Quảng Bình: Khởi động những ngày vui

16:14 27/09/2022

Mùa du lịch năm 2022, Quảng Bình khởi động bằng con số ấn tượng với 30.000 lượt khách đến tham quan vào dịp Giỗ tổ 10/3. Những thông tin tích cực này thắp lên hi vọng về sự hồi sinh mạnh mẽ của ngành du lịch sau những ngày ảm đạm.

Trong 3 ngày lễ, công suất phòng của Đoàn Gia resort Phong Nha đều đạt 100%

Trong 3 ngày lễ, công suất phòng của Đoàn Gia resort Phong Nha đều đạt 100%.

Cách đây chưa lâu, trong buổi họp báo quý III với các phóng viên báo chí, ông Nguyễn Ngọc Quý - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết: “8 tháng đầu năm 2022, khách du lịch đến với Quảng Bình ước đạt 1.243.870 lượt khách, tăng 128,67% so với cùng kì năm 2021. Trong đó khách Quốc tế ước tính đạt 16.174 lượt, tăng 301,34% so với cùng kì năm ngoái. Tổng thu từ khách du lịch từ đầu năm đến nay ước đạt 1.430 tỉ đồng, tăng 139% so với cùng kì năm 2021. Doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 288,233 tỷ đồng, tăng 249,38% so với cùng kì năm 2021”.

Trải nghiệm sông Chày - hang Tối.
Khách du lịch trải nghiệm sông Chày - hang Tối.

2 năm đại dịch gần như “đánh gục” ngành du lịch Quảng Bình. Nhiều người phải bỏ nghề để mưu sinh. Những hàng quán, dịch vụ gần như đóng cửa, buồn tênh… Với những người tâm huyết và yêu mảnh đất Quảng Bình, đó là những ngày thật buồn! Để rồi hôm nay, khi nhiều đoàn khách trong Nam ngoài Bắc đến với Quảng Bình, nhiều cơ sở lưu trú phải từ chối nhận khách bởi đã hoạt động hết công suất thì người làm du lịch Quảng Bình như thể được tiếp thêm động lực để bước tiếp trên hành trình phía trước. Nhiều du khách hào hứng chia sẻ: “Quảng Bình đẹp quá! Người dân thật thà, hiền lành và nhiệt tình. Chúng tôi thật sự quý mến mảnh đất, con người nơi này. Có dịp, chắc chắn chúng tôi sẽ quay trở lại với Quảng Bình”.

Chia sẻ với báo giới, ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: “Nếu nói khách đến thăm quan Quảng Bình tăng đột biến thì phải kể đến dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 vừa rồi. Có ngày ước đạt 6.900 lượt, trong đó, lượng khách đến thăm quan động Phong Nha đạt gần 4.500 lượt người. Trung tâm đã huy động toàn bộ nhân viên đi các tuyến, điểm để phục vụ nhu cầu của du khách… Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Sở đã tiếp tục tăng cường triển khai công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch “Quảng Bình: Điểm đến an toàn - Hấp dẫn - Khác biệt” thông qua các sự kiện Văn hóa - Giải trí nổi bật.

Khách du lịch hào hứng trải nghiệm suối nước Moọc.
Khách du lịch hào hứng trải nghiệm suối nước Moọc.

Để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, theo ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Sở đang thực hiện kế hoạch phục hồi phát triển du lịch trong giai đoạn mới với kịch bản tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được khống chế. Cuối tháng 6 vừa qua, Sở Du lịch Quảng Bình và Công ty Cổ phần Đất xanh Miền Trung đã ký kết thỏa thuận hợp tác Du lịch Quảng Bình giai đoạn 2022-2025. Theo đó, Công ty sẽ hỗ trợ tổng số tiền 100 tỷ đồng để triển khai nhiều hoạt động như: Lễ hội ánh sáng và Âm nhạc điện tử Quốc tế thường niên; các sự kiện du lịch Quảng Bình, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, chương trình đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao. Sự kiện lễ hội Kinh khí cầu vừa được tổ chức tại bãi biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới) đã thu hút 50.000 lượt khách tham quan. Sở Du lịch Quảng Bình cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với UBND tỉnh Đăk Lắk về hợp tác phát triển du lịch. Tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch điểm đến 5 địa phương trên con đường Di sản miền Trung gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhanh nhạy, kịp thời, đúng thời điểm từ ban hành các văn bản đến hành động, con thuyền du lịch Quảng Bình đang vượt “sóng cả”, trở lại đúng quỹ đạo phát triển, sẵn sàng bước tiếp trên chặng đường mới.

Trọng Lãnh