Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Công Thương gỡ khó cho Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn

20:43 12/05/2023

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Trong đó, những vấn đề liên quan đến Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Công Thương về việc điều chỉnh quy định cho phép CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) bán lại các lô dầu thô mua từ nước ngoài trong trường hợp cấp bách như bị ảnh hưởng do dịch bệnh hay khi nhà máy có sự cố, dừng vận hành.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ giữa năm 2018, thị trường sản phẩm lọc hóa dầu nội địa có nhiều thay đổi khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào sản xuất. Nguồn cung xăng dầu trong nước tăng lên rất nhiều khiến cán cân cung cầu xăng dầu nội địa dần được cân bằng.

Bên cạnh đó, với các yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg, sản lượng xăng dầu cung ứng trên thị trường có thời điểm sẽ vượt nhu cầu nội địa, hoặc có thời điểm sản phẩm xăng dầu của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) không thể tiêu thụ được tại thị trường nội địa.

Để đảm bảo Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được vận hành an toàn và liên tục, ngoài phương án tiêu thụ tối đa tại thị trường nội địa, BSR cũng phải có kế hoạch xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Cụ thể, hàng năm BSR xuất khẩu khoảng 140.000-150.000 tấn dầu FO.

Tuy nhiên, sản phẩm lọc dầu của BSR khi xuất khẩu không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (VAT), nên phần thuế VAT này không được khấu trừ vào lại phải tính vào chi phí sản xuất kinh doanh. Điều này đã làm giảm lợi thế cạnh tranh cũng như bất lợi cho BSR trong quá trình kinh doanh.

Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, kiến nghị cấp có thẩm quyền loại bỏ các sản phẩm được chế biến từ tài nguyên dầu thô ra khỏi danh sách các sản phẩm không chịu thuế VAT khi xuất khẩu, bao gồm cả xuất khẩu trực tiếp từ BSR hay thông qua các đầu mối.

Ngoài ra, Nghị định số 83 ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, quy định: “Chỉ có thương nhân có Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu được tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu và nguyên liệu”.

Tuy nhiên, hiện tại, BSR không phải là thương nhân có giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu nên không được thực hiện hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu dầu thô. Do đó, BSR không thể bán lại các lô dầu thô đã mua từ nước ngoài chưa nhập khẩu vào Việt Nam.

Để giải quyết khó khăn trên, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lại Nghị định số 83 theo hướng: Cho phép BSR bán lại các lô dầu thô mua từ nước ngoài trong trường hợp cấp bách khi bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh, khi nhà máy có sự cố hỏng hóc, dừng vận hành hoặc không còn nhu cầu sử dụng.

 Trọng Tâm