Quảng Bình: Cử tri 2 huyện Bố Trạch và Quảng Ninh hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử sớm

22:45 21/05/2021

Hôm nay (21/5), cử tri tại 17 khu vực miền núi, biên giới thuộc 2 huyện Bố Trạch và Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp sớm hơn 2 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước.

Ủy ban bầu cử các huyện Bố Trạch và Quảng Ninh (Quảng Bình) tổ chức bầu cử sớm tại 17 khu vực bỏ phiếu vùng sâu, vùng xa của các xã biên giới. Trung tâm các xã, khu vực bỏ phiếu và đường về bản ngập tràn sắc màu cờ hoa, biểu ngữ, pano, áp phích tuyên truyền và tiếng loa truyền thanh càng làm cho không khí ngày hội rộn ràng hơn.

Khu vực này có hai điểm bỏ phiếu ở bản Rào Con và thôn Hà Lời với hơn 800 cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số. Đường sá đi lại khó khăn, người dân ở xa các điểm bầu cử nên cử tri phải rời nhà đi đến điểm bỏ phiếu rất sớm.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống dịch được thực hiện chặt chẽ. Cử tri khi đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, giữ đúng giãn cách. Tổ Bầu cử hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình nhận phiếu bầu cử, bỏ phiếu vào thùng phiếu, nhận thẻ cử tri, đi bỏ phiếu theo một chiều. 

Để phòng chống dịch, lần đầu tiên cử tri vùng sâu Quảng Bình đi bỏ phiếu giãn cách, ai cũng vui vẻ chấp hành.
Để phòng chống dịch, lần đầu tiên cử tri vùng sâu Quảng Bình đi bỏ phiếu giãn cách./ Ảnh: Báo Nhân dân

Theo Chủ tịch xã Trường Sơn Nguyễn Văn Nhì, toàn xã có 5/18 khu vực bầu cử, với 353 cử tri bỏ phiếu sớm, gồm Dốc Mây, Ploang, Rìn Rìn, Hôi Rấy và Nước Đắng. Ủy ban bầu cử xã đã cử cán bộ bám địa bàn cùng với các tổ công tác của Đồn Biên phòng Làng Mô đến từng bản, gõ từng nhà để tuyên truyền cho bà con hiểu về quyền và lợi ích của mình khi tham gia bầu cử; thông qua các già làng, trưởng bản, người uy tín để chuyển tải thông tin về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Hồ Văn Dương, ở bản Zìn Zìn, xã Trường Sơn cho biết, nghe cán bộ tuyên truyền, vận động nên nhiều người trong bản nghỉ đi rẫy, lên rừng mà ở nhà đi bầu cử. Sáng nay, ông Dương cũng là một trong những người đến bỏ phiếu sớm ở khu vực của mình. Ông chia sẻ: “Được cán bộ hướng dẫn, ông lựa chọn đại biểu tiêu biểu để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp nhằm chuyển tải các ý kiến, nguyện vọng của bà con đến với Đảng, Nhà nước để mong sao đời sống đồng bào càng được cải thiện thêm”.

Cuộc bầu cử lần này huyện Bố Trạch có 12 khu vực bỏ phiếu sớm với gần 2.800 cử tri, trong đó xã Thượng Trạch tám khu vực, xã Tân Trạch ba khu vực và thị trấn Phong Nha một khu vực bỏ phiếu. Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Thượng Trạch Đinh Cu cho biết: “Đồng bào Ma Coong trong xã rất phấn khởi, chờ đợi thời điểm tham gia bỏ phiếu. Nhiều bà con ở các bản xa sáng nay đến sớm để được bỏ phiếu trước. Chúng tôi tạo điều kiện, chuẩn bị nước uống, thuốc sát khuẩn tay, khẩu trang phòng dịch giúp bà con bỏ phiếu an toàn”.

Đến 16h30 chiều nay, tại 14 trong tổng số 17 khu vực bỏ phiếu sớm đã có 100% cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, 1 khu vực có 99,9 % số lượng cử tri bỏ phiếu bầu, 2 khu vực còn lại không có sóng điện thoại nên Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Bình chưa thể cập nhật đầy đủ số liệu về tỷ lệ cử tri đi bầu cử.

"Đến thời điểm này, trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Bình, công tác chuẩn bị cho bầu cử diễn ra hết sức chu đáo, các điểm bầu cử được trang trí, khánh tiết đầy đủ theo quy định sẵn sàng khai mạc và đón tiếp bà con nhân dân. Qua việc bầu cử sớm hôm nay, tỉnh sẽ có những kinh nghiệm rút ra để ngày 23/5 việc bầu cử toàn tỉnh sẽ diễn ra thuận lợi và thành công", ông Vũ Đại Thắng cho biết.

Các địa phương được tiến hành bầu cử sớm (trước ngày 23-5-2021), gồm: thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Đắk Lắk, Đắk Nông, Hậu Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An...

PV