thể đến du lịch bằng cả đường bộ, đường biển. Nhân hòa là truyền thống giao lưu nhân dân mật thiết giữa người dân 2 bên.

Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố.
Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố..

Tuy nhiên, để mang lại những trải nghiệm hài lòng cho du khách, cần quan tâm đến những nhu cầu cốt lõi của du khách Trung Quốc khi đi du lịch tại Quảng Ninh. Thứ nhất, du khách Trung Quốc rất thích những khu vực đông vui, náo nhiệt, có biển, thuận tiện mua đồ ăn vặt và hàng hóa. Vì vậy các tour biển, nghỉ dưỡng thường là ưu tiên hàng đầu của họ. Bên cạnh đó, họ cũng yêu thích tour tham quan, khám phá di sản, di tích. Thứ 2, du khách Trung Quốc có sở thích đi theo đoàn đông và ăn uống là mối quan tâm hàng đầu của họ khi đi du lịch và người Trung Quốc thích ăn đồ Trung Quốc nên chúng ta cần tăng cường các nhà hàng chuyên phục vụ cho khách Trung Quốc. Thứ 3, kinh nghiệm cho thấy khách Trung Quốc ít dùng tiếng Anh nên các khách sạn, nhà hàng cần tuyển thêm nhân viên biết tiếng Trung. Thứ 4, Quảng Ninh cũng cần quảng bá hình ảnh, tạo ra các sản phẩm hấp dẫn hơn nữa để đưa Quảng Ninh trở thành điểm cần phải đến của khách Trung Quốc.

Với vai trò là cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương, trong đó có Quảng Ninh để xây dựng cách tiếp cận, xúc tiến các sản phẩm cụ thể, phù hợp với thị hiếu của thị trường và tổ chức các hoạt động quảng bá. Dự kiến năm 2023, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức roadshow du lịch tại Quảng Tây và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Cũng tại hội nghị, các đơn vị liên quan đã ký Thỏa thuận chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố; thỏa thuận Hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh và hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố; thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch giữa Sở Du lịch Quảng Ninh và Trung tâm Thông tin du lịch, Tổng cục Du lịch và ký hợp đồng hợp tác về Công nghệ thông tin.

PV